Hướng dẫn cách cho bé bú bình đúng cách cho các mẹ bỉm sữa

Đối với trẻ sơ sinh, cách bú bình như thế nào rất quan trọng. Để đảm bảo sức khỏe cho các bé, các mẹ bỉm sữa nên học cách cho bé bú bình đúng cách. Cùng theo dõi bài viết Hướng dẫn cách cho bé bú bình đúng cách cho các mẹ bỉm sữa của quachobe.vn để bỏ túi những kinh nghiệm cho bé bình ngay nhé.

Các kỹ thuật khi học cách cho bé bú bình

• Khi cho bé bú bình có khả năng chỉ sử dụng sữa mẹ hoặc cũng có thể pha sữa mẹ với sữa bột.

• Tốt nhất là cho bé bú bình với sữa mẹ được vắt ra trước và sau đó có thể cho bú thêm sữa bột nếu cần thiết.

• Sữa mẹ vắt ra (EBM) sẽ có phần tách bơ khi để lắng một lúc. Chất béo trong sữa sẽ tạo thành một lớp mỏng trên bề mặt. Một khi lắc đều, chất béo sẽ hòa tan với các phần còn lại của sữa hình thành màu trắng/vàng hơn so sánh với trước. Hâm nóng sữa mẹ cũng giống như hâm nóng sữa bột. Bạn không được dùng lò vi sóng để làm giảm gây bỏng cục bộ hoặc hâm nóng sữa không đều.

• Trẻ sơ sinh không đặc biệt thích một dạng núm vú nhất định nào cả. Có trẻ thích núm vú cao su dạng hàm răng, có trẻ lại thích những núm vú dài tới gần chỗ giao nhau giữa phần trước và sau của vòm miệng. Bạn có thể cho bé thử một vài loại núm vú không giống nhau để xem bé yêu thích loại nào.

• Thường sẽ có sự điều chỉnh số lần bú khi trẻ chuyển từ bú mẹ sang bú bình. Hàm lượng đạm trong sữa mẹ thường thấp hơn so với sữa bột vì vậy bạn có khả năng kết hợp cả sữa mẹ và sữa bột cùng nhau, bạn sẽ thấy bé không đều đặn thấy đói nữa.

Những kinh nghiệm khi học cách cho bé bú bình

“Ti” giả càng giống “ti” thật càng tốt

Việc quan trọng trước tiên khi bạn mong muốn con mình nhanh bú bình là núm vú bình sữa phải giống thật nhất có khả năng. Bé con cực kỳ nhạy cảm thường sẽ phát hiện thấy ngay mình đang “bị lừa” nên mẹ phải chọn bình bú kỹ càng. Không những xem xét hình dáng mà còn phải thử độ mềm, tốc độ sữa chảy của núm vú, cũng như lưu ý việc núm có mùi cao su hay không… Đây chính là việc làm cực kì quan trọng, quyết định bé có chấp nhận loại núm vú giả này hay không.
Núm ti cho bé
Núm ti cho bé

Xem thêm Nên dùng khăn ướt hay khăn khô cho trẻ sơ sinh? Có hại cho bé hay không?

Cho bé mút “ti” giả trước

Một khi mua “đồ nghề” về, mẹ có thể tiệt trùng và cho bé chơi với ti giả để bé quen thay vì cứ thế đổ sữa, “nhét” vào miệng, bắt bé “chịu đựng” thứ “lạ lẫm” khi ăn. Các mẹ cứ cho bé cầm núm vú chơi, cho cắn, nhai dễ chịu. Khi bé đã quen quen thì mới tiếp tục bước kế tiếp. Lưu ý là các mẹ mua một số loại “ti” không giống nhau để con xác định, ti nào con thích nhất thì sử dụng.

Rèn luyện cũng phải kịp thời – cách cho bé bú bình

Thời gian “đào tạo” này, mẹ có thể lợi dụng lúc con đang đói, đang buồn ngủ, mắt lơ mơ để cho con bú bình… Khi đó, phản xạ bú mút của trẻ lên cao có thể dễ bảo hơn. tuy nhiênkhông bao giờ cho con bú khi bé ngủ say hay nghẹt mũi.

Đừng thay đổi vị trí khi cho bé thử “ti” giả

Khi ẵm cho con bú thật như thế nào thì giờ hãy giữ y chang thế. Việc tiếp xúc tối đa giữa mẹ và con sẽ làm bé an tâm hơn, thấy quen thuộc hơn. Bạn nhớ giữ con chắc chắn, cẩn thận và nghiêng 45 độ, phòng hoàn cảnh bé nôn trớ, sặc. Rồi sau đấy hãy từ từ đưa núm vú giả vào miệng bé nhẹ nhàng theo hướng từ môi dưới lên. Đặt núm vú phía trên lưỡi của bé. Cần cho bé ngậm hết đầu vú thay vì mớm mớm.
bé bú bình
Con sẽ mau chóng tự bú bình nếu mẹ hướng dẫn đúng hướng dẫn

“Ti giả sữa mẹ thật”

Khi tập cho con bú bình, mẹ vắt sữa ra để con không thấy “mùi lạ”. Tạo cho con cảm xúc thân thuộcđơn giản bú hơn. Sau đó, mẹ xem kẽ các bữa sữa mẹ và sữa ngoài theo liều lượng tăng dần đều. Ban đầu là 3 cữ sữa mẹ, 1 cữ sữa ngoài, sau lên 2 cữ sữa mẹ, 2 cữ sữa ngoài…

Thử cho vào bình loại nước mà bé yêu thích

Cực kì có khả năng bé không từ chối bình, mà là loại chất lỏng lở trong bình. một vài em bé sơ sinh sẽ dễ chấp thuận sữa bình hơn nếu bình được đổ đầy sữa mẹ – loại sữa thân quen với bé, tuy nhiên một số bé khác sẽ thấy dễ chịu hơn với những loại thức uống khác. Bạn có khả năng thử thay thế sữa mẹ bằng sữa bột hay nước táo hoặc nước ép nho loãng.

Xem thêm Bệnh Quáng Gà Ở Trẻ Và Những Điều Cha Mẹ Nên Lưu Ý

Nên biết khi nào cần tạm bỏ cuộc

Đừng gây căng thẳng với bé hay bỏ cuộc hoàn toàn trong lúc cho bé bú sữa bình. Ngay khi bé từ chối bú sữa bình, hãy cất nó đi và thử lại vào một ngày khác. Sự kiên trì trong thời gian vẫn giữ vững thái độ hờ hững của bạn là điều thiết yếu trong giai đoạn này. Hãy thử đưa cho bé bình sữa vài ngày hoặc vài tuần sau đócực kì có thể bé sẽ thay đổi ý định hoặc tò mò mong muốn thử chúng.

Tuy vậythừa nhận thất bại không phải là từ bỏ hi vọng. Bạn có khả năng sử dụng một cách khác thay thế vú mẹ: sử dụng cốc. Hầu như các bé đều quen với việc uống sữa, nước bằng cốc khi rất sớm, thậm chí khi bé ở khoảng 5 hoặc 6 tháng tuổi. Rất nhiều bé thành thục hướng dẫn sử dụng cốc khi gần 1 năm tuổi (thỉnh thoảng sớm hơn, khi được 8 hoặc 9 tháng) để có khả năng chuyển trực tiếp từ bú mẹ sang dùng cốc – và việc làm này sẽ giúp bố mẹ rất nhiều trong quá trình cai sữa tiếp theo.

Những điều đừng nên làm khi học bí quyết cho bé bú bình

Không cho bé ti bình trước 6 tuần tuổi

Nhiều mẹ cho rằng, trong việc nuôi dạy con nên tập bé bú bình càng sớm càng tốt vì khi đó con chưa biết phân biệt vú mẹ với bình sữa. Tuy vậy đối với 1 em bé sơ sinh thì ti bình chỉ là phụ, ti mẹ mới là chính.

Nếu cho ti bình quá sớm sẽ làm bé bỏ ti mẹ. điều này làm mẹ có mối nguy hại mất sữa hoặc làm trẻ có khớp ngậm không đúng dẫn tới mẹ bị đau rát đầu ti hoặc nứt đầu ti…

Thế nên, một trong những trải nghiệm tập cho trẻ bú bình các bậc cha mẹ cần nhớ là chỉ có thể cho bé tập ti bình sau 6 tuần tuổi. Vì lúc này con đã có kĩ năng bú mẹ tương đối thuần thục.

Xem thêm Kinh Nghiệm Về Cách Dạy Trẻ Kiềm Chế Cảm Xúc Hiệu Quả

Không làm trẻ lo lắng bình sữa

Bình sữa là điều mới mẻ với những trẻ chưa hề bú bình. có những em bé cực kì dễ tính, có thể vừa bú mẹ vừa bú bình. Tuy vậy cũng có 1 số trẻ nhất quyết không chịu ti bình khi đã quen ti mẹ.

Đối với những trường hợp này mẹ cần cho bé làm quen với bình sữa, ban đầu mẹ chỉ có thể cho một ít sữa vào bình và kiên trì cho con làm quen. Kể cả những lúc trẻ chỉ ngậm bình và nhai nhai chứ ko mút cũng là dấu hiệu tốt.

kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình 2
Mẹ có thể dành ra thời gian cho bé làm quen và ham muốn bình sữa

Cách cho bé bình rất quan trọng, có những kỹ thuật rõ ràng đã được quachobe.vn tổng hợp ở bài viết trên. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng hợp 

Tham khảo ( hellobacsi.com, marrybaby.vn,… )