7 cách dạy con sai lầm hủy hoại trí lực của trẻ

Chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng căng thẳng. Đó là lý do tại sao việc nuôi dưỡng khả năng phục hồi tinh thần và cảm xúc ở con cái chúng ta chưa bao giờ quan trọng hơn bao giờ hết . Với cách dạy con sai lầm có hủy hoại trí lực của trẻ.

Những đứa trẻ không chỉ có tinh thần mạnh mẽ được chuẩn bị tốt hơn để tự mình giải quyết các vấn đề trong tương lai, mà các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chúng cũng có nhiều khả năng tham gia vào trường học và công việc trong tương lai hơn .

Điều đó sẽ không dễ dàng đối với các bậc cha mẹ, nhưng tránh những sai lầm phổ biến này có thể hữu ích.

1. Giảm thiểu cảm xúc của con bạn

Trẻ em cần biết rằng việc bày tỏ và nói về cảm xúc của mình là điều lành mạnh. Khi cha mẹ nói với con cái của họ những điều như ”đừng quá buồn về điều đó” hoặc ”đó không phải là vấn đề lớn”, họ đang gửi thông điệp rằng cảm xúc không quan trọng và tốt hơn là nên kìm nén chúng.

Bỏ ngay 7 sai lầm khi nuôi dạy con này đi nếu không muốn hủy hoại tương lai của  con

Ví dụ: nếu con bạn biểu hiện sự sợ hãi trong một cơn bão lớn, hãy cân nhắc việc nói: “Tôi biết bây giờ bạn đang sợ hãi”. Sau đó hỏi họ điều gì họ nghĩ sẽ khiến họ cảm thấy tốt hơn. Điều này dạy họ cách tự quản lý và đối phó với cảm xúc.

Mục đích là giúp họ thực hành các giải pháp động não cho đến khi họ tìm thấy thứ gì đó hiệu quả.

2. Luôn cứu bé khỏi thất bại

Là cha mẹ, thật khó để chứng kiến ​​con mình vật lộn với những thử thách mà chúng ta biết rằng chúng ta có thể dễ dàng sửa chữa cho  chúng.

Nhưng hãy nghĩ theo cách này: Nếu con bạn học kém ở trường, bạn biết rằng việc nói với chúng câu trả lời bài tập về nhà sẽ chỉ gây phản tác dụng, bởi vì bạn không thể có mặt trong lớp khi chúng phải tự mình hoàn thành những bài kiểm tra đó. 

6 cách dạy dỗ sai lầm có thể hủy hoại trí thông minh và tương lai

Thất bại là một phần quan trọng của thành công. Nếu những đứa trẻ không bao giờ có cơ hội để học những bài học đi kèm với thất bại, chúng sẽ không bao giờ phát triển được sự kiên trì cần thiết để vươn lên trở lại sau thất bại.

3. Cách dạy con sai lầmGiám sát con cái của bạn

Trẻ em thích đồ vật và cha mẹ thích tặng đồ vật đó cho chúng. Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn cho con bạn bất cứ thứ gì chúng muốn, chúng sẽ bỏ lỡ các kỹ năng liên quan đến sức mạnh tinh thần, chẳng hạn như kỷ luật bản thân.

Bỏ ngay 7 sai lầm khi nuôi dạy con này đi nếu không muốn hủy hoại tương lai của  con

Bạn muốn con bạn lớn lên và biết rằng có thể đạt được những gì chúng muốn – nếu chúng làm việc cho nó. Cha mẹ có thể dạy con học tính tự chủ bằng cách đặt ra các quy tắc rõ ràng cho những việc như hoàn thành bài tập về nhà trước giờ làm việc hoặc làm việc nhà để tăng tiền tiêu vặt (để chúng có thể tự mua đồ dù biết rằng chúng đã kiếm được  ).

4. Cách dạy con sai lầm – Mong đợi sự hoàn hảo ở con

Điều tự nhiên là bạn muốn con mình hướng tới những mục tiêu lớn và là người giỏi nhất trong mọi việc. Nhưng đó không phải là cách mọi thứ hoạt động. Đặt tiêu chuẩn quá cao có thể dẫn đến các vấn đề về lòng tự trọng và sự tự tin sau này trong cuộc sống.

Xây dựng sức mạnh tinh thần cho con bạn bằng cách đảm bảo những kỳ vọng là thực tế. Và ngay cả khi con bạn không gặp họ, những thất bại mà chúng gặp phải vẫn sẽ dạy chúng những bài học cuộc sống quý giá và cách thành công trong lần tiếp theo.

5. Đảm bảo cho con luôn cảm thấy thoải mái

Có nhiều điều có thể khiến con bạn cảm thấy không thoải mái. Đặc biệt là khi nó liên quan đến việc làm một điều gì đó mới: Thử thức ăn mới, kết bạn mới; chơi một môn thể thao mới hoặc chuyển nhà và phải đến trường mới.

Nhưng cũng giống như thất bại; đón nhận những khoảnh khắc không thoải mái có thể thúc đẩy sức mạnh tinh thần. Khuyến khích con bạn thử những điều mới. Giúp họ bắt đầu, vì đó là phần khó nhất. Nhưng một khi họ thực hiện bước đầu tiên đó, họ có thể nhận ra rằng nó không khó như họ nghĩ – và thậm chí họ có thể giỏi nó!

6. Không thiết lập ranh giới cha mẹ – con cái

Bạn muốn con bạn tự quyết định. Nhưng chúng cũng cần biết bạn là ông chủ. Ví dụ, nếu bạn đặt giờ giới nghiêm cho đứa trẻ 12 tuổi của mình. Hãy đảm bảo chúng tuân theo quy định này mỗi đêm; hoặc càng nhiều càng tốt.

Những đứa trẻ mạnh mẽ về tinh thần có cha mẹ hiểu tầm quan trọng của ranh giới và sự nhất quán. Việc nhượng bộ và cho phép các quy tắc được thương lượng quá thường xuyên có thể dẫn đến các cuộc tranh giành quyền lực giữa bạn và con bạn.

7. Không chăm sóc bản thân

Càng lớn tuổi, chúng ta càng khó duy trì các thói quen lành mạnh. Ví dụ: ăn uống lành mạnh, tập thể dục hàng ngày, dành thời gian để phục hồi. Đó là lý do tại sao việc xây dựng thói quen tự chăm sóc bản thân cho trẻ là rất quan trọng.

Thực hành các kỹ năng đối phó lành mạnh trước mặt con cái cũng là điều quan trọng. Ví dụ, nếu bạn đang căng thẳng về công việc, hãy cân nhắc nói với con bạn, “Tôi đã có một ngày làm việc rất mệt mỏi và tôi sẽ thư giãn với trà và một cuốn sách.” 

Xem thêm: Bí quyết giúp trẻ ngủ ngon ngoan suốt đêm từ các chuyên gia

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo : newbornbaby,easybabylife,healthline)