Kinh Nghiệm Hữu Ích Cách Tạo Động Lực Học Tập Cho Con Hiệu Quả

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhờ sự phát triển không ngừng của xã hội và công cuộc nghiên cứu, ngày nay, việc nuôi dạy và giáo dục trẻ trở nên cực kì quan trọng đối với các bậc cha mẹ nói riêng và toàn thể xã hội nói chung. Chính vì thế, việc giúp con có động lực học tập là vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ cũng như lợi ích của trẻ trong tương lai. Nếu bạn đang tìm hiểu và trau dồi kinh nghiệm để tạo động lực học tập cho con đúng cách thì bài viết này dành cho bạn đấy! Vì hôm nay quachobe.vn sẽ giới thiệu các bạn kinh nghiệm hữu ích về cách tạo động lực học tập cho trẻ hiệu quả qua bài viết: “Kinh Nghiệm Hữu Ích Cách Tạo Động Lực Học Tập Cho Con Hiệu Quả”.

Quan tâm cảm giác và suy nghĩ của con

Mọi mối quan hệ đều sẽ tốt đẹp hơn khi được tạo ra trên nền tảng tình bạn. Trước khi là một bậc phụ huynh, phụ huynh hãy là một người bạn tâm lý với con cái. Quan tâm đến cảm xúcsuy nghĩ của con, thử đặt mình vào vị trí của bé, tôn trọng ý kiến… là những cách bạn dần gầy dựng lòng tin tưởng ở con. Phụ huynh hãy khiến con tin tưởng rằng bạn sẽ luôn đứng bên và giúp đỡ con, dù có bất kỳ chuyện gì xuất hiệnđiều này sẽ giúp con trở nên tự tin hơn, tăng trưởng vượt trội, tạo động lực cho con trong học tập và trong các công việc khác.

Cách Tạo động Lực Học Tập Cho Con 2

Xem thêm: Kinh Nghiệm Về Cách Giúp Con Ham Học Hỏi Hiệu Quả

Không tạo sức ép học tập cho con

Học tập là điều mà bất kỳ ai ai cũng phải làm. Tuy vậy có 1 làm giảm đấy là việc học tập trên trường thường được coi bằng điểm số. Toàn bộ mọi người sẽ căn cứ vào đấy để bình chọn học sinh có giỏi hay là không. Nếu bố mẹ quá tích tụ những con số thì vô hình chung là đang tạo sức ép cho con. Khi đã trưởng thànhmỗi bạn cần nhận ra rằng điểm số cần thiết tuy nhiên không phải là toàn bộ. Không hẳn ai học giỏi, điểm cao khi đi học đều thành đạt & không hẳn bị vài ba điểm xoàng xĩnh sẽ là người thất bại. Những câu nói chê bai & so sánh, một ánh nhìn thất vọng, một tiếng thở dài của bố mẹ đều sẽ tạo ra sức ép vô hình khiến con luôn lo lắng kiểm duyệtsợ điểm kém cỏimất đi hứng thú học tập hoặc ngày càng trở nên mặc cảm, khép kín. Thay vì thích thú tận hưởng mỗi ngày đến trường, con sẽ chỉ nghĩ tới thành tích & cảm nhận thấy thất bại, nếu không đạt thành tích cao như những bạn. Phụ huynh đừng nên chỉ có đánh giá kĩ năng của trẻ vào các con số. Trước một bài kiểm tra, một bảng thứ hạng không giống như hy vọngcha mẹ hãy nỗ lực tìm ra điểm tích cực, ôm con vào lòng, khích lệ để tại thêm động lực cho con nỗ lực hơn trong khi tới.

Cách Tạo động Lực Học Tập Cho Con 1

Xem thêm: Bậc Cha Mẹ Nên Lưu Ý Cách Nhận Biết Hội Chứng Tự Kỉ Ở Trẻ

Trân trọng sự cố gắng và thành tích của con

Cho dù con đạt được hậu quả tiến bộ trong việc gì, phụ huynh hãy phát hiện ra và trân trọng sự tiến bộ đó. Nếu như bạn liên tục “tiếp lửa” sẽ giúp truyền ý tưởng cho con học tập và thách thức chính mình. Bạn hãy tích tụ các điểm mạnh, khuyến khích tăng trưởng tài năng của con.

Cùng học với con

Phụ huynh cần ở cạnh, cho những lời khuyên và hướng dẫn con những bí quyết làm tốt hơnthông minh hơn cho bài học. Niềm vui khi được cùng học với bố mẹ sẽ giúp bé nhận thấy mối quan hệ và có cùng ngôn ngữ trò chuyện. Bạn có khả năng nhờ trẻ dạy lại những gì trẻ học ở lớp ngày hôm đấy. Giảng lại bài bằng ngôn ngữ của mình giúp con lưu tâm những gì đã học.

Cách Tạo động Lực Học Tập Cho Con 4

Xem thêm: Có Nên Rèn Trẻ Viết Tay Phải Nếu Trẻ Thuận Tay Trái?

Tìm kiếm môi trường giáo dục thích hợp cho con

Thay vì bắt con làm tất cả mọi thứ rập khuôn một bí quyết nhàm chán, bạn có thể khéo léo đưa con vào môi trường – nơi bé có thể tự do làm điều mình yêu thích và tìm điều mình yêu. Môi trường giáo dục chất lượng là một trong những yếu tố tiên quyết cho việc học tập của bé.

Nhiều phụ huynh ngày quan tâm nhiều đến việc chọn môi trường đại học thích hợp với tính cách và tương xứng khả năng của con. Phụ huynh có thể search môi trường khiến con bạn yêu thích, sau đấy đưa bé đến tham quan, học thử và biến không gian đó thành một trong những động lực đem tới nguồn ý tưởng trong học tập.

Sự hy vọng của cha mẹ có thể ở mức độ thích hợp

Khi học sinh thành phố được đi tới các miền quê để tìm hiểu về nông nghiệp. Các đứa trẻ được leo trèo lên cây vặt hoa quả & ăn ngay tại đấy, có khi rửa sạch bằng nước, có khi không, tuy nhiên chúng vẫn ăn ngon lành. Bất chợt lại nghĩ đến các đứa trẻ đô thị lúc ăn trái cây ở nhà, được mẹ gọt vỏ, cắt thành từng miếng, lại để sẵn tăm hoặc dĩa để xiên. Thành quả chúng vẫn lười ăn.

Cách Tạo động Lực Học Tập Cho Con 3

Việc học tập cũng vậy, thay vì cha mẹ dúi vào tay con một đống sách vở, thay vì đăng ký cho con những lớp học thêm, hãy cho con một không gian học tập tự nhiên, để trẻ tự đi tìm hiểu niềm hứng thú. Đồng thời, cũng hãy đảm nói rằngkim chỉ nam đề ra đối với đứa trẻ là thích hợp kỹ năngnếu như không chúng dễ mất sự tự tin vào bản thân mình.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Về Những Cách Dạy Bé Tập Vẽ Đơn Giản Hiệu Quả

Nhận ra sự khác biệt và khám phá tiềm năng của trẻ

Một vài cha mẹ thường có thói quen so sánh con mình với “con nhà người ta”. vì sao con minh không thông minh, ngoan ngoãn như đứa A, đứa B? Vậy tuy nhiên, cha mẹ có biết rằng, chủ đạo những lời nói lúc tức giận của mình đã sinh ra tâm lý mặc cảm ở đưới trẻ. Chúng có khả năng quan niệm rằng “mình ngu dốt hơn những người khác”, hay “cha mẹ không yêu thích mình”.

Hãy thôi so sánh, và nhìn vào khả năng thực tế của con cái. chẳng hạn như, hiện tại, đứa trẻ chỉ có khả năng nhảy xa 1,2m, vậy thì 1,3 là mục đích hợp lý cho đứa trẻ, thay vì bắt con phải nhảy xa 1,5m như những đứa trẻ có năng khiếu bộ môn này.

Mỗi bạn đều có sự sai biệt. Cha mẹ có thể khám phá những điểm mạnh của con để phát huy đúng thời điểm. Đừng ép con ngồi vào bàn học với khuôn mặt méo xệch, đọc sách trong áp lực hay sự ấm ức sẽ chẳng có thu hoạch, cùng lúc đó lại khiến đứa trẻ tạo ra cảm xúc chán ghét.

Nguồn Tổng Hợp