Bật mí những bí quyết cách nấu cháo ngon cho bé cho các bậc phụ huynh

Có một nồi cháo thơm phức và màu sắc đẹp sẽ thu hút được sự chú ý của trẻ. Vì vậy, nấu cháo ngon là một điều rất cần thiết trong giai đoạn chăm sóc các bé. Hôm nay, quachobe.vn có bài viết Bật mí những bí quyết cách nấu cháo ngon cho bé cho các bậc phụ huynh. Còn ngại gì mà không tham khảo ngay và bỏ túi cho mình những kinh nghiệm nấu cháo ngon nhé.

Cách nấu cháo cho trẻ ăn ngon miệng cần mục tiêu gì?

Biết được khẩu vị của trẻ

Mỗi bé sẽ có một khẩu vị, một sở thích riêng biệt. Có bé sẽ thích món cháo lỏng, có bé lại thích món cháo được nấu đặc, nhiều bé lại yêu thích cháo được nêm mặn, ngọt, bùi, béo… theo đúng khẩu vị của riêng mình.

Chỉ phải nắm được khẩu vị của bé thì đảm bảo món ăn của mẹ sẽ trở nên hấp dẫn hơn, giúp bé ăn được nhiều và ngon miệng hơn.

Đa dạng thực đơn

Một món ngon nhưng nếu như phải ăn quá thường xuyên cũng sẽ hóa nhàm chán. Thay vì vậy thì các mẹ hãy đa dạng hóa menu bằng những món ăn mới.

Các mẹ có thể tùy thuộc theo từng thời điểm, từng mùa để chọn ra những nguyên liệu tươi ngon nhất. Từ đó tạo ra có thể thực đơn linh hoạt cho bé thay vì bắt bé phải ăn đi ăn lại những món cháo cũ.

Xem thêm Tổng hợp những thực đơn cho trẻ sơ sinh ăn dặm đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng

Món cháo cho trẻ ăn ngon miệng cần đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng

Một yếu tố không thể không nói đến đấy chính là cấp độ dinh dưỡng của món ăn. Trong một món cháo, các mẹ có thể kết hợp cả gạo, rau củ, chất đạm như thịt, tôm, cá… một cách hài hòa.

Tỉ lệ các nguyên liệu cần được tính toán vừa vặn, làm giảm làm món ăn bị mất cân bằng, trở nên thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng.

Mẹo nấu cháo ngon cho trẻ ăn ngon miệng

Với những chia sẻ ở trên, chắc phần nào đã giúp mẹ chèn vào sổ tay nấu ăn của mình kha khá những món cháo cho bé. Để nấu cháo cho bé thật ngon, mẹ đừng bỏ qua những bí quyết sau nhé.

Chuẩn bị, chọn nguyên liệu tươi ngon

Để sở hữu một món cháo ngon thì nguyên liệu là một yếu tố rất quan trọng.

  • Gạo: có thể chọn gạo mới, thơm, dẻo… như thế sẽ giúp món cháo có vị ngọt hơn.
  • Rau củ dùng nấu cháo: có thể chọn các loại rau củ tươi mới, giàu dinh dưỡng, không được chọn rau củ đã héo, sâu bệnh.
  • Các loại chất đạm: có thể kết hợp chất đạm với rau củ để cân bằng chất dinh dưỡng, không làm món cháo bị ngấy. bên cạnh đó thì ta đừng nên sử dụng quá nhiều quá nhiều loại chất đạm trong cùng một món cháo, như thế có thể khiến các chất dinh dưỡng không phát huy được công dụng, hương vị cũng đánh mất sự hấp dẫn.

Nấu cháo bằng nước sôi

Nấu cháo bằng nước sôi sẽ giúp cháo mau chín như hơn so sánh với thông thường. Các mẹ chỉ việc bắc nồi nước sôi rồi mới thả gạo vào khuấy đều, sau đấy tắt bếp 15 phút là được.

Thay đổi lửa

Khi cháo sôi thì các mẹ hãy cho nguyên liệu vào hầm bằng lửa nhỏ. Làm giảm để lửa quá to trong khi này vì như thế có thể làm cháo bị nát, các nguyên liệu cũng bị mềm quá, đánh mất sự thơm ngon.

Khuấy cháo đủ đùng

Mẹ chỉ có thể khuấy cháo không quá nhiều để tan gia vị và giúp hương vị được hòa quyện. Hạn chế khuấy cháo quá là nhiều, như thế sẽ làm hạt cháo không để lại nguyên vẹn, các nguyên liệu cũng không bị nát.

Thêm dầu ăn

Thêm dầu ăn sẽ tăng dưỡng chấtcùng lúc đó khiến cháo có độ bóng, trông hấp dẫn hơn so sánh với thường thường.

Chế biến chất đạm

Với nguyên liệu là đạm thì các mẹ có khả năng ướp trước với gia vị cho đậm đà rồi đem xào sơ trước. Làm như thế sẽ giúp nguyên liệu đạm giữ được hương vị, không bị mất chất.

Bật mí những bí quyết nấu cháo ngon cho bé

Xem thêm Top những thực phẩm giúp mẹ lợi sữa và không bị lên cân quá nhiều

Cháo thịt gà nấu bí đỏ

11149-chao-ga.jpg
Cháo thịt gà giúp trẻ lưu thông máu, ăn ngon miệng

Thịt gà và bí đỏ đều có tính ấm, nên khi cùng với nhau sẽ giúp cơ thể lưu thông máu, trẻ ăn ngon miệng và hấp thu vượt trội hơn.

Chuẩn bị: 50g thịt gà, 50g bí đỏ, 80g gạo tẻ

Cách làm: Thịt gà bỏ xương, băm nhỏ. Bí đỏ hấp và tán sao cho nhuyễn. Gạo tẻ sơ chế, đun chín nhừ, sau đấy cho bí đỏ và thịt gà ninh khoảng 10 phút. Nêm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Chú ý, cho trẻ ăn khi cháo còn ấm giúp trẻ ăn ngon hơn và hương vị cháo cũng không bị lấy đi.

Cháo tôm cải thảo hoặc cải xanh

11157-chao-tom.jpg
Cháo tôm cung cấp canxi cho trẻ

Mẹ có khả năng biến tấu cháo dinh dưỡng với cháo tôm nấu cùng cải thảo hoặc cải xanh. Hai loại cải này đều hợp lý cho việc nấu cùng tôm. Món cháo này phù hợp với những trẻ đang bị rôm sẩy, nóng trong người.

Chuẩn bị: Gạo tẻ 25g, tôm 2 con lớn, 1 bẹ cải thảo hoặc 10g cải xanh.

Bí quyết làm: Gạo vo sạch, nấu thành nồi cháo trắng đặc. Tôm luộc chín, bóc vỏ, lấy thịt đem giã nhỏ. Sau đấy, cho tôm xào sơ qua cùng hành tím. Cải thảo hoặc cải xanh băm nhỏ, cho xào cùng tôm. Cháo trắng chín, cho hỗn hợp tôm và rau vào đảo đều trong 2 phút, nêm gia vị rồi tắt bếp.

Xem thêm Những thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi cung cấp đầy đủ dinh dưỡng

Cháo cá lóc khoai tây

Mẹ có thể chế biến món cháo cá lóc kếp hợp với củ khoai tây.

Chuẩn bị: cá lóc 30g, bột gạo 20g, khoai tây 10g.

Cách làm: Cá lóc làm sạch, luộc chín lấy thịt. Khoai tây luộc chín, xay hoặc tán nhuyễn. Sau đấy cho hỗn hộp cá, rau củ nấu chín, cho bột gạo vào từ từ, khuấy đều cho mịn. Nêm gia vị đủ đùng, cháo chín tới thì tắt bếp.

Các mẹ có thể tham khảo thêm một số loại cháo dinh dưỡng dễ làm dành cho trẻ nữa nhé.

Cháo thịt bò nấu cà rốt, phô mai

11344-chao-thit-bo-ca-rot.jpg
Cháo thịt bò cà rốt có màu sắc rất bắt mắt, kích thích vị giác trẻ

Thịt bò giàu dinh dưỡng, kế hợp cùng cà rốt và phô mai sẽ mang lại hương vị béo, thơm ngon, thúc đẩy vị giác của trẻ.

Chuẩn bị: Thịt bò 30g (thịt bò thăn), cà rốt 30g, phô mai 1-2 miếng nhỏ.

Bí quyết làm: Thịt bò sơ chế, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Cà rốt cắt hạt lựu. Hành trắng đập dập, phi thơm, trút thịt bò xào sơ qua, nêm gia vị, tắt bếp. Gạo trắng nấu thành cháo trắng đặc, sau đó cho thêm cà rốt vào nấu nhừ khoảng 5-7 phút. Khi cháo trắng cà rốt sánh, mịn, mẹ cho thịt bò vào, đảo đều, nêm gia vị, tắt bếp. Múc cháo ra bát, cho phô mai vào đánh tan, để cháo bớt nóng thì cho trẻ ăn.

Mẹ nhớ không nên nấu thịt bò quá lâu ở nhiệt độ cao sẽ khiến thịt dai. Đối với những bé không yêu thích ăn cháo có vị béo thì mẹ không nên cho phô mai.

Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé – Cháo cá hồi

Nguyên liệu:

  • 200g cá hồi lóc da
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1/2 củ khoai tây/khoai lang hoặc bí đỏ
  • 150g gạo
  • Hành lá, hành tím, tỏi băm

Bí quyết thực hiện:

  • Cá rửa sạch cắt miếng nhỏ hình vuông. Ướp 1 ít đường, muối, tiêu.
  • Cà rốt và khoai lang bào vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
  • Hành cắt nhỏ.
  • Cho tỏi băm, hành tím vào nồi phi vàng, sau đó cho gạo đã vo sạch để ráo vào xào khoảng 6 – 10 phút cho đến khi thấy gạo chuyển sang đục.
  • Cho nước dùng vào nấu cho đến khi cháo sôi, cho khoai và cà rốt vào và nấu tiếp cho đến khi cháo chín mềm.
  • Khi cháo nở đều và chín mềm, cho cá và hành vào, đợi cháo sôi thêm lần nữa rồi tắt bếp, nêm nếm vị vừa ăn.

Các cách nấu cháo cho bé ngon đã được quachobe.vn tổng hợp ở trên, thay đổi món ăn mỗi ngày sẽ giúp bé không bị chán ăn. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng hợp 

Tham khảo ( yeutre.vn, forikid.vn,… )