6 Mẹo để việc đánh răng ở trẻ trở nên thú vị

Trẻ em có thể thấy đánh răng là một công việc vặt khi có hàng triệu việc thú vị khác phải làm. Dưới đây là một số cách để làm cho việc đánh răng ở trẻ trở nên thú vị ngay từ khi còn nhỏ!

1. Giữ cho trẻ tập trung với đồng hồ đếm ngược

Chúng ta nên đánh răng hai lần một ngày. Mỗi lần ít nhất hai phút nhưng cha mẹ biết rằng điều đó có thể là một thách thức đối với những đứa trẻ hiếu động. Sử dụng một chiếc đồng hồ cát dễ thương để giúp họ canh thời gian khi cát cạn. Ngoài ra, hãy thử các ứng dụng đếm ngược miễn phí trên thiết bị di động để nâng cao trải nghiệm.

Một nhãn dán ảo và một ngôi sao đang chờ đợi con bạn sau mỗi lần đánh răng.

2. Cho trẻ một sự lựa chọn

Hai loại bàn chải đánh răng được trưng bày

Để trẻ tự lấy bàn chải đánh răng khi đến lúc cần thay. Điều này mang lại cho họ một cái gì đó để mong đợi ba tháng một lần. Ngày nay, có rất nhiều loại bàn chải đánh răng dành cho trẻ em – từ những nhân vật hoạt hình quen thuộc đến những hình dạng động vật như chim cánh cụt hoặc mèo – sẽ khiến việc chải răng trở nên thú vị hơn rất nhiều. Khi chọn bàn chải đánh răng, hãy đảm bảo nó có lông mềm và đầu vừa vặn với miệng của trẻ.

Bàn chải đánh răng bằng tay và bằng điện đều có hiệu quả như nhau trong việc loại bỏ mảng bám răng. Đối với những trẻ dưới 6 tuổi chưa thể chải răng tốt, cha mẹ nên tiến hành chải răng tiếp theo. Bàn chải đánh răng điện có bộ hẹn giờ có sẵn hoặc ứng dụng dành riêng cho thiết bị di động hướng dẫn và thúc đẩy trẻ đánh răng đúng cách thông qua các trò chơi tương tác có thể là một lựa chọn đáng cân nhắc cho trẻ lớn hơn để đánh răng trở thành một hoạt động thú vị đối với chúng.

3. Cha mẹ với tư cách là hình mẫu vai trò

Cha và con trai đánh răng cùng nhau

Khỉ thấy, khỉ làm! Trẻ nhỏ thích bắt chước cha mẹ của chúng. Vì vậy hãy chỉ cho chúng cách vệ sinh đúng cách khi bạn chải lông cùng với chúng. Cha mẹ cũng nên hỗ trợ trẻ nhỏ dùng chỉ nha khoa và đánh răng kỹ để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn bám trên những vùng khó làm sạch. Dùng chỉ nha khoa và đánh răng hàng ngày thúc đẩy răng và nướu khỏe mạnh hơn ngay từ khi còn trẻ.

4. Giải trí cho trẻ khi đánh răng

Một chút giải trí đi một chặng đường dài. Các bài hát từ các chương trình dành cho trẻ em có thể khiến con bạn thích thú. Con bạn sẽ được khuyến khích khi chúng nhìn thấy bạn bè của chúng làm điều tương tự trên TV. Những câu chuyện cũng rất tốt để thấm nhuần các giá trị ở trẻ em. Cha mẹ của trẻ nhỏ có thể giả vờ đánh răng cho món đồ chơi nhồi bông yêu thích của con mình và sau đó đánh răng cho con họ. Một số trẻ em rất hưởng ứng với việc làm mẫu như vậy. Đây là một trong những mẹo giúp việc đánh răng ở trẻ trở nên thú vị.

5. Làm cho bồn rửa mặt trở nên thú vị cho trẻ em

Theo Early Childhood Australia, trẻ em có động lực để tự lập hơn khi chúng được tạo cơ hội để tự làm mọi việc. Sử dụng một chiếc ghế đẩu nhỏ để con bạn có thể lấy các vật dụng một cách dễ dàng. Đồ vệ sinh cá nhân có mã màu để tạo cho trẻ cảm giác làm chủ: trẻ có thể có động lực hơn nếu chúng có bộ đồ vệ sinh cá nhân, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, hộp đựng xà phòng và khăn tắm có màu sắc yêu thích hoặc có nhân vật hoạt hình yêu thích của chúng.

6. Giới thiệu cuộc thi thân thiện

Đôi khi, cạnh tranh thân thiện có thể khởi động thói quen chải răng suốt đời. Anh chị em ở các độ tuổi khác nhau có thể hòa mình vào giai điệu của các ứng dụng phát nhạc trong 2 phút khi họ chơi. Người chiến thắng là người đánh răng liên tục mà không dừng lại. Những đứa trẻ có thể gặp bất lợi, đặc biệt là nếu chúng phải tự bươn chải. Cha mẹ có thể hỗ trợ chúng để đảm bảo chúng không dừng lại. 

Điều này làm sân chơi bình đẳng để cạnh tranh có vẻ công bằng hơn. Một phương pháp tạo động lực khác là sử dụng biểu đồ phần thưởng. Tiếp tục cạnh tranh thân thiện giữa các anh chị em khi bé tích lũy các ngôi sao trên bảng xếp hạng của mình. Nếu con bạn không có anh chị em, chúng có thể cạnh tranh với anh chị em họ.

Trên đây là 6 mẹo giúp việc đánh răng ở trẻ em trở nên thú vị ngay từ khi còn nhỏ. Chúc bạn thành công1

Xem thêm: Làm thế nào khi bé chậm mọc răng? Có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé không?

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo : newbornbaby,easybabylife,healthline)