Có Bao Nhiêu Cấp Độ Khi Dính Thắng Lưỡi? 

Trẻ bị dính thắng lưỡi được bác sĩ chẩn đoán với các cấp độ mắc phải khác nhau, từ đó có thể đưa ra phương án phù hợp để chữa trị bệnh. Vậy có bao nhiêu cấp độ khi dính thắng lưỡi tất cả? Mức độ nào được đánh giá là nguy hiểm nhất? Tất cả đáp án đã được giải đáp chi tiết phía dưới đây, xin mời bạn đọc theo dõi tiếp bài viết nhé!

Xem thêm: https://fitobimbi.vn/cham-soc-tre/tieu-hoa/tre-so-sinh-bi-tao-bon/

Tìm hiểu các thông tin về dị tật dính thắng lưỡi

Đây là dị tật bẩm sinh thường xuất hiện khi còn là trẻ sơ sinh. Nếu như không trị điểm dứt khoát, dị tật này có thể sẽ gây nguy hiểm cho chế độ sinh hoạt sau này. Dị tật dính thắng lưỡi được hiểu là khi phần thắng lưỡi nối liền sàn miệng với mặt dưới lưỡi bị ngắn lại, gây cản trở cho việc cử động lưỡi hàng ngày. Và con số thống kê cho thấy dị tật này thường mắc nhiều ở con trai hơn là con gái.

Biểu hiện khi một người mắc dị tật dính thắng lưỡi

Để có thể nhận biết được bản thân hay người xung quanh có những dấu hiệu của dính thắng lưỡi, bạn có thể tham khảo các triệu chứng:

 • Quá trình phát âm trở nên khó khăn, cụ thể phát âm những chữ l, r, tr,…

 • Độ dài thắng lưỡi ngắn nên hoạt động của lưỡi bị hạn chế nhiều.

 • Không thể đưa đầu lưỡi ra bên ngoài vòm miệng.

 • Khi thè, đầu lưỡi thường nhọn hơn là phẳng và vuông thông thường.

 • Đầu lưỡi không vươn chạm được vòm họng trên.

 • Răng cửa hàm dưới có nguy cơ bị nghiêng hoặc thưa giữa các kẽ răng.

Có các cấp độ dính thắng lưỡi nào? 

“Có bao nhiêu cấp độ khi dính thắng lưỡi” là câu hỏi nhiều người quan tâm để nhận biết được tình hình dị tật hiện tại của mình hay mọi người xung quanh. Với bệnh này được chia ra bốn cấp độ rõ ràng như sau:

 • Cấp độ 1: thắng lưỡi người bệnh có độ dài từ 12-16mm. Đây được các bác sĩ đánh giá là tình trạng nhẹ nhất và chỉ cần tự chăm sóc vùng khoang miệng sạch sẽ, dị tật này có thể tự hết được.

 • Cấp độ 2: thắng lưỡi có độ dài từ 8-11mm. Với cấp độ này, người mắc dính thắng lưỡi đã có dấu hiệu cần đến bệnh viện chuyên khoa để theo dõi thêm về tình hình dị tật.

 • Cấp độ 3: thắng lưỡi có độ dài từ 3-7mm.

 • Cấp độ 4: dính thắng lưỡi hoàn toàn với độ dài thắng lưỡi dưới 3mm.

Khi người bị dính thắng lưỡi rơi vào “điểm báo động” ở cấp độ 3 và 4 cần phải đi đến bệnh viện càng sớm càng tốt để thăm khám tổng quan nhất. Việc được xử lý nhanh chóng dị tật này giúp cho quá trình phát triển sau này của người bệnh hoàn thiện và không để lại những di chứng xấu.

Hướng dẫn chữa trị bệnh nhân mắc dị tật dính thắng lưỡi

Sau khi hiểu rõ về khái niệm cũng như được cảnh báo các cấp độ khi dính thắng lưỡi gây nguy hiểm, bạn đọc có thể tìm đến phương pháp hỗ trợ điều trị dị tật dính thắng lưỡi dưới đây:

Phương pháp cắt dính thắng lưỡi là cách điều trị vừa an toàn lại hiệu quả nhất hiện nay. Đây không phải dị tật gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe và cũng dễ dàng để tiến hành phẫu thuật. Với công nghệ laser phát triển và kinh nghiệm nhiều năm trị dính thắng lưỡi của các bác sĩ, bạn đọc không cần quá lo lắng có nguy cơ gặp phải biến chứng sau khi tiểu phẫu.

Quá trình phẫu thuật cắt dính thắng lưỡi được diễn ra với các bước như sau:

 • Bước 1: Người bệnh sẽ đến các phòng khám chuyên khoa để tiến hành khám tổng quát toàn diện sức khỏe và nhận biết tình hình dính thắng lưỡi.

 • Bước 2: Bác sĩ bắt đầu tư vấn về tình trạng bệnh và phương pháp điều trị phù hợp nhất.

 • Bước 3: Sau đó, với những ai mắc dính thắng lưỡi nhẹ có thể theo dõi thêm một thời gian. Với những trường hợp tình trạng nặng, sẽ được bắt đầu phẫu thuật cắt theo chỉ định của bác sĩ.

 • Bước 4: Công tác chăm sóc người bệnh hậu tiểu phẫu cũng vô cùng quan trọng. Đây chính là bước quyết định sức khỏe phục hồi của người bệnh đến đâu.

Bài viết trên đây tổng hợp những thông tin liên quan đến nội dung: “Có bao nhiêu cấp độ khi dính thắng lưỡi” mà bạn đọc có thể tham khảo thêm. Từ đó trang bị cho mình kiến thức hữu ích để ra quyết định tìm phương pháp chữa trị một cách nhanh chóng, kịp thời.