Có nên cho bé ngậm núm giả hay không? Có ảnh hưởng xấu đến bé không?

Lúc bé ngủ các mẹ hay có thói quen cho bé ngậm vú giả để ngủ, thói quen đó có tốt hay không? Đây cũng là câu hỏi được nhiều các mẹ bỉm sữa thắc mắc nhất. Để giải tỏa nổi lòng cho các mẹ bỉm sữa. Có nên cho bé ngậm núm giả hay không? Có ảnh hưởng xấu đến bé không? Hãy tìm hiểu cùng quachobe.vn nhé.

Có có thể cho trẻ ngậm núm giả hay không?

Một vài chiết suất chỉ ra rằng ngay trong khi thai kỳ một vài bé đã có phản xạ mút tay vì thế một khi sinh ra thì mút tay hay ngậm vú giả vẫn là nhu cầu của bé, con người chỉ có khả năng thay thế thói quen mút tay bằng việc cho bé ngậm vú giả vì dù sao khi bé lớn hơn thì việc chấm dứt cho con ngậm núm vú giả sẽ đơn giản hơn cực kì nhiều so với việc bé mút tay.

Mẹ hãy cùng MarryBaby nghiên cứu qua coi những mặt lợi và hại của núm ti giả với bé sơ sinh qua phân tích như sau:

Có Nên Cho Bé Ngậm Núm Giả 2

Cần xem xét khi cho bé ngậm núm vú giả

Ngậm núm giả giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

Bé hay gắt ngủ, môi trường nhiều tiếng ồn khiến bé khó ngủ hoặc dễ bị giật mình tỉnh giấc, hay thức giấc giữa đêm khó ngủ lại là những rắc rối khiến nhiều bà mẹ mệt mỏi thậm chí stress. Bí quyết xử lý của các mẹ theo kinh nghiệm của số đông và kinh nghiệm bản năng có nhiều khi cũng dở khóc dở cười.

Có Nên Cho Bé Ngậm Núm Giả 3

Nhiều mẹ có thói quen khi bé thức giấc khóc quấy là nhét ti cho bé bú. Bé ngậm bú sẽ nín khóc và ngủ trở lại. Phương thức này thực sự sai lầm tác động đến các giai đoạn sau này như là ăn dặm, cai sữa. Trẻ con căng thẳng, khóc quấy thường sở hữu một phản xạ bản năng là mút mát. Hành động này là bí quyết bé tự trấn an mình và ru mình vào giấc ngủ. Chính vì thế dễ thấy khi bé mút tay, ngậm mút ti mẹ sẽ dễ ngủ.

Mút tay có hại cho răng miệng sẽ được nhắc đến ngay sau đây. Còn ngậm ti mẹ thì quả thực có những sự lầm tưởng. Có mẹ nhận định con không bú mẹ là không ngủ được. Thực ra bé chỉ cần mút mát chứ không cần có nhu cầu ăn thực sự. Đó là lý do bé hay chóp chép miệng như đòi ti mặc dù chỉ vừa ăn no xong.

Việc bé ăn vô thức khi không đói khiến bé không hiểu được cảm giác và nhu cầu tự nhiên của cơ thể. Đây sẽ là trở ngại lớn khi bé học ăn dặm sau này. Việc bé mơ màng vừa ngủ vừa bú cũng rất dễ bị sặc sữa. Những việc làm này sẽ không xảy ra khi mẹ cho bé dùng núm ti giả, giúp bé vừa được ngủ ngon vừa không cần phải mút tay hay bú mẹ, mẹ cũng đỡ vất vả hơn khi chăm sóc bé. Thế nênnếu hỏi có có thể cho trẻ sơ sinh ngậm núm giả thì các mẹ có con nhỏ hay cáu ngủ, quấy khóc, ngủ không sâu giấc sẽ bình chọn đầu tiên.

Tác hại của việc ngậm núm vú giả

Cho bé ngậm núm vú giả cũng có một số hạn chế chắc chắn mà mẹ nên biết:

1. Viêm tai giữa

Núm vú giả sẽ làm tăng mối nguy hại mắc bệnh viêm tai giữa.

2. Tác động đến sự tăng trưởng của răng

Cho bé ngậm núm vú giả đều đặn sẽ gây tác động xấu đến sự phát triển của răng, có khả năng gây vẩu răng cửa và làm chệch khớp cắn. Nếu bé ngậm ti giả khi ngủ, hãy thử cho bé ngưng sử dụng ít nhất 6 tháng trước khi bé được 2 tuổi.

3. Ảnh hưởng đến việc bú mẹ

Nếu như bé vẫn còn bú mẹ thì việc ngậm ti giả rất dễ khiến bé nhầm lẫn. Núm vú giả mang lại cực kì nhiều sự tiện lợi nhưng nó không hề bổ sung dưỡng chất. Ngậm ti giả quá là nhiều sẽ khiến bé thích ti giả nhiều hơn là bú mẹ. điều này sẽ khiến bé không đủ dưỡng chất.

Mặt khác, nếu bé không chịu bú mà cứ đòi ngậm ti giả thì sẽ làm tác động đến năng lực sản xuất sữa của người mẹ. Bởi mẹ tiết sữa nhiều hay ít dựa vào lượng sữa mà bé bú. nếu như bé ngưng bú thì lượng sữa sản sinh ra cũng giảm đi.

Những lời khuyên khi cho trẻ dùng núm vú giả

Có Nên Cho Bé Ngậm Núm Giả 1

1. Núm vú giả nên chọn loại được làm từ chất liệu dẻo, không dễ vỡ và dai để làm giảm hiện tượng trẻ cắn núm vú.

2. Kích thước của núm vú giả có thể hợp lý và đồng nghĩa với kích cỡ núm vú của mẹ để trẻ đơn giản ngậm. Núm vú giả không nên quá to và cũng đừng nên quá nhỏ để tránh trẻ nuốt phải nhiều khí dư.

3. Nên vệ sinh núm vú đều đặnsử dụng nước ấm để khử trùng để tránh bé bị mắc bệnh về đường ruột.

4. Nên chọn loại núm vú mà trẻ yêu thích.

5. Dùng loại núm vú phù hợp với độ tuổi của trẻ. Trên các mặt hàng núm vú đều có ghi rõ chú yêu thích này.

6. Nếu chọn núm vú cho bé được 2 tuổi, nên chọn loại núm vú có hình dạng phẳng để làm giảm làm hỏng hình dáng răng của tré.

7. Thay núm vú thường xuyên cho trẻ. thông thường, khoảng từ 30 – 40 ngày là có thể thay 1 lần.

Nguồn tổng hợp