Kinh Nghiệm Về Cách Giúp Con Ham Học Hỏi Hiệu Quả

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc nuôi dạy trẻ được khoa học nghiên cứu và phát triển các nền tảng để các bậc cha mẹ có thể áp dụng và giúp con mình phát triển một cách toàn diện. Một trong những vấn đề mà bậc cha mẹ nên để tâm khi trẻ còn nhỏ, đó là giúp và phát triển con hình thành tính cách ham học hỏi. Nếu bạn đang tìm hiểu và trau dồi kinh nghiệm để giúp con hình thành nên đức tính tốt này thì bài viết này dành cho bạn đấy! Vì hôm nay, quachobe.vn sẽ giới thiệu các bạn những kinh nghiệm để giúp trẻ trở nên ham học hỏi hiệu quả qua bài viết “Kinh Nghiệm Về Cách Giúp Con Ham Học Hỏi Hiệu Quả”.

Đừng ảo tưởng về khả năng của trẻ

Bệnh thành tích” đang “tiêm nhiễm” vào tận ngóc ngách gia đình, các bậc cha mẹ luôn kỳ vọng con mình phải là học sinh xuất sắc. Bạn đã tự đặt ra gánh nặng cho chính mình và con trẻ. Ảo tưởng về việc con mình sáng tạo xuất chúng sẽ khiến bạn không hiểu đúng khả năng của con.

Không phải đứa trẻ nào cũng phát triển như nhau. bạn không nên bao giờ so sánh con mình với trẻ khác. nên nhìn nhận đúng năng lực của con mình để giúp trẻ có khả năng phát triển tốt nhất. Đừng tạo áp lực cho trẻ, vì khi chẳng thể đáp ứng chờ đợi của cha mẹ, trẻ sẽ mang mặc cảm thất bại. Việc làm này tác động rất lớn đến việc hình thành tính bí quyết của trẻ.

Những Cách Giúp Con Ham Học Hỏi 3

Với những trẻ thông minh, có năng khiếu, cha mẹ cần tạo điều kiện cho trẻ tăng trưởng khả năng của mình. nhưng bạn phải cần nhớ, hãy để trẻ tăng trưởng tự nhiên bằng việc khuyến khích, động viên chứ không phải là ép buộc.

Xem thêm: Bậc Cha Mẹ Nên Lưu Ý Cách Nhận Biết Hội Chứng Tự Kỉ Ở Trẻ

Rèn luyện cho trẻ thói quen nghe/đọc sách

Việc trẻ thích đọc sách thật tuyệt. Bởi thông qua công việc bổ ích đó, cha mẹ có thể giúp con dễ dàng lĩnh hộilĩnh hội được các kiến thức đa dạng trong cuộc sống. Đọc sách giúp cho năng lực tăng trưởng ngôn ngữ của trẻ cũng đều được gia tăng rõ nét. Đặc biệt là việc đọc, nghe, ghi nhớ và tranh luận sẽ hỗ trợ trẻ phát huy được vốn từ sẵn có, kích thích mong muốn tìm hiểu và sự ham học hỏi của con. Cùng lúc đó, để tạo điều kiện cho trẻ phát huy khả năng của mình, cha mẹ hãy tạo điều kiện cho trẻ được tự do biểu hiện suy xétkhả năng của mình, du lịch qua từng trang sách có hình ảnh sống động với các địa điểm, địa danh và có những kinh nghiệm mới.

Tạo không gian học tập cho trẻ

Những Cách Giúp Con Ham Học Hỏi 1

Việc tạo không gian học tập không những dễ dàng là một chiếc bàn, một cái ghế và sách vở. Không gian học tập ở đây chính là cha mẹ hãy tạo cho con một góc học tập thật thoải mải để cho trẻ cảm nhận được sự quan tâm của cha mẹ dùng cho mình.

Xem thêm: Hướng dẫn các cách bế em bé đúng cách cho những bạn lần đầu làm bố mẹ

Hãy cho con được sai

Những Cách Giúp Con Ham Học Hỏi 2

Mỗi bạn có 1 khả năng quan trọng, mẹ hãy tin ở con nhé! (Ảnh minh họa)

Lũ trẻ cực kì cứng đầu và nghịch ngợm. Chúng nghĩ đủ mọi cách để đi trái lại với lời khuyên của bố mẹ. Tôi dặn con phải cẩn thận con dao sắc, thì bảo đảm thằng bé sẽ thò tay vào để thử.

Tôi nhắc con trời lạnh thì kiểu gì nó cũng cởi áo ra chơi đóng vai với các bạn. Tôi bảo đi giày vậy coi như là sai rồi, kiểu gì nó cũng giữ y nguyên thì thôi.

Thời gian đầu tôi rất điên đầu vì con ương bướng quá. Tôi cứ nghĩ sau này cháu còn dậy thì, còn yêu đương, đi làm thì tôi biết nói sao để cháu nghe đây? Tôi nói mà con không nghe, vậy tôi sẽ không nói nữa!

Tôi để thằng bé bị đứt tay do nghịch dao, để nó bị cảm do trời lạnh, để nó bị ngã do đi trái giày, để nó bị cô phạt vì nói chuyện.

Sau những lúc con bị “gậy ông đập lưng ông” tôi sẽ ngồi nói chuyện với con, để con thấy lỗi sai là do bản thân mình, con làm đau chính mình thì con phải chịu.Thế là từ đấy cháu thôi hẳn trò ăn vạ, ngưng khóc lóc ỉ ôi đổ lỗi cho người khác.

Xem thêm: Có Nên Rèn Trẻ Viết Tay Phải Nếu Trẻ Thuận Tay Trái?

Lưu tâm đến sở yêu thích của trẻ

Khi được học các điều mình đang có nhu cầu muốn, trẻ sẽ thấy việc học thật hấp dẫn & trẻ ham học hơn. Vì thếcha mẹ hãy khuyến khích trẻ tìm hiểu các topic & môn học mà trẻ ưu chuộngchẳng hạn nhưnếu như trẻ quan tâm đến khủng long, cha mẹ hãy giúp trẻ tìm  cùng trẻ đọc các quyển sách về chủ đề này. sau đóphụ huynh rất có thể đưa ra “thử thách” như bảo trẻ kể tên năm loài khủng long mà trẻ thích nhất & giải nghĩa nguyên nhânđây là một phương pháp dạy con học ở nhà mà phụ huynh có thể ứng dụng để giảm bớt áp lực, căng thẳng cho trẻ, cũng như giúp trẻ hứng thú với việc học hơn.

Những Cách Giúp Con Ham Học Hỏi 3

Xem thêm: Lời Khuyên Những Cách Tăng Sức Đề Kháng Cho Bé Hiệu Quả

Gạt bỏ khái niệm “Con nhà người ta”

Có lẽ cụm từ “Con nhà người ta” quá đỗi thân quen với các bậc cha mẹ, luôn mang “con nhà mình” để so với “con nhà người ta”. việc làm này là tuyệt đối cấm kỵ mà tất cả các cha mẹ đừng nên làm. Việc bố mẹ so sánh con với một đứa trẻ khác không những khiến con vượt trội hơn mà nó còn khiến cho tâm lý của con bị áp lực, bị ức chế, phẫn nộ. cho dù con của bạn có dở tệ hoặc giỏi tới đâu, hãy học cách thừa nhận con của mình.

Thay vì so sánh, bố mẹ hãy cùng với con tìm hiểu tác nhân dẫn tới những kết quả xấu để có thể đưa rõ ra những giải pháp tối ưu để cải thiện. Hãy luôn khích lệ dù con có tiến bộ một tí xíu để làm động lực cho con phấn đấu thêm nữa cha mẹ nhé.

Nguồn Tổng Hợp