Có nên cho bé ăn váng sữa mỗi ngày hay không? Váng sữa mang lại những lợi ích gì cho bé?

Váng sữa là loại thực phẩm luôn có trong ngăn tủ lạnh của các mẹ bỉm sữa Việt Nam. Váng sữa mang lại những chất dinh dưỡng gì cho bé? Cho bé ăn váng sữa mỗi ngày có tốt hay không? Trong bài viết hôm nay, quachobe.vn có trả lời câu hỏi Có nên cho bé ăn váng sữa mỗi ngày hay không? Váng sữa mang lại những lợi ích gì cho bé?

Có nên sử dụng váng sữa cho trẻ hằng ngày

Có Nên Cho Bé ăn Váng Sữa Mỗi Ngày 1

Váng sữa có khả năng dùng hàng ngày bởi nó giúp bổ sung chất béo có lợi cho cơ thểcực kì dễ hấp thu và tiêu hóa nhất là các bé suy dinh dưỡng, biếng ăn.

Theo bà Minh Anh, người có chuyên môn dinh dưỡng của nhãn hàng váng sữa Monte cho hay: Váng sữa là một chế phẩm từ sữa, theo đấy có đủ các chất dinh dưỡng như sữa, có lượng lipid (chất béo) cao nên bổ sung nhiều năng lượng và cũng có hàm lượng canxi nhất định, ít cholesterol hơ bơ…. Vậy nên, váng sữa có công dụng cung cấp các dưỡng chất cho bé, giúp bé có đủ năng lượng thiết yếu trong giai đoạn phát triển đặc biệt là giai đoạn từ 6 tháng tuổi trở lên.

Cho dù váng sữa có nhiều chất tuy vậy, để bé có bữa ăn đủ chất, cân đối và hợp lý thì ngoài cho bé ăn váng sữa, các mẹ cũng cần cung cấp thêm thức ăn khác giàu năng lượng và chất đạm…

Xem thêm Chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non như thế nào là hợp lí?

Cho trẻ ăn váng sữa thế nào thì đúng cách?

Bác sĩ Tường Vi cho biết thêm, chỉ nên dùng váng sữa như thực phẩm cung cấp cho trẻ. Lượng váng sữa cho trẻ ăn trong ngày cần dựa vào tuổi, cân nặng và loại váng sữa được mua. Trung bình, trẻ từ 7-12 tháng tuổi có khả năng ăn ăn ½ – 1 hộp váng sữa/ngày, trẻ trên một tuổi có thể ăn 1 – 2 hộp/ngày, tùy thuộc theo mức độ dung nạp của trẻ. Không nhất thiết ngày nào cũng dùng vì khi ăn quá nhiều, trẻ có khả năng bị đầy bụng, tiêu chảy do hàm lượng chất béo quá cao. Tuyệt đối không dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Vì hàm lượng chất béo cao có thể váng sữa bổ sung nhiều năng lượng. Do đócó khả năng cung cấp cho trẻ bị thiếu cân, suy dinh dưỡng; trẻ mới ốm dậy cần nhiều năng lượng. Tuy vậy, chỉ nên sử dụng làm bữa ăn phụ cho trẻ”, bác sĩ Tường Vi khuyến cáo.

Có Nên Cho Bé ăn Váng Sữa Mỗi Ngày 2

Chỉ có thể dùng váng sữa cho bé ăn bổ sung và có thể cho bé dùng từ tháng 7 trở đi (ảnh minh họa)

Trẻ từ 7 tháng tuổi trở lên, bị thiếu cân, suy dinh dưỡng; trẻ mới ốm dậy cần nhiều năng lượng có thể dùng váng sữa. Và chỉ nên sử dụng làm bữa ăn phụ.

Thời điểm nào trong ngày là tốt nhất cho bé ăn váng sữa?

Khi con được từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể tiếp tục bổ sung thêm váng sữa vào thực đơn hàng ngày của con nhé. Bởi từ giai đoạn này trở đi, con bắt đầu cần được cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng hơn ngoài sữa mẹ rồi đó! Tuy nhiên, mẹ chú ý với trẻ dưới 1 tuổi thì hàng ngày chỉ nên cho bé ăn nửa hộp váng sữa thôi nhé. Đến khi con được 1 tuổi trở đi, mẹ mới có thể cho bé ăn 1 hộp váng sữa hằng ngày.

Theo một số nội dung em tìm biết được, thời điểm mẹ nên cho bé ăn váng sữa để cơ thể hấp mang lại được hoàn toàn chất dinh dưỡng chính là sau bữa sáng của con. Mẹ cũng cho bé ăn váng sữa ngay một khi ăn sáng mà không lo lắng bé bị đầy bụng hay không hấp mang lại được.

Buổi chiều cũng là một thời ưu điểm để cho bé ăn váng sữa. Bởi sau một giấc ngủ trưa, bé thường sở hữu cảm giác đói bụng và buổi chiều cũng là khoảng thời gian bé hiếu động nhất. Cho nên, ăn váng sữa ngoài việc giúp bé không bị đói, mặt khác bổ sung nhiều năng lượng cho các công việc của bé hơn.

Những điều cần lưu ý khi dùng váng sữa

  • Váng sữa cực kì dễ bị hư nên cẩn bảo quản trong tủ lạnh, nơi có nhiệt độ tương đối ổn định.
  • Sau khi mua có thể sử dụng càng sớm càng tốt
  • Chỉ nên mua váng sữa ở những nơi có đáng tin cậy, có đủ điều kiện bảo quản tốt. Khi mua cần lưu ý hạn dùng, thành phần ghi trên hộp.

Xem thêm Có nên cho trẻ uống sữa tăng chiều cao hay không? Uống sữa như thế nào là hợp lý cho bé?

Khi được dùng với hàm lượng vừa phải, váng sữa sẽ đem đến nhiều tiện ích

Có Nên Cho Bé ăn Váng Sữa Mỗi Ngày 3

Váng sữa, ngoài việc ảnh hưởng tốt đến hệ tiêu hóa còn chứa nhiều dưỡng chất: vitamin (A, E, B2, B12, C, PP, biotin, beta – carotene…), các axit hữu cơ. Thành phần khoáng chất trong váng sữa cũng phong phú từ kali, canxi cho đến clo, phốt- pho, ma-giê, natri, sắt, kẽm, i-ốt, đồng… Tất cả những khoáng chất này đều thiết yếu cho cơ thể được khỏe khoắn. Canxi có nhiều trong váng sữa rất tích cực cho việc gia tăng và tăng trưởng của xương. Ngoài ra, trong váng sữa còn có những protein động vật, carbonhydrat, axit béo, đường tự nhiên. Váng sữa chứa ít cholesterol hơn bơ nên có khả năng sử dụng để thay thế trong việc chế biến.

Nguồn tổng hợp