Những cách nắm bắt tâm lý trẻ em giúp cha mẹ hiểu con hơn

Tâm lý trẻ em thay đổi theo từng ngày một, từng độ tuổi khác nhau, phát triển theo một chiều hướng tốt hay không một phần do sự chăm sóc của phụ huynh. Các bậc cha mẹ không cần quá lo lắng, nắm bắt tâm lý của bé cũng không phải quá khó khăn. Trong bài viết hôm nay, quachobe.vn có giới thiệu Những cách nắm bắt tâm lý trẻ em giúp cha mẹ hiểu con hơn. Hãy cùng theo dõi nhé.

Xem trẻ em là trọng tâm

Việc tư vấn tâm lý cho thanh không đủ niên dễ tạo cho người tư vấn ( có khả năng là nhân sự xã hội hay chuyên viên tâm lý ) có thái độ và tư tưởng của một người thầy. Nếu người tư vấn (NTV) khi tư vấn cho trẻ, mà nghĩ rằng mình đang ở vị trí của một người cha, người thày, người bà con nghiêm trọng hơn là một người bạn của trẻ thì con người phải cân nhắc lại tư thế của mình, vì các vị trí đấy đều không hợp lý cho một người tư vấn, mà ta có thể xem NTV là một tổng hòa của các vị trí trên và đôi lúc lại trở nên một người quan sát và có khi lại phải trở nên chính đưa trẻ đấy để có thể cảm thông một cách triệt để những suy xét và có thể đánh giá được những phản ứng của trẻ.

Cách Nắm Bắt Tâm Lý Trẻ Em 1

Con người là người cha khi biết cảm thông cho những ức chế mà trẻ có khả năng mắc phải tại gia đình

Con người là người thày khi biết đưa ra những định hướng giúp trẻ nhìn ra điều mà chúng đang mắc phải trong cuộc sống.

Con người là người bà con khi biết tiếp thu những nỗi niềm của trẻ với sự chấp nhận và tôn trọng bản thân trẻ

Con người là những người bạn của trẻ khi biết giúp đỡ và cổ vũ trẻ có được những quyết định không thể thiếu.

Xem thêm Lợi Ích Của Việc Trò Chuyện Cùng Con Bậc Cha Mẹ Nên Biết

Quan sát chính là chìa khóa

Một trong những bí quyết cơ bản nhất tuy nhiên lại đạt kết quả cao nhất để hiểu về tâm lý trẻ đó chủ đạo là quan sát. Hãy biểu hiện mong muốn thực tế của bạn đến những gì con bạn đang làm hoặc đang nói, quan sát thực hiện và đại diện, tính khí của chúng khi ăn, ngủ và chơi. Hãy nhớ rằng con của bạn là độc nhất và có thể nó sẽ có một tính khí nổi bật nào đó kể cả những lúc nó lớn lên. Vì thế hãy làm giảm so sánh con bạn với những đứa trẻ khác, vì đó không chỉ giúp tăng áp lực đối với việc bạn dạy con mà còn làm đứa trẻ cảm thấy bản thân mình bị kém cỏi hơn so sánh với những đứa trẻ khác.

Cách Nắm Bắt Tâm Lý Trẻ Em 2

Hãy tự hỏi mình bằng một số câu hỏi để sẽ giúp bạn hiểu được tâm lý của những đứa trẻ:

  • Con yêu thích làm gì nhất?
  • Con bạn giận dữ ra sao khi chúng vướng phải điều chúng không thích ví dụ phải ăn rau, ngủ sớm hay phải làm bài tập về nhà.
  • Xã hội là ra sao với chúng? Liệu con bạn có mong muốn chia sẻ hay thử làm những điều mới lạ trong cuộc sống hay không?
  • Con bạn làm quen với những môi trường xung quanh trong bao lâu? Liệu chúng có nhanh chóng thích ứng với những sự điều chỉnh mới trong môi trường quanh mình hay không?

Trong khi bạn tự trả lời những câu hỏi này hãy nhớ chỉ quan sát thật chăm chú và đừng so sánh con bạn với bất kì đứa trẻ nào cả.

Khi trẻ đòi quyền tự quyết

Bước vào giai đoạn 2 tuổi, trẻ tiếp tục nói “Không” với ba mẹ và yêu cầu quyền tự quyết định cho bản thân mình. Thường thường, ba mẹ bắt con làm theo ý mình hoặc là cứ để trẻ làm theo cách trẻ mong muốn, khi con bạn hành động ngược lại với ý muốn của bạn. Bí quyết xử trí tốt nhất lúc này là bạn có thể đồng ý cho trẻ làm những điều trẻ muốn bất cứ khi nào bạn đảm bảo rằng điều đấy là an toàn. Ba mẹ hãy khéo léo cân bằng, để mọi việc không hoàn toàn theo cách của ba mẹ hoặc theo ý mong muốn của con. Bạn cũng đặc biệt lưu ý là khi đòi hỏi con nghe lời thì ba mẹ đừng khiến con hiểu lầm rằng: vì bố mẹ là người lớn thì có quyền bắt con thực hiện theo ý mình, mà hãy trình bày lý do tại sao bố mẹ muốn con làm như vậy.

Khi trẻ phản kháng

Ba mẹ sẽ hay gặp hiện tượng này ở trẻ vừa đầy 2 tuổi và sẽ duy trì trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tháng, đây chính là thời kì phản kháng đầu tiên của trẻ. Ba mẹ hãy thực sự bình tâm và kiên nhẫn nếu như trẻ khóc vào những lúc này. Cách dạy trẻ tốt nhất lúc này là hãy đặt mình vào địa vị của trẻ, dạy cho trẻ cách nói diễn tả tâm trạng khó chịu lúc đó. Nếu như con muốn gì, cảm thấy gì mà diễn tả được hết bằng lời thì Mọi thứ sẽ trở nên suôn sẻ hơn bạn tưởng tượng rất nhiều.

Xem thêm Bố mẹ làm thế nào để nắm bắt tâm lý của trẻ 2 tuổi?

Trẻ thích bắt chước làm theo người lớn và muốn được công nhận là mình đã lớn

Theo tâm lý trẻ 4 tuổi, bé cực kỳ thích bắt chước người lớn. Yêu thích chơi các trò đóng vai, phân vai gia đình và tái hiện lại tất cả những công việc trẻ thấy mỗi ngày. Các bé gái thích bắt chước mẹ trang điểm, chải đầu, có bé còn thích mặc áo, mang giày, xách túi của mẹ, yêu thích cùng mẹ nấu cơm, quét nhà… Các bé trai lại xem ba là thần tượng, yêu thích được làm những việc nặng giống ba.

Hầu như trẻ ở độ tuổi này, rất yêu thích được khen ngợi. Khi được người đối diện khuyến khích, động viên, trẻ sẽ hăng hái thực hiện công việc hơn. Tâm lý trẻ 4 tuổi thích nói chuyện, hay cười, hay nói, trẻ có khả năng nói líu lo ngay cả lúc chỉ có một mình. Trẻ rất yêu thích người đối diện lắng nghe mình nói. Trẻ cũng yêu thích lắng nghe cách người lớn nói chuyện với nhau và trẻ sẽ học lại bí quyết nói chuyện đấy của người lớn một bí quyết giản đơn.

Giai đoạn này trẻ mong muốn tự chăm sóc bản thân như: tự đánh rănglàm sạch da mặt, tự đi vệ sinh, tự tắm, tự mặc quần áo… như người lớn. Trẻ lên 4 bắt đầu tập ăn bằng đũa dù chưa khéo léo, trẻ cũng cực kì yêu thích học cách ăn của người lớn.

Xem thêm Hội Chứng Tăng Động Giảm Tập Trung Ở Trẻ – Tổng Quan Và Cách Hỗ Trợ

Cách Nắm Bắt Tâm Lý Trẻ Em 3
Nguồn tổng hợp