Tổng Quan Về Cuống Rốn Và Những Điều Cần Biết Về Tế Bào Gốc

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, một trong những thành tựu của sự phát triển không ngừng của cộng đồng khoa học, lợi ích to lớn của xã hội hiện đại mang lại, đó là cung cấp đầy đủ các dịch vụ cần thiết cho vấn đề sức khỏe. Một trong những vấn đề khi sinh con của những người vừa lên chức ba mẹ đó là cuống rốn và tế bào gốc. Nếu đang tìm hiểu và trau dồi kiến thức về cuống rốn cũng như lưu dữ tế bào gốc thì bài viết này dành cho bạn đấy! Vì hôm nay quachobe.vn sẽ giới thiệu tổng quan cho các bạn về cuống rốn cũng như tế bào gốc qua bài viết “Tổng Quan Về Cuống Rốn Và Những Điều Cần Biết Về Tế Bào Gốc”.

 

Công dụng của dây rốn

Dây rốn là liên quan oxy và dinh dưỡng tới bé khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Nếu dây rốn làm việc hiệu quả, bào thai sẽ nhận đủ dưỡng chất để phát triển cho đến cuối quý III của thai kỳ và trong suốt quá trình chuyển dạ.

Một đầu của dây rốn nối với nhau thai, nhau thai lại được gắn vào thành tử cung. Đầu còn lại của dây rốn nối với bào thai thông qua một lỗ nhỏ trên bụng bào thai, sau này hoàn thiện thành rốn. Khi sinh nở, bác sĩ sẽ tiến hành cắt dây rốn cho bé. Đầu dây rốn bị cắt gần sát với bụng của bé, gọi là cuống rốn. Cuống rốn khô và rụng hẳn trong vòng 10-21 ngày một khi bé chào đời.

Chiều dài trung bình của dây rốn khoảng 56cm. Một số trường hợp, dây rốn có khả năng dài – ngắn hơn đôi chút. Cũng có khi, dây rốn bị đứt sớm, khiến bé dễ có nguy cơ ngạt thở.

Ngoài tính năng bổ sung oxy và dinh dưỡng, dây rốn còn truyền cả chất kháng sinh khi người mẹ dùng kháng sinh vào cơ thể của bé. Bởi vì, kháng sinh sẽ ngấm vào mạch máu của mẹ. Dây rốn vận chuyển các mạch máu có chứa kháng sinh từ mẹ tới bào thai.

Cùng lúc đó, dây rốn còn nhận những chất đào thải từ bào thai ra nhau thai. Đấy là nguyên nhân các mạch máu bên trong bào thai luôn giàu oxy, dinh dưỡng và sạch khuẩn.

Cuống Rốn Và Những điều Cần Biết Về Tế Bào Gốc 1

Xem thêm: Làm thế nào để bổ sung dinh dưỡng cho mẹ sau sinh

Dây rốn của trẻ sơ sinh có chứa tế bào gốc

Theo phân tích, máu cuống rốn của trẻ sơ sinh khi vừa mới chào đời có chứa tế bào gốc. Tế bào gốc này hoàn toàn sẽ được sử dụng để điều trị các bệnh về máu như ung thư máu, các bệnh di truyền về máu, các bệnh chuyển hóa, giảm sút miễn dịch… của chính trẻ và những người thân trong gia đình.

Vì thế, việc lưu trữ tế bào gốc từ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh ngay một khi chào đời là một việc làm hết sức quan trọng, được ví như một loại bảo hiểm sinh học cho bé và cả gia đình. ngày naykhá là nhiều bố mẹ đã ghi nhớ và dùng dịch vụ này. tuy nhiên, không phải tất cả các bệnh viện phụ sản đều có dịch vụ lưu trữ máu cuống rốn. nếu như muốn dùng dịch vụ này, bố mẹ cần xem xétnghiên cứu và chọn lựa bệnh viện sinh hợp lý với mong muốn của mình.

Xem thêm: Các phương pháp dạy học tích cực mà bố mẹ nào cũng nên học hỏi

Lưu máu cuống rốn – một hình thức bảo hiểm sinh học cho con

Hiện naycực kì nhiều cha mẹ mong muốnlưu trữ máu cuống rốn cho con ngay khi trẻ vừa chào đời nhằm mục đích tạo nguồn dự trữ tế bào gốc cho tương lai và sử dụng trong các hoàn cảnh thiết yếu (Điều trị và giúp đỡ điều trị bệnh lí). Thêm nữa, nguồn tế bào gốc này còn có thể dùng trong điều trị bệnh cho những người thân trong gia đình nếu có thông số sinh học phù hợp với bé.

Cuống Rốn Và Những điều Cần Biết Về Tế Bào Gốc 3

Năm 1987, ca ghép tế bào gốc máu cuống rốn trước tiên trên thế giới được bác sĩ Eliane Gluckman tại Bệnh viện Saint-Louis, Paris (Pháp) thực hiện. Bệnh nhân 5 tuổi mắc bệnh thiếu máu Fanconi, được ghép tế bào gốc từ máu cuống rốn của em gái sơ sinh. Ca ghép đã diễn ra thành công và kể từ đó đã có hơn 40.000 ca ghép được thực hiện và HƠN 25.000 bệnh nhân được cứu sống.

Xem thêm: Tổng hợp những bí mật giúp bé phát triển chiều cao từ trong bụng mẹ

Vì sao bạn nên lưu giữ tế bào gốc máu cuống rốn?

Việc lưu giữ tế bào gốc máu cuống rốn của trẻ là một cách thức làm tốt cam kết sức khỏe trong tương lại cho những đứa trẻ này và các thành viên khác trong gia đình. Bởi đây là nguồn “Tế bào gốc trẻ”, chứa nhiều loại tế bào gốc nhất, có thể phù hợp miễn dịch cao đáp ứng cho:

  • Điều trị bệnh cho chính đứa trẻ đó trong cả cuộc đời.
  • Điều trị bệnh cho người nhà (anh chị em, bố mẹ, ông bà,…) và cho cộng đồng người khi có chỉ số sinh học phù hợp.
  • Tế bào gốc máu cuống rốn là phao cứu sinh để điều trị nhiều bệnh dựa trên khả năng thay đổi có một không hai vô nhị của tế bào gốc máu cuống rốn thành các kiểu tế bào máu . Chúng có khả năng tạo ra các tế bào máu như:
  • Tế bào hồng cầu mang oxy tới tất cả các tế bào khác.
  • Tế bào bạch cầu có chức năng miễn dịch.
  • Tế bào tiểu cầu giúp đông máu khi bị thương.

Việc làm này đồng nghĩa với việc các tế bào gốc từ máu cuống rốn có khả năng được dùng để điều trị nhiều loại ung thư máu, thay thế tủy xương và sửa chữa các rối loạn do gen. Một số bệnh lý hay được chỉ định điều trị bằng ghép tế bào gốc máu cuống rốn: Bạch cầu cấp dòng lympho, bạch cầu cấp dòng tủy, bạch cầu mãn tính dòng tủy, hội chứng loạn sinh tủy, suy giảm miễn dịch kết hợp trầm trọngthiếu máu Fanconi, suy tủy nặng, lymphoma Non-Hodgkin, bệnh Thalassemia, suy tủy dòng hồng cầu, không đủ máu hồng cầu liềm.

Cuống Rốn Và Những điều Cần Biết Về Tế Bào Gốc 2

Lưu trữ tế bào gốc rốn đem lại nhiều lợi ích trong việc điều trị bệnh tật
  • Tế bào gốc máu cuống rốn có khả năng làm mới các tế bào máu khỏe mạnh với tốc độ nhanh hơn. Cho nên việc dùng các tế bào gốc để điều trị bệnh cũng điều này giúp cho trở nên khả quan hơn. bên cạnh đó, việc thu thập máu cuống rốn tương đối đơn giảnkhông gây đớn đau và không có rủi ro gì đối với cả mẹ và trẻ sơ sinh.
  • Việc lấy và lưu giữ tế bào gốc máu cuống rốn không vi phạm đạo đức.
  • Những chiết suất mới đây cũng đã cho chúng ta thấy tế bào gốc hệ tạo máu có khả năng biệt hóa thành những tế bào của những mô khác: Cơ (cơ vân, cơ tim), tế bào não, tế bào gan, tế bào da, tế bào phổi, tế bào thận, tế bào ruột và tế bào tuyến tụy. thế nên, trong tương lai nhiều biểu hiện của bệnh không chỉ riêng về huyết học sẽ được chữa trị. trong số đó, có 4 biểu hiện của bệnh được nghiên cứu áp dụng điều trị mới đây nhất là: hư hại não, tiểu đường tuýp 1, tim mạch và hư hại tủy sống.

Nguồn Tổng Hợp