Chứng Khó Học Toán Ở Trẻ – Tổng Quan Cách Nhận Biết Và Hỗ Trợ Trẻ

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhờ sự phát triển không ngừng của xã hội, không những có bước tiến quan trọng trong khoa học, mà đời sống con người còn được cải thiện và phát triển hơn rất nhiều. Nhờ đấy, việc xuất hiện các căn bệnh, hội chứng ở con người một cách tự nhiên do nhiều nguyên nhân đã được công khai và đưa ra các cách nhận biết cũng như giải quyết, đặc biệt với xã hội hiện đại ngày nay, việc học vô cùng quan trọng, chính vì thế, một trong các hội chứng mà bậc cha mẹ nên biết và tìm hiểu nhiều hơn đó là hội chứng khó học toán. Nếu đang tìm hiểu và trau dồi kiến thức về hội chứng khó học toán, thì bài viết này dành cho bạn đấy! Vì hôm nay, quachobe.vn sẽ giới thiệu các bạn tổng quan về hội chứng khó học toán ở trẻ qua bài viết “Chứng Khó Học Toán Ở Trẻ – Tổng Quan Cách Nhận Biết Và Hỗ Trợ Trẻ”.

Hội Chứng Khó Học Toán Là Gì?

Chứng khó học toán (Dyscalculia) là một khuyết tật học tập chi tiết liên quan đến phức tạp trong học tập hoặc bẩm sinh về việc hiểu định nghĩa giản đơn toán học.

Nó tương tự chứng khó đọc và khó khăn với số lượng bao gồm: Sự hiểu biết, học hỏi làm cách nào để thao tác số, học tập thực tế toán học, và một số triệu chứng khác liên quan.

Toán khuyết tật” cũng có khả năng xảy ra như là hậu quả của một vài loại chấn thương não, trong trường hợp thời hạn phù hợp là acalculia, để phân biệt nó dyscalculia đó là nguồn gốc bẩm sinh, di truyền hoặc tăng trưởng.

Chứng Khó Học Toán ở Trẻ 1

Trẻ em mắc hội chứng này thường rất lo lắng Toán học

Mặc dù khó khăn toán học xảy ra ở trẻ em chỉ số IQ thấp, dyscalculia cũng sẽ được tìm thấy ở những người thông thường với trí thông minh vượt trội. Ước tính về phần trăm dyscalculia phạm vi từ 3% đến 6% dân số.

Theo đấy, cứ 5 người thì có 1 người phải chật vật với môn số học căn bản. Trong khi đấy, 1/15 số người trong chúng ta mắc hội chứng khó học toán (dyscalculia).

Xem thêm: Những Cách Giúp Con Tự Tin Kinh Nghiệm Dạy Trẻ Hiệu Quả

Một vài các triệu chứng của Dyscalculia

  • Sự nhầm lẫn các phép tính Cộng, Trừ, Nhân, Chia. khó khăn trong việc thực hiện các tính toán. Tính nhẩm khó
  • Khó khăn trong việc xếp số vào cột phù hợp cũng có thể do nỗi lo tư duy không gian.
  • Khó khăn trong việc đọc thời gian từ đồng hồ. Lẫn lộn giữa thứ tự thời gian xuất hiện sự việc.
  • Phức tạp trong việc đếm đồ vật trong một group (ví dụ đếm số lượng kẹo trong hộp). Họ cần thời gian rất lâu để đếm mà vẫn nhầm lẫn.
  • Nhầm lẫn giữa các con số như 8 và 3, 9 và 7, 6 và 9, 5 và 6…
  • Gặp vấn đề trong việc tính toán hằng ngày như ước lượng giá cả, độ lớn hay chiều dài của vật gì đấy.
  • Gặp vấn đề trong việc nhận thức không gian như hướng (đông, tây, nam, bắc), bên trái bên phải.
  • Phức tạp trong việc nhớ tên và gương mặt, hay đếm những số lớn hơn 2.
  • Phức tạp trong việc đọc ký hiệu nhạc, nhịp nhảy.

Chứng Khó Học Toán ở Trẻ 3

Xem thêm: Chứng Khó Đọc Ở Trẻ; Tổng Quan Nhận Biết Và Hỗ Trợ Trẻ

Một Số Cách Hỗ Trợ

Học kiểm soát căng thẳng

Khi con đối mặt phức tạp trong học tập nói chung, môn Toán nói riêng, dạy con tập hít thở sâu và dễ chịu. Cho con tập Thiền định cũng là một cách tốt.

Xử lý bài tập dễ trước

Sự hứng thú sẽ phần nào giảm được triệu chứng lo lắng môn Toán. Do vậy, bài tập toán nhiều nên được giải quyết theo hướng: Bài dễ trước, bài khó sau. Các bài dễ xây dựng nền tảng giúp giải quyết cấp độ khó hiệu quả hơn.

Chứng Khó Học Toán ở Trẻ 2

Xem thêm: Kinh Nghiệm Hữu Ích Cách Tạo Động Lực Học Tập Cho Con Hiệu Quả

Học từng bước một

Thay vì nhồi nhét vào đầu con quá nhiều công thứcbạn cần phải dạy con rành rẽ bí quyết tính Cộng & Trừ trước, sau đấy mới chuyển sang Nhân & Chia. Con sẽ đỡ lo lắng hơn khi được nuôi dưỡng tình yêu môn Toán, hiểu rõ nỗi lo và kiểm soát bí quyết giải Toán.

Tránh việc học Toán thuộc lòng

Để xử lý phức tạp trước mắt, giải Toán bằng việc thuộc lòng không hiệu quả. Trẻ mất nhiều thời gian học, nhưng khi không giải được, con sẽ căng thẳng và bối rối hơn. Hiểu vấn đề giải Toán mới là cách giải quyết triệt để.

Chứng Khó Học Toán ở Trẻ 5

Xem thêm: Kinh Nghiệm Về Cách Giúp Con Ham Học Hỏi Hiệu Quả

Thư giãn giữa giờ

Khi đầu óc quá căng thẳngbạn nên cho con nghỉ ngắn hạn để nghe nhạc, đi dạo đôi chút. Đừng quá dồn ép con.

Hội chứng sợ học môn Toán là triệu chứng tâm lý, đòi hỏi phải có sự can thiệp của người có chuyên môn. Cha mẹ nên kiên trì bên con, hỗ trợ con vượt qua hội chứng này.

Đối với trẻ khó làm toán

– Cho phép trẻ được dùng tất cả những công cụ mà trẻ có thể thực hành các bước được.

– Trong trường hợp trẻ gặp vấn đề về ngôn ngữ viết có khả năng dùng hình vẽ để thay thế.

– Luôn đưa ra những ví dụ làm mẫu để trẻ làm theo.

– tốt lên năng lực số học, tính toán các thao tác logic bằng trò chơi.

Nguồn Tổng Hợp