Có Nên Rèn Trẻ Viết Tay Phải Nếu Trẻ Thuận Tay Trái?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, xã hội ngày càng phát triển và chính nhờ sự phát triển đó đã loại bỏ được nhiều chiều hướng tư duy tiêu cực về các lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt khi làm cha mẹ, một trong các vấn đề đó là tay cầm bút. Ngày nay, trẻ thuận tay trái không phải là chuyện quá bất ngờ với nhiều người, tuy nhiên nhiều người lại có tư duy thành kiến về việc rèn còn viết tay phải. Vậy điều đó thật sự có nên như thế? Nếu đang tìm hiểu về vấn đề này, thì bài viết này dành cho bạn đấy! Vì hôm nay quachobe.vn sẽ giới thiệu các bạn những điều các bạn nên biết để quyết định xem có nên rèn trẻ viết tay phái nếu trẻ thuận tay trái hay không qua bài viết “Có Nên Rèn Trẻ Viết Tay Phải Nếu Trẻ Thuận Tay Trái?”.

Khi nào bạn hiểu được con mình thuận tay trái hay tay phải?

Theo thống kê, cứ 10 trẻ được sinh ra thì đã có đến 9 trẻ thuận tay phải. Trẻ thuận tay trái là một hiện tượng rất thông thường. Trên thế giới, số người thuận tay trái ít hơn số người thuận tay phải có thể người ta lo lắng đấy là biểu hiện của bệnh cần phải chữa trị.

Trẻ sẽ bằng đầu dùng đôi tay của mình trong khoảng độ tuổi từ 7 – 9 tháng, thời điểm mà trẻ hiểu rõ về sự tồn tại của hai bàn tay. Tuy vậy, lúc này trẻ có xu thế dùng cả hai tay, thế nên bạn sẽ cực kì khó để biết được trẻ thuận tay trái hay tay phải. Cho đến khi trẻ được khoảng 2 tuổi, thì trẻ mới nhận ra được mình yêu thích dùng tay nào hơn và lúc này bạn mới có khả năng chọn lựa trẻ thuận tay nào.

Bạn có thể hiểu được trẻ thuận tay nào sớm hơn bằng cách sản sinh ra một vài hoạt động như lăn một quả bóng về phía trẻ và coi trẻ sẽ dùng tay nào để nhặt quả bóng lên. Việc làm này có khả năng trao cho bạn một số gợi ý để xác định trẻ là người thuận tay trái hay tay phải.

Xem thêm: Cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ giúp bé phát triển toàn diện

Nguyên nhân trẻ thuận tay trái theo khoa học

Trong một bài báo trên VnExpress, yếu tố gene di truyền có vai trò quyết định tay thuận của chúng ta. Một nghiên cứu năm 2007 tìm được một loại gene di truyền tên là LRRTM1, có khả năng tăng khả năng sinh ra một đứa trẻ thuận tay trái.

Stanley Coren, nhà tâm lý học tại Đại Học British Columbia nói với LiveScience rằng, môi trường cũng đóng một vai trò cực kì lớn trong thói quen thuận tay trái. Khoảng một nửa trong số người thuận tay trái là do tổn thương khi người mẹ mang thai hoặc lúc tạo ra.

Giới khoa học còn cho rằng, tất cả mọi người sinh ra đều thuận tay phải. nhưng do tổn thương ở não dẫn đến tác dụng ngoài ý mong muốn làm cho não bị lập trình trở lại thành thuận tay trái.

theo nghiên cứu, người thuận tay trái thường mắc chứng khó đọc, bệnh tâm thần phân liệt. Họ cũng có hệ miễn dịch yếu, các bệnh dị ứng hay ban đỏ.

mặc dù bị vấn đề về sức khỏe, phần đông các thiên tài lại là người thuận tay trái. Ví dụ: Albert Einstein, Benjamin Franklin, Isaac Newton và Charles Darwin. Người thuận tay trái thường vượt trội trong các lĩnh vực kiến trúc, hội họa… trong thời gian đó, người thuận tay phải thì giỏi hơn về toán học.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Về Cách Rèn Luyện Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ Hiệu Quả

Tác hại của việc ép buộc trẻ đối sang viết tay phải

Có Nên Rèn Trẻ Viết Tay Phải Nếu Trẻ Thuận Tay Trái 2

Hầu như phụ huynh đều mặc định con mình cần viết tay phải, thuận tay phải. Cũng không có gì là lạ bởi nếu thuận tay trái khi con người viết theo chiều từ trái sang phía phải sẽ cực kì khó viết và bị lem mực khi tập viết. Tuy nhiên các nhà khoa học khuyên rằng: nếu ép trẻ đổi sang tay phải, phụ huynh vô tình ảnh hưởng và cố thay đổi hoạt động bán cầu não phải ở trẻ. Điều này gây lên sức ép, lúng túng do phải điều chỉnh thói quen, trẻ nghĩ mình đang phạm phải sai lầm…

Xem thêm: Hướng dẫn cách dạy trẻ cách đánh răng sạch sẽ và tốt nhất

Ích lợi của việc thuận tay trái

Vì số người thuận tay phải nhiều hơn có thể đa số những món đồ xã hội và các quy luật trong cuộc sống đều đáp ứng cho người thuận tay phải. Chính vì thế, những người thuận tay trái sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề. Tuy nhiên, việc thuận tay trái cũng mang lại cho trẻ một số ích lợi nhất định:

Có khả năng tư duy, thông minh cao

Về mặt sinh học, việc một người thuận tay nào sẽ cho thấy người đấy sử dụng bán cầu não nào nhiều hơn. Bán cầu não trái chịu trách nhiệm tư duy logic, phân tích… phụ trách nửa người bên phải. Bán cầu não phải gánh chịu hậu quả cảm xúc, nhận thức nghệ thuật, sáng tạo… đảm nhận nửa người bên trái. vì thếnếu trẻ thuận tay trái thì trẻ sẽ sử dụng bán cầu não phải nhiều hơn, do đó trẻ sẽ tăng trưởng cảm xúc và trí hình dung mãnh liệt nhiều hơn những đứa trẻ khác. Đây sẽ là một lợi thế cực kì lớn của những đứa trẻ thuận tay trái.

Người thuận tay trái có khả năng đảm nhiệm tốt nhiều hoạt động cùng lúc

Có bao giờ bạn vừa nghe nhạc, coi videonói chuyện trên skype và nhấm nháp một ly cafe? nếu như bạn là người thuận tay phải thì điều này thật là phức tạptất cả chúng ta cố gắng làm nhiều việc cùng lúc, tuy nhiên hầu như chúng ta chẳng thể hoàn thiện mọi thứ một cách tốt đẹp.

Trái lại, với những người thuận tay trái thì cực kì giỏi khi làm nhiều thứ cùng lúc. Theo lý thuyết, năng lực bộ não của người thuận tay trái cho phép họ suy xét nhanh hơn. vì thế họ cần ít thời gian hơn để chia loại nội dung mà chưa được tổ chức. Một nghiên cứu khác đã chứng minh những người thuận tay trái có thể xử lý một lượng lớn thông tin trong thời gian họ vẫn chơi game video tốt.

Có chỉ số IQ cao

Điều này vẫn chưa có kết quả chiết suất bài bản nhưng theo tổng hợp và thống kê, gần 20% số người có thông số IQ cao là người thuận tay trái.

Có Nên Rèn Trẻ Viết Tay Phải Nếu Trẻ Thuận Tay Trái 3

Có lợi thể khi chơi thể thao

Phần đông những người chơi các môn thể thao như bóng rổ, tennis là những người thuận tay phải. vì lẽ đó, việc người thuận tay trái tham gia thi đấu sẽ có một số lợi thế nhất định.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Cách Xử Lý Khi Trẻ Có Dấu Hiệu Sốt Hiệu Quả

Dạy viết cho bé thuận tay trái:

Hầu hết cha mẹ và giáo viên đều bối rối khi dạy những đứa trẻ thuận tay trái viết chữ. Theo ghi nhận của cô Christie Kiley, nhà trị liệu Nhi khoa, người đều đặn trị liệu cho trẻ thuận tay trái về chữ viết, cho biết: thực tế là những đứa trẻ thuận tay trái sẽ tốn thời gian hơn những người bạn thuận tay phải có thể cha mẹ và giáo viên cần kiên nhẫn hơn. Và cô đã đưa rõ ra một số lưu ý sau đây khi dạy trẻ thuận tay trái viết chữ:

  • Tăng trưởng tốt vận động của cổ tay, ngón tay bên thuận cho bé từ giai đoạn trước (các hoạt động tăng trưởng vận động tinh)
  • Dạy trẻ cầm bút chính xác bằng việc luôn đặt bút NẰM TRONG VÙNG TAM GIÁC của 3 ngón tay: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa.
  • Trẻ thuận tay trái có thể không nhìn thấy chữ mình vừa viết bởi chủ đạo tay trái của mình che đi và làm nhòe chữ khi bắt đầu viết bút mực. Việc này có khả năng cải thiện bằng việc, bạn hãy nhắc bé CẦM BÚT CAO HƠN (CÁCH ĐẦU NGÒI BÚT 2,5 – 3CM). Hãy kiên nhẫn vì bé hay bỏ xót điều này sau vài phút tập viết. Để bảo đảm, bạn hãy đánh dấu hoặc dán một sticker ở vị trí bé đặt tay.
  • Chỉ dẫn bé NGHIÊNG GIẤY/VỞ SANG BÊN PHẢI, sử dụng tay phải giữ giấy để tránh xê dịch khi viết. Giấy/vở nên đặt bên trái bé sao cho khi bé viết hết dòng thì SẼ DỪNG BÚT Ở BÊN TRÁI HOẶC TRÙNG VỚI TRỤC GIỮA CỦA CƠ THỂ BÉ. Cha mẹ có khả năng đề nghị cô giáo có thể cho bé ngồi ở đầu bàn bên trái để làm giảm bị động chạm với bạn thuận tay phải ngồi bên cạnh.
  • Khi bắt đầu học chữ, bé sẽ được thực hiện quen với vở tập viết chữ. Trong cuốn vở này, bạn có nhận ra rằng, mẫu chữ được in ở trái dòng, còn chỗ trống thừa ra bên cạnh là phần để bé tập viết theo mẫu?

Có Nên Rèn Trẻ Viết Tay Phải Nếu Trẻ Thuận Tay Trái 4

Những đứa trẻ viết tay trái sẽ gặp vấn đề vì tầm nhìn của chúng sẽ bị tay trái che đi. nếu bé vừa viết vừa quan sát mẫu thì việc tập viết sẽ mất nhiều thời gian hơn hoặc chúng sẽ mắc nhiều lỗi hơn những bàn bè thuận tay phải. Chúng tôi khuyên các cô giáo và bố mẹ nên ĐẶT MỘT MẪU KHÁC Ở PHÍA TRÊN HOẶC NGAY BÊN PHẢI BÉ để bé nhìn mẫu khi tập viết được dễ dàng hơn.

Việc thành lập Ngày Quốc tế những người thuận tay trái (13/8) biểu hiện việc những người thuận tay trái cần được quan tâm công bằng như những người thuận tay phải. Trên thực tế, các chiết suất cho thấyhầu hết những người thuận tay trái thường có thông số IQ cao hơn những người thuận tay phải. tuy nhiên nếu như những người lớn chúng ta tiếp tục áp đặt một cách chủ quan hoặc không đủ kiên nhẫn thì những đứa trẻ thuận tay trái có thể mất đi cơ hội phát triển những năng lực ưu thế của mình.

Nguồn Tổng Hợp