Hướng dẫn các cách cai sữa cho bé cực hiệu quả

Khi các bé phát triển đến một độ tuổi nhất định, cai sữa là việc bắt buộc mà các mẹ phải làm. Có rất nhiều trường hợp gặp khó khăn khi cai sữa cho con. Bạn đang vào tình huống khó khăn đó thì bài viết Hướng dẫn các cách cai sữa cho bé cực hiệu quả sẽ đưa ra những giải pháp hữu ích nhất cho bạn. Cùng theo dõi ngay bài viết bên dưới đây nhé.

Thời điểm thích hợp nhất để cai sữa cho bé

Cách Cai Sữa Cho Bé 1
Nên cho bé cai sữa lúc nào

Có những nguyên nhân khiến bạn quyết định ngừng cho con bú sữa mẹ. Tuy vậynguyên nhân tối quan trọng vẫn nằm ở bạn. Bạn không cần phải trình bày sự lựa chọn của mình cho bất cứ ai. Nhưng mà, thời điểm nào là tối ưu để cho bé ngưng bú sữa mẹ?

Nuôi con bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu đời là điều tối ưu mà bạn có thể giúp cho con. Sau sáu tháng, bạn nên cho bé ăn dặm đi kèm với việc cho con bú bình đến khi bé 1 tuổi.

Điều đấy không có nghĩa là đến 1 tuổi bạn phải ngưng cho bé bú. Bạn vẫn có khả năng cho bé bú miễn là cả bạn và bé đều thấy thoải mái. Nếu như bạn muốn cai sữa cho bé trước 1 tuổi thì cũng không gây hại gì.

Xem thêm Tổng hợp các cách cai sữa cho bé đơn giản mang lại hiệu quả cao

Bí quyết cai sữa cho bé hiệu quả

Dùng thuốc mắc cỡ – cách cai sữa cho bé

Mẹ có thể nghiền thuốc với một tí nước thành hỗn hợp sền sệt. Sau đó dùng để xoa quanh bầu ngực. Điều này sẽ làm sắc màu núm vú hoặc mùi vị có sự điều chỉnh, trẻ sẽ không bú nữa. Lúc này, mẹ luôn phải kiên trì và không cho bé bú. Nếu trẻ đói thì cho bé ăn thức ăn dặm với uống sữa ngoài.

Hóa trang bầu ngực của mẹ

Nếu như trẻ đã có khả năng biết được về sắc màu thì có thể áp dụng bí quyết này. Cụ thể như sau: sử dụng son, màu của nghệ, củ dền hoặc dán băng dính vào đầu ti để hóa trang cho bầu ngực mẹ. Khi thấy ngực mẹ có sự thay đổi thì trẻ sẽ không để lại đòi bú nữa.

Dùng thuốc đắng cloxit

Vì đây chính là loại thuốc rất an toàn nên mẹ hoàn toàn có thể yên tâm. Nghiền nát thuốc với nước rồi bôi lên ti mẹ. Khi ngậm vào thấy đắng thì trẻ sẽ nhả ra, không còn mong muốn ti mẹ nữa.

Làm mất sữa

Mẹ có thể sử dụng thuốc hoặc một số loại thức ăn như: hoa lài, lá bạc hà, lá lốt, lá dâu… Để làm mất sữa. Trẻ bú mẹ không để lại thấy sữa nữa thì một thời gian sẽ không bú nữa. Tuy vậyứng dụng cách này thì mẹ sẽ có cảm giác đau rát đầu ti vì lúc mới đầu, trẻ sẽ cắn và cố kéo để bú sữa.

Tách xa bé vài ngày

Khi không thấy mẹ thì có khả năng trẻ sẽ khóc. Nhưng bé sẽ dần quen với việc không đủ hơi mẹ sau 2-3 ngày. Lúc này, bố sẽ là người cho con ăn dặm và ti bình để bé không đòi bú mẹ nữa. Để tránh trạng thái mẹ nhớ và không thể xa trẻ được, mẹ có thể đi làm từ sáng sớm và về nhà khi bé đã ngủ.

Xem thêm Mua xe đẩy em bé gấp gọn loại nào tốt? Có nên mua xe đẩy em bé không?

Tăng số bữa ăn trong ngày của trẻ

Cha mẹ có khả năng cho bé ăn thêm các bữa ăn phụ với những món ăn ngon, bổ dưỡng để trẻ không để lại cảm xúc đói, giảm bớt việc đòi bú mẹ. Tuy nhiêncần chú ý lựa chọn những món ăn dễ tiêu, thanh đạm, tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Giảm dần việc cho bé bú

 • Tránh số lần cho con bú
 • Không cho bé bú ở nơi công cộng
 • Canh thời gian cho bé bú bằng cách đếm đến 10 hoặc cho bé bú trong khi bạn hát một bài hát.
 • Chỉ cho bé bú ở vài nơi chắc chắn trong nhà như phòng ngủ.
 • Chỉ cho bé bú vài lần chắc chắn trong một ngày (có thể đưa cho bé một món đồ/ hay một thứ gì đó mà bé có thể đổi cho mẹ khi mong muốn được bú, như vậy bé sẽ có cảm giác rằng mình kiểm soát được quá trình)
 • Giảm số lần cho bú lại: Những lần cho bé bú trước khi đi ngủ, trước khi thức dậy, trước khi ngủ trưa có thể được cắt ít đi dần.
 • Mỗi lần không cho bé bú, mẹ nên dành sự lưu ý cho bé suốt 15 phút liên tục.
 • Một cách cai sữa cho bé mà mẹ có thể ứng dụng đối với những bé lớn, đấy là bỏ qua giấc ngủ trưa, như vậy có thể khiến bé không có mong muốn đòi bú trước giấc ngủ nữa.

Đánh lạc hướng bé và những hoạt động thay thế cho việc bú mẹ

Ứng dụng một “chiến thuật” đơn lẻ không đơn giản là bí quyết cai sữa cho bé hiệu quả. Bạn cần phải linh hoạt và phối hợp cực kì nhiều cảm hứng như:

 • Cho bé chơi những trò vận động, sáng tạo, giao lưu với mọi người: đọc sách, tham gia các ngày hội vui chơi, các hoạt động thể chất, các hoạt động nghệ thuật, chơi đồ hàng…
 • Cho bé giúp mẹ thực hiện công việc nhà/ giúp bé cảm thấy mình có ích hơn
 • Ở nhà nhiều hơn nếu bé quá nhạy cảm và thế giới bên ngoài khiến bé cảm nhận thấy lo lắng hãi và cần được an ủi bằng việc bú mẹ. Hoặc trái lại, bạn có thể ra ngoài để điều chỉnh không khí nếu bé chuẩn bị và sẵn sàng.

Tìm những cách khác để âu yếm con: ôm bé, xoa bóp cho bé, nắm tay, xoa lưng, vẽ lên lưng bé, chơi các trò chơi vui nhộn như: chơi máy bay, cù lét, nhào lộn, đặt bé ngồi vào lòng bạn, lưng dựa vào ngực bạn trong thời gian bạn đang đọc sách.

cách cai sữa cho bé
Cho bé chơi các đồ chơi mới để bé quên việc bú mẹ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm Những Cách Dạy Trẻ Về Cảm Xúc Hiệu Quả Cha Mẹ Nên Biết

Một số dấu hiệu có khả năng cai sữa cho bé

Một vài dấu hiệu có thể đơn giản nhận thấy rằng bé đã sẵn sàng cho việc cai sữa như:

Khi bé đã có thể ngồi vững mà không cần tới sự giúp đỡ của ba mẹ. Khi bé đã có khả năng nhai được Khi bé nói được những câu đơn giản Khi bé luôn cho tất cả những gì bé cầm vào miệng… Khi bé thường thức dậy vào buổi tối, bé quấy khóc do đói….

Trên đây là những cách cai sữa cho bé hiệu quả nhất mà các mẹ nên tham khảo. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng hợp 

Tham khảo ( hellobacsi.com, eva.vn,… )