Cách chọn quà tặng cho trẻ theo lứa tuổi ở phương Tây

Bạn đang phân vân chọn quà cho trẻ sinh nhật, lễ, tết? Bạn tự hỏi người phương Tây thường tặng quà gì cho trẻ em? Cách chọn đồ chơi thông minh phù hợp theo độ tuổi của trẻ? Thì đây chính là bài viết dành cho bạn, hãy cùng xem bài viết “Cách chọn quà tặng cho trẻ theo lứa tuổi của người phương Tây” dưới đây của TopReview.vn nhé.

Bài viết được tổng hợp và dịch từ tạp chí Today.com thông qua việc nói chuyện với các chuyên gia về những món quà và đồ chơi phù hợp cho trẻ em ở các lứa tuổi.

Những món quà tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Theo lời khuyên của các chuyên gia, quà tặng cho trẻ sơ sinh cần nhỏ gọn nhưng an toàn để trẻ có thể cầm nắm, ngậm trong miệng nhưng không thể cắn nuốt. Các món quà cũng cần có màu sắc sặc sỡ, âm thanh dễ chịu để thu hút trẻ, kích thích phát triển thị giác và thính giác.

Xem thêmTop 10 đồ chơi tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh

Quà tặng trẻ sơ sinh cần thu hút nhưng phải an toàn

Quà cho trẻ dưới 1 tuổi thường bằng cao su mềm an toàn để trẻ tập cắn, ngậm

Ngoài ra giai đoạn này trẻ em phương Tây chủ yếu nằm cũi nên các đồ chơi treo trên cũi cũng là một lựa chọn phổ biến.

Quà tặng cho trẻ từ 1 đến 2 tuổi

Trẻ từ 1 tuổi bắt đầu thích thú với hoạt động đẩy, kéo, mở nắp, xếp chồng, di chuyển đồ vật trong tầm tay. Vậy nên các món đồ chơi cho trẻ giai đoạn này cần kích thước lớn vừa đủ để trẻ thao tác.

Các món đồ lắp ghép, xếp chồng cơ bản rất phù hợp trẻ 1-3 tuổi

Các món đồ chơi mà trẻ có thể kéo, đẩy rất được yêu thích

Các loại đồ chơi bé có thể cưỡi, đẩy, kéo

Đồ chơi phù hợp trẻ 3 tuổi

Trẻ từ 3 đến 4 tuổi bắt đầu phát triển tư duy và vận động mạnh hơn nên đồ chơi cho trẻ cũng cần nâng cấp lên bao gồm các loại đồ chơi xếp hình phức tạp, chi tiết nhỏ hơn và các loại đồ chơi vận động khéo léo như xe đạp, ván trượt, xe trượt, tô màu bằng chì màu hoặc màu nước, các trò chơi dưới nước…

Trẻ từ 3 tuổi có thể chơi các trò chơi xếp hình nhiều chi tiết nhỏ và sáng tạo hơn

Các món đồ chơi xếp hình gỗ đầy màu sắc và sáng tạo phù hợp trẻ từ 3 tuổi

Trẻ 3-4 tuổi sẽ được cho tiếp xúc màu vẽ dạng nước

Trò chơi vận động như leo, trèo, tụt, trượt rất phù hợp trẻ 3,4 tuổi

Đồ chơi cho trẻ 3-5 tuổi

Trẻ từ 3 đến 5 tuổi đã có ý thức cơ bản về sự an toàn, thao tác nhuần nhuyễn nên hầu hết các trò chơi trẻ đều có thể tham gia. Giai đoạn này các phụ huynh phương Tây thường mua cho trẻ các món đồ chơi để trẻ phát triển trí não, nghệ thuật và vận động.

Đây cũng là giai đoạn trẻ biết đi và khám phá thế giới, các đồ chơi phù hợp là những đồ chơi có xu hướng thực tế, giàu trí tưởng tượng, trò chơi xã hội và chơi theo nhóm.

Đồ chơi cho trẻ từ 3-5 tuổi – Thảm xếp hình thành phố thu nhỏ

Bộ đồ chơi nấu ăn giúp trẻ khám phá thế giới người lớn

Đồ chơi cho các bé thích vận động ngoài trời

Đồ chơi cho trẻ 5-8 tuổi

Trẻ từ 6 đến 8 tuổi là giai đoạn chính thức đi học tại trường, giao tiếp xã hội và khám phá về thời trang, khoa học, nghệ thuật sẽ được trẻ chú tâm nhất trong giai đoạn này.

Đồ chơi mang tính cộng đồng hoặc nghệ thuật sẽ được các bé gái 6 tuổi thích thú hơn

Đồ chơi khoa học và sáng tạo dành cho trẻ từ 6 tuổi

Âm nhạc và thời trang cũng được các bé chú ý từ 6t

Các trò chơi theo nhóm cũng được trẻ yêu thích

Quà tặng cho trẻ từ 8-12 tuổi

Trẻ giai đoạn 8-12 tuổi được gọi là giai đoạn tiền dậy thì. Trẻ có xu hướng thu mình lại, thích chăm sóc bản thân và chơi một mình hơn là với gia đình. Trẻ giai đoạn này thường không thích tặng những món quà “trẻ con” như những năm trước đó mà thích sự “trưởng thành” hơn, những món quà mang tính sở hữu cá nhân.

Giai đoạn này tùy theo sở thích của trẻ phụ huynh thường mua tặng các món quà tặng như sách, máy nghe nhạc, ipad, máy học ngoại ngữ, máy chơi game cầm tay, máy ảnh mini, bộ đồ chơi khoa học STEM, đồ chơi vận động ngoài trời (bóng rổ, bóng đã, ván trượt, xe đạp) hoặc quần áo thời gian.

Đồ chơi cho trẻ từ 8-12 tuổi thường mang tính cá nhân

Máy đọc sách, máy chơi game hoặc nghe nhạc sẽ phù hợp cho trẻ từ 8 tuổi

Đồ chơi STEM khoa học rất phù hợp các bé yêu thích khám phá

Quà cho trẻ từ 12 đến 16 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ dậy thì chủ yếu ở Tây phương. Trẻ giai đoạn này sẽ thích thể hiện, chau chút bản thân và có nhiều sự ganh đua, so sánh với chúng bạn cùng lứa. Món quà được các bé yêu thích là những món quà mà chúng có thể khoe và tự hào với bạn bè. Quần áo thời trang, đồ dùng cá nhân, trang thiết bị điện tử, đồ thí nghiệm khoa học, xe đạp, đàn hoặc dụng cụ nghệ thuật…

Nếu không thể chọn được món quà phù hợp thì phụ huynh có thể gợi ý cho trẻ một món quà tự chọn bằng cách dẫn trẻ đi mua sắm hoặc cho trẻ một khoản tiền tương ứng để trẻ tự đi mua quà. Lưu ý rằng trẻ độ tuổi này ở phương Tây thường khá trưởng thành và có tính tự lập khá cao so với ở Việt Nam.

Quà tặng cho trẻ tuổi dậy thì thường mang tính thể hiện cá nhân hoặc xu hướng nghệ thuật

Các bé gái dậy thì luôn chú trọng và thời trang và mua sắm

Quà tặng cho các chàng trai tuổi dậy thì yêu thích vận động

Tạm kết

Trên đây là một số gợi ý và cách chọn quà tặng cho trẻ em theo từng độ tuổi ở các nước phương Tây. Trẻ em thành thị ở Việt Nam cũng đang có xu hướng Tây hóa khá nhanh và điều này có thể đem lại nhiều ý kiến tham khảo tốt cho các phụ huynh. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn tìm được món quà tặng ưng ý cho các bé nhé.

Về Homegift.vn – Quà tặng decor trang trí nhà – Hàng Độc, Hàng Chất, Giá Rẻ nhất!

Homegift.vn website thương mại điện tử chuyên về mặt hàng quà tặng decor – đồ trang trí nhà, đồ gia dụng thông minh, đồ chơi sáng tạo và sản phẩm công nghệ mới… Nhằm đem tới những sản phẩm đáp ứng sự tinh tế, cầu kỳ và kỹ tính của khách hàng ngày nay, tạo ra điểm nhấn khác biệt cho các không gian trong gia đình bằng những mặt hàng most wanted Việt Nam độc – lạ – chất.z