Những Cách Làm Trẻ Nghe Lời Mà Không Quát Mắng Trẻ Ba Mẹ Nên Biết

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, sự phát triển không ngừng của xã hội, cũng như các nghiên cứu về đời sống con người để giúp con người phát triển được như ngày nay. Nhờ sự phát triển vượt bậc của xã hội, truyền thông đã vạch ra những điều không nên làm đối với trẻ mà ba mẹ ngày xưa vẫn hay áp dụng để con nghe lời đó là quát mắng trẻ, khiến trẻ bị ảnh hưởng nặng nề về mặt tâm lý và ảnh hưởng đến quá tình phát triển lâu dài của trẻ. Nếu đang tìm hiểu và trau dồi kinh nghiệm để có thể giúp trẻ nghe lời mà không cần quát mắng trẻ thì bài viết này dành cho bạn đấy! Vì hôm nay, quachobe.vn sẽ giới thiệu cho các bạn những cách giúp trẻ nghe lời mà không cần quát mắng trẻ, hiệu quả qua bài viết “Những Cách Làm Trẻ Nghe Lời Mà Không Quát Mắng Trẻ Ba Mẹ Nên Biết”.

Tại sao trẻ bướng bỉnh?

Theo các nhà tâm lý học, độ tuổi lên 3 chính là một trong những giai đoạn “chông gai” nhất mà trẻ cùng bố mẹ trải qua. Đây chính là giai đoạn trẻ phát triển vượt trội về toàn diện cả về thể chất lẫn tâm lý, trí tuệ.

Ở giai đoạn này, hầu hết bé nào cũng trở thành lì lợm, bướng bỉnh,không nghe lời bố mẹ và đòi làm tất cả mọi thứ theo cách của mình khiến nhiều ba mẹ cảm thấy bất lực trước những thay đổi này của con trẻ.

Những biểu hiện thường gặp ở trẻ trong lứa tuổi này như ngoan cố, chống đổi – nổi loạn, tự yêu thích thực hiện theo ý yêu thích cá nhân, không nghe lời người lớn, có tính chiếm hữu cao…

Tuy vậyđây là giai đoạn thay đổi tâm lý bình thường của con trẻ, phụ huynh đừng nên quá lo âu, quy kết bé hư hỏng mà quát tháo và nhất là đánh trẻ. Bởi điều đó chỉ làm cho bé thêm căng thẳng và trở nên hung hăng, chống đối hơn mà thôi.

Chiều chuộng theo mọi yêu cầu của con cũng không đơn giản là bí quyết vì bé sẽ nhận thấy khóc lóc, ăn vạ hay đập phá là cơ hội để bé được chiều lòng mọi yêu cầu.

Những cách có thể áp dụng để giúp trẻ nghe lời

Giữ bình tĩnh

Trước hiện tượng khủng hoảng tâm lý của trẻ, cách dạy con không nghe lời của các bậc phụ huynh cần bình tĩnh, đừng để mình bị kích động rồi bản thân mình lại cáu giận và lại dồn sang cho con và vòng luẩn quẩn này làm cho cả gia đình căng thẳng, chẳng thể kiểm soát được cảm xúc.

Cách Làm Trẻ Nghe Lời Mà Không Cần Quát Mắng Trẻ 1

Xem thêm: Kinh Nghiệm Dạy Trẻ Cách Nói Lời Cảm Ơn Cha Mẹ Nên Biết

Hãy cho bé lựa chọn

Mẹ không được ép buộc con trong mọi việc. điều này khiến bé cảm thấy bị gò bó và có tâm lý phản kháng. muốn con nghe lời răm rắp, mẹ có thể tôn trọng sự lựa chọn của con, tạo cho bé cảm giác mình cũng tham gia có quy trình và có tránh nhiệm hoàn thiện.

Mẹ có thể hỏi con: “Con yêu thích thay đồ ngủ hay đánh răng trước?” hoặc “Con thích đội mũ màu đỏ hay mũ màu xanh?”…

Mềm mỏng tuy nhiên cương quyết

Không phải lúc nào trẻ con cũng nghe lời cha mẹ. Thái độ mềm mỏng tuy nhiên kiên quyết là cách dạy trẻ lì lợm. Hãy đo đạt nhẹ nhàng cho trẻ biết đâu là đúng, đâu là sai và giới hạn của mỗi hành vi là ra sao, hãy đưa rõ ra cho con hơn một sự chọn lựa chẳng hạn như như “con thích mặc áo màu xanh hay màu đỏ”, như vậy bé sẽ cảm thấy mình là có quyền tự chọn lựa và vui vẻ thực hiện theo.

Cha mẹ cũng cần kiên quyết phớt lờ với những đòi hỏi quá đáng của con và trình bày cho trẻ hiểu nguyên nhân vì sao người lớn không chấp nhận ý mong muốn của trẻ.

Theo đấynếu đòi hỏi không nên bé sẽ chuyển qua thái độ tức giận, ăn vạ, khóc lóc. Hãy cố hết sức phớt lờ hành vi xấu này của con, một thời gian bé sẽ tự hiểu rằng khóc lóc và ăn vạ cũng chẳng thể giúp bé phục vụ được các mình mong muốnđây là phương pháp dạy con biết nghe lời bố mẹ đừng nên bỏ qua.

Cách Làm Trẻ Nghe Lời Mà Không Cần Quát Mắng Trẻ 2

Cha mẹ hãy phớt lờ thái độ khóc lóc, ăn vạ của con để con biết được đây không đơn giản là bí quyết giúp bé đạt cho được ý muốn 

Khi cần có thể ứng dụng các cách thức làm xử phạt tránh trẻ không được đi chơi bên ngoài hoặc không đọc truyện, kể chuyện cho bé nghe thay cho hình thức đòn sẽ khiến trẻ trở nên ương bướng hơn.

Xem thêm: Những cách nắm bắt tâm lý trẻ em giúp cha mẹ hiểu con hơn

Động viênca ngợi trẻ

Khi con cố hết sức thực hiện một việc tốt, cho dù là nhỏ nhặt nhất như tự dọn đồ chơi, tự xúc cơm ăn… Thì bạn hãy có thể dành cho trẻ những lời khen ngợi, âu yếm hoặc một phần thưởng nho nhỏ nào đóđây là bí quyết dạy trẻ không nghe lời cha mẹ cần chú ý.

Đừng vội cáu gắt, tức giận khi thấy con làm sai mà hãy phân tích từ từ để bé hiểu. Bởi trẻ 3 tuổi sẽ bắt đầu học theo thái độ, bí quyết ứng xử của người lớn nên ba mẹ hãy là tấm gương tốt cho trẻ noi theo.

Cách Làm Trẻ Nghe Lời Mà Không Cần Quát Mắng Trẻ 3

Không so sánh trẻ với bạn bè

Cha mẹ thường so sánh trẻ với người khác. Đôi lúc, họ chỉ đơn giản nghĩ rằng điều này để bé cố gắng hơn. Tuy nhiên, những bằng chứng khoa học về tâm lý cho thấy, so sánh làm trẻ nuôi dưỡng sự tự ti.

Một bí quyết làm tốt hơn là tạo thử thách để trẻ vượt lên. Trong bài giảng thú vị của GS. Lynne Murray, ĐH Reading (Anh) về nhảy cao của các bé lớp tiểu học. Thay vì nhảy qua dây, người thầy cho mỗi bé một hạt giống để các bé trồng. Khi hạt nảy mầm và thành cây, hằng ngày cây mầm lên cao bao nhiêu thì các bé nhảy qua bấy nhiêu. hậu quả bất ngờ, đa số bé đều nhảy qua mức đòi hỏiđôi khi, tạo một thử thách và kích thích trẻ chào đón tích cực sẽ phát triển tốt hơn mong đợi.

Xem thêm: Những Cách Giúp Con Tự Tin Kinh Nghiệm Dạy Trẻ Hiệu Quả

Vị thế khi nói chuyện với bé

Khi trò chuyện với trẻ, bạn phải cần hạ thấp cơ thể để có thể nhìn vào ánh mắt của con. ví dụ, đang đứng, bạn có khả năng ngồi xuống hoặc bế bé cùng ngồi với bạn. Chỉ thực hiện này thôi cũng có khả năng làm bé chịu lắng nghe. giản đơn bởi chúng có sự tôn trọng. Ai nói trẻ con không cần tôn trọng? suy xét điều này chưa đúng. Trẻ con chỉ học được việc làm này khi chúng cảm nhận thấy được tôn trọng.

Đừng cho rằng khi hạ thấp vị thế của bạn sẽ trở thành yếu thế. bí quyết bạn làm tốt 4 điều trên đã làm một vị thế to lớn của điều số 5. chủ đạo việc chỉn chu suy xét và thực hiện sẽ thực sự làm bạn vừa đáng kính, đáng nể và đáng share trong mắt trẻ.

Nguồn Tổng Hợp