Chứng Khó Đọc Ở Trẻ – Tổng Quan Nhận Biết Và Hỗ Trợ Trẻ

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhờ sự phát triển không ngừng của xã hội cùng với các tiến bộ trong việc phát triển, nâng cao đời sống của con người, đời sống của mỗi cá nhân được cải thiện và phát triển không ngừng. Tuy nhiên, một số vấn đề vẫn cần được lưu ý về đời sống của con người, đặc biệt là ở trẻ mà các bậc cha mẹ nên chú tâm, nhất là đối với ngày nay, việc học tập ngày càng trở nên quan trọng, đó là chứng khó đọc. Nếu bạn đang tìm hiểu và trau dồi kiến thức về hội chứng này thì bài viết này dành cho bạn đấy! Vì hôm nay quachobe.vn sẽ giới thiệu các bạn tổng quan để nhận biết trẻ mắc hội chứng khó đọc cũng cũng như các biện pháp hỗ trợ trẻ qua bài viết “Chứng Khó Đọc Ở Trẻ – Tổng Quan Nhận Biết Và Hỗ Trợ Trẻ”.

Chứng khó đọc là gì?

Chứng khó đọc đã xuất hiện từ lâu và được định nghĩa theo nhiều bí quyết không giống nhau. Ví dụ: Vào năm 1968, liên đoàn thần kinh toàn cầu khái niệm chứng khó đọc là “một rối loạn ở trẻ em, ở điều kiện học tập bình thườngchẳng thể thực hành các kĩ năng ngôn ngữ như đọc, viết và đánh vần đúng với khả năng trí tuệ không thể thiếu ở lứa tuổi”. Theo Viện Sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ, chứng khó đọc là một khiếm khuyết về năng lực học tậpcó khả năng cản trở năng lực đọc, viết, chính tả và đôi khi cả năng lực nói. Chứng khó đọc là khiếm khuyết về học tập phổ biến nhất ở trẻ em và hiện hữu đến suốt đời. mức độ khó đọc được nhận xét từ nhẹ tới nặng. Chứng khó đọc nếu như được chữa trị càng sớm, thì hậu quả càng khả quan, tuy nhiênkhông bao giờ là quá trễ để người bị chứng khó đọc có khả năng tăng cường năng lực ngôn ngữ của mình.

Chứng Khó đọc ở Trẻ 4

Trẻ em mắc chứng khó đọc gặp vấn đề khi đọc, kể cả những lúc được hướng dẫn theo cách truyền thống, cho mức trí tuệ tối thiểu là trung bình và ở điều kiện học tập đầy đủ. Chứng này do suy giảm khả năng của não bộ khi chuyển hình ảnh thu nhận từ mắt hoặc tai sang ngôn ngữ hiểu. Chứng này không bắt nguồn từ các vấn đề nghe nhìn và cũng không phải do chậm tăng trưởng trí tuệ, thương tổn não hay không đủ sáng tạo.

Chứng khó đọc có khả năng chưa được phát hiện ở những bậc học sớm. Trẻ có khả năng cảm thấy nản lòng vì gặp khó khăn khi đọc, các vấn đề khác cũng đóng góp vào việc che giấu chứng tật này. Trẻ có khả năng có dấu hiệu trầm cảm hoặc mặc cảm. Ở nhà hay ở trường đều thấy gặp vấn đề trong hành vi. Trẻ có thể trở nên không đủ động lực và càng ngày không thích trường lớp. thành quả học tập của trẻ ở trường có thể bị xóa bỏ nếu như vấn đề không nên giải quyết.

Xem thêm: Bậc Cha Mẹ Nên Lưu Ý Cách Nhận Biết Hội Chứng Tự Kỉ Ở Trẻ

Dấu hiệu biết được sớm hội chứng này

– Liên tục gặp khó khăn trong việc thay quần áo;

– Gặp khó khăn trong việc cài nút hoặc buộc dây giầy;

– Liên tục gặp khó khăn trong việc đi giày đúng chân phải, trái;

– Cảm nhận thấy có những ngày “tốt”, “xấu” mà không có tại sao nào cụ thể;

– Cũng thấy yêu thích đọc, tuy nhiên không cảm thấy yêu thích từng chữ cái  từ;

– Liên tục bị cho là “không lắng nghe” hoặc “không chú ý”;

– Liên tiếp bị hụt chân, đâm vào đồ vật, hay ngã;

– Gặp mặt gian khổ trong việc vỗ tay theo đúng nhịp điệu đơn giản.

Chứng Khó đọc ở Trẻ 2

Xem thêm: Có Nên Rèn Trẻ Viết Tay Phải Nếu Trẻ Thuận Tay Trái?

Bố mẹ có thể làm gì khi con mắc hội chứng này?

Điều tối quan trọng trong việc điều trị không phải là chữa trị lâm sàng mà là sự can thiệp của giáo dục.

Nghe, nhìn, đọc rõ từ

Thông thường, bố mẹ thường khuyến khích trẻ đọc. Kể cả những lúc con còn nhỏ và không thể hiểu những gì chúng đọc, việc đọc cũng mang lại nhiều tiện ích cho trẻ. Sự phát triển của kỹ năng nghe và phản xạ từ vựng cực kì quan trọng đối với năng lực đọc và viết từ vựng. Bố mẹ cần chỉ cho con những từ mà chúng đọc để hình thành mối liên hệ giữa chữ với âm thanh nghe được.

Chứng Khó đọc ở Trẻ 3

Xem thêm: Kinh Nghiệm Về Cách Rèn Luyện Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ Hiệu Quả

Làm gương cho con trẻ

Bạn hãy dành ra một khoảng thời gian để đọc một cuốn sách hoặc tài liệu khi con cũng đang tập đọc mỗi ngày, bởi đây sẽ là tấm gương tốt để con trẻ làm theo và học hỏi. Đồng thời, qua đấy bạn có thể chỉ cho con thấy việc đọc sách sẽ mang lại nhiều niềm vui.

Bàn bạc riêng với trường học của con

Nói chuyện với giáo viên của con về việc môi trường học đường sẽ giúp trẻ em thành công ra sao. Cha mẹ chính là những người ủng hộ tối ưu của con trẻ.

Nguồn Tổng Hợp