Những Cách Xử Lý Trẻ Đòi Hỏi Và Những Điều Cha Mẹ Nên Biết

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, nâng đời sống của con người lên không ngừng. Cũng chính vì thế, nếu bạn là bậc cha mẹ, bạn sẽ thấy rằng con bạn sẽ rất thích thú với những món đồ chơi phong phú ngày nay, và điều hẳn sẽ xảy ra, đó là trẻ sẽ đòi hỏi cha mẹ mua món đồ đó cho mình. Vậy có nên đáp ứng yêu cầu của trẻ? Nếu đang tìm hiểu và trau dồi kinh nghiệm xử lý khi trẻ đòi hỏi và giúp con mình trở nên tốt hơn trong vấn đề này, thì bài viết này dành cho bạn đấy! Vì hôm nay, quachobe.vn sẽ giới thiệu các bạn những cách xử lý trẻ khi trẻ đòi hỏi mà bậc cha mẹ chắc hẳn sẽ không muốn bỏ qua trong bài viết “Những Cách Xử Lý Trẻ Đòi Hỏi Và Những Điều Cha Mẹ Nên Biết”.

Phớt lờ

Phần lớn, lỗi của cha mẹ chính là việc biểu hiện sự quan tâm khi con có hành động xấu. Khi trẻ ăn vạ, khóc lóc, cha mẹ thường cố gắng dỗ dành, trình bày, răn đe ngay lập tức. Mọi phản ứng khi đó đều khiến trẻ phát hiện ra chúng đang “được quan tâm” và càng tiếp tục.

Những Cách Xử Lý Khi Trẻ đòi Hỏi 2

Hãy thử tỏ thái độ phớt lờ hành động của bé. Tốt nhất bạn nên để mặc con khóc, không dỗ dành, không quát mắng. Cha mẹ hãy ở gần bé, nhìn bé với nét mặt thản nhiên, tươi cười và nói là con khóc xong thì mình sẽ chơi tiếp. Con sẽ chẳng thể khóc được mãi, trong quá trình khóc vẫn tò mò quan sát xung quanh. khi đó cha mẹ hãy bày ra trò chơi để đánh lạc hướng và “quên” mất là mình đang ăn vạ.

Xem thêm: Cách Làm Nón Len Cho Con Đơn Giản Ý Nghĩa Mà Cha Mẹ Nên Biết

Không bỏ qua

Phớt lờ lúc bé ăn vạ không phải là sẽ bỏ qua luôn chuyện này. Sau khi bé bình tâm, các mẹ có thể ôm bé vào lòng và bắt đầu nói về chuyện vừa xuất hiện. Bạn có thể nói với con rằng bạn hoàn toàn hiểu được cảm giác khi ấy của bé, và giúp bé diễn đạt những cảm xúc khó chịu thành lời. Ví dụ như “con cáu giận vì thực phẩm không phải món con thích đúng không?” để bé có khả năng phát hiện ra rằng biểu hiện cảm giác bằng lời nói thì sẽ tốt hơn. Cuối cùng hãy cười và nói với con: “Mẹ xin lỗi vì đã không nhận ra rằng con không thích. Nhưng nếu như con bình tâm và nói cho mẹ, mẹ đã có khả năng biết con muốn gì rồi”.

Những Cách Xử Lý Khi Trẻ đòi Hỏi 1

Xem thêm: Những Cách Làm Nón Sinh Nhật Cho Con Đơn Giản Xinh Xắn

Hãy cân bằng giữa từ chối và cho phép.

Đừng luôn từ chối tất cả đòi hỏi của trẻ, mà hãy lắng nghe và cho phép trẻ nếu điều đấy thật sự trẻ có thể làm hoặc bạn có khả năng làm chủ.

Nhiều cha mẹ thường mắc sai lầm vô ý hay cố ý mãi mãi từ chối không cho phép trẻ làm bất cứ điều gì. Nếu như bạn giải thích tại sao từ chối hoặc đồng ý đòi hỏi của trẻ nhưng dưới 1 điều kiện nào đấy chắc chắn trẻ sẽ luôn tôn trọng sự từ chối của bạn và sẽ đưa rõ ra những yêu cầu một khi trẻ đã suy xét kỹ. Làm tốt điều này, bạn cũng đã dạy trẻ 1 phần bài học “Tại sao cần được cho phép”, trẻ sẽ học bí quyết suy xét điều gì cần được cho phép khi yêu cầu.

Những Cách Xử Lý Khi Trẻ đòi Hỏi 3

Tìm bí quyết nói từ chối bằng 1 lời đề nghị/lời trình bày ngắn gọn, hơn là chỉ nói “Không được”

Việc làm này chỉ gửi 1 thông tin kém tích cực và không hề có thông điệp gì để trẻ phát hiện ra “tại sao không được”. Dĩ nhiên, giận dữ đáp trả của trẻ sẽ là “Khóc đòi bằng được”. Nếu như cha mẹ gửi thông điệp có nội dung hơn thì kết quả sẽ khác, ví dụ: ” Con nghĩ món đồ này có giống món đồ con có ở nhà không? Con người có thể tìm 1 loại khác ở dịp khác nhé con!”. Nội dung truyền đến trẻ cực kì bài bản và có nguyên nhân vì sao mà cha mẹ từ chối. Hãy cho trẻ nội dung, hơn là những lời từ chối suông. Làm tốt điều này sẽ giúp trẻ hiểu bài học “làm sao để được cho phép”.

Xem thêm: Những Cách Giúp Trẻ Đối Diện Với Việc Mất Đi Người Thân Cha Mẹ Nên Biết

Kiên định

Cho dù trẻ có năn nỉ hay ăn vạ, bạn cũng không nên nhượng bộ. thay đổi lời giải thích từ “không” thành “có” chỉ khiến lời nói của bạn rất ít ý nghĩa đối với trẻ. Đòi được một lần thì sẽ có những lần sau, trẻ biết bạn có khả năng nhượng bộ.

Kể cả những lúc trẻ nói những câu như “Nhưng tất cả bạn bè của con đều có” hoặc “Bố mẹ thật vô lý, con ghét bố mẹ”, hãy giải đáp “Bố mẹ yêu con, nhưng đó là quy tắc” và ngừng cuộc tranh cãi.

Hồng Quyên – Tổng Hợp

Tham Khảo: zing, cuasovang, vnexpress.