Bật mí những bí quyết dạy bé đánh vần giúp các bé thuộc bài nhanh chóng

“Học ăn, học nói, học gói, học mở” là câu châm ngôn mà ông bà ta ngày xưa truyền lại. Đến tuổi các bé lớn chúng ta nên có cách dạy bé đánh vần đúng cách và giúp bé phát triển theo chiều hướng tốt hơn. Trong bài viết hôm nay, quachobe.vn Bật mí những bí quyết dạy bé đánh vần giúp các bé thuộc bài nhanh chóng.

Kinh nghiệm dạy bé học đánh vần

  • Chọn thời gian học đánh vần: Thời gian cùng bé học đánh vần nên vào những thời điểm bé ít bị chi phối bởi những trò chơi tiêu khiển. Theo các nghiên cứu, thời gian tốt nhất là khi tắm vì trong phòng tắm bé không có nhiều trò chơi như những chỗ khác có thể dễ tập trung hơn trong việc học đánh vần tên mình.
  • Bố mẹ không được ép bé học đánh vần: Bạn mong con mình nhanh biết đánh vần, tuy nhiên không nên sử dụng cách thức làm bạo lực, ép buộc trẻ đánh vần. Bạn hãy nhớ, trẻ con rất ưa nịnh, và thích những điều vui vẻ thế nên đừng tạo sức ép cho chúng. Dạy trẻ họcbạn cần phải kiên trìhằng ngày cho bé chào đón một ít và tập trung vào dần dần.
  • Trước khi dạy bé tập đánh vần bố mẹ có thời gian dạy cho bé nhớ hết mặt chữ cái, dấu câu. có thể mua các thẻ chữ, số, kèm hình ảnh để bé có hứng thú học hơn.
  • Học đánh vần qua các trò chơi bé yêu thích.
  • Bạn có khả năng dùng các tấm chữ cái có gắn nam châm rồi gắn chúng lên tủ lạnh hoặc những nơi trẻ thường xuyên nhìn thấy, sau đấy mỗi lần trẻ nhìn thấy, bạn lại chỉ cho con những ký tự, cách ghép vần.

Dạy Bé đánh Vần 1

Xem thêm Làm thế nào để dạy bé tập viết một cách hiệu quả nhất

Dạy bé làm quen mặt chữ

Dạy Bé đánh Vần 2
Mua bảng chữ cái ngộ nghĩnh dán lên góc học tập, vị trí bé dễ nhìn thấy nhất

Trước tiên, để việc dạy trẻ lớp 1 đánh vần đạt kết quả tốt, mẹ luôn phải cho bé làm quen với các mặt chữ cái, dấu câu. Mẹ có khả năng mua các thẻ chữ cái từ nhà sách hoặc tự làm, trang trí thành những bảng màu ngộ nghĩnh, dễ thương, kích thích thị giác của trẻ.

Cách dạy con đánh vần tiếng Việt đạt kết quả tốt

  • Dạy con làm quen mặt chữ, dấu câu

Việc bé biết được mặt chữ và dấu câu sẽ giúp các bước học đánh vần có hiệu quả vượt trội hơn. Ba mẹ hãy xác định bảng chữ cái, thẻ chữ cái hoặc bộ chữ tượng hình có kèm hình ảnh và sắc màu sinh động, ngộ nghĩnh, để thu hút sự chú ý và kích thích thị giác của bé.

Dạy Bé đánh Vần 3

Ba mẹ có khả năng dán bảng chữ cái lên vị trí bé dễ nhìn thấy trong phòng bé, để bé có thể quan sát thường xuyên. Thỉnh thoảng, mẹ hãy chỉ vào bảng chữ cái và hỏi bé “đây là chữ gì”, sau nhiều lần như vậy bé sẽ ghi nhỡ chữ cái một bí quyết tự nhiên.

Dạy Bé đánh Vần 4

  • Dạy bé bắt đầu từ những vần giản đơn

Trước khi dạy bé những chữ khó, ba mẹ hãy dạy bé từ những vần, những chữ dễ dàng và thân quen với bé hằng ngày. Như: ba, mẹ, ông, bà, bá, cô, chú, bát, thìa…

Khi bé đã thạo những từ giản đơn, ba mẹ hãy hướng dẫn bé đánh vần những từ khó hơn, từ dài.

Dạy Bé đánh Vần 5

Xem thêm Làm thế nào để dạy bé tập viết một cách hiệu quả nhất

  • Kết hợp vừa học vừa chơi

Vừa học vừa chơi là cách rất hiệu quả để bé hứng thú với việc học mà không cảm thấy chán nản. Những trò chơi giúp bé đánh vần mẹ có khả năng chơi với bé như trò ghép chữ, dán chữ hợp lý vào ô bị trống, chơi đồ hàng…

Dấu hiệu ngữ âm và đặc điểm chữ viết của tiếng Việt

Về ngữ âm, tiếng Việt là ngôn ngữ có những thanh điệu, các âm tiết được nói rời, viết rời, cực kì dễ nhận diện. Mặt khác, ranh giới âm tiết tiếng Việt trùng với ranh giới hình vị, do vậy, đa phần các âm tiết tiếng Việt đều có nghĩa. Chính vì điều này, tiếng (có nghĩa) được chọn làm công ty cơ bản để dạy học sinh học đọc, viết trong phân môn Học vần.

Với cách xác định này, ngay từ bài học tiếng Việt trước tiên, học sinh đã được đến gần hơn với một tiếng tối giản, là nguyên liệu tạo có thể các từ đơn và từ phức trong tiếng Việt, Cũng vì lẽ đó, học sinh chỉ học ít tiếng tuy nhiên lại biết được nhiều từ chứa những tiếng mà các em đã biết.

Xem thêm Làm thế nào để xác định năng khiếu của bé và giúp bé phát triển năng khiếu?

Về cấu tạo, âm tiết tiếng Việt là một tổ hợp âm thanh có tổ chức khắn khít, các yếu tố trong âm tiết kết hợp theo từng cấp độ lỏng chặt khác nhau: phụ âm đầu, vần và thanh kết hợp lỏng, các bộ phận trong vần cộng với nhau một cách chặt chẽ. Vần có vai trò quan trọng quan trọng trong âm tiết. Đây là cơ sở của bí quyết đánh vần theo công thức lập vần (a-mờ-am), sau đó ghép âm đầu với vần và thanh điệu để hình thành tiếng (lờ-am-lam-huyền-làm).

Nguồn tổng hợp