Hướng dẫn các cách cai núm giả cho bé đảm bảo hiệu quả nhất

Theo điều tra, việc ngậm núm vú giả không mang lại những điều tốt cho bé. Hôm nay, để giúp các mẹ bỉm sữa cai búm giải cho bé, quachobe.vn có bài viết Hướng dẫn các cách cai núm giả cho bé đảm bảo hiệu quả nhất. Hãy cùng tham khảo nhé.

Đúng thời điểm

Tốt nhất là có thể cai núm vú giả cho bé trước khi bé được 12 tháng tuổi. Đây chính là thời điểm bé tiếp tục bi bô học nói, bắt đầu có những biểu hiện điều chỉnh về tâm lí, có khả năng là “cứng đầu” hơn trước đây và rất khó thuyết phục có thể càng sớm tách bé khỏi núm vú càng tốt. Để bé ngậm núm vú giả quá lâu sẽ cực kì khó làm bé chấp thuận sự thay đổi.

Cách Cai Núm Giả Cho Bé 1

Cai núm vú giả đúng lúc cho bé là việc làm cần thiết để không làm tác động đến sự tăng trưởng của trẻ. (Ảnh minh họa)

Tuy vậynếu như em bé đang ốm yếu trong người, đang trải qua biến động lớn như chuyển nhà, bắt đầu đi nhà trẻ, đang vào thời kì khó ngủ,… Thì đừng nên cai núm vú giả cho bé ngay khi đó.

Xem thêm Làm cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh để được lâu và an toàn cho bé

Hiểu được nhiệm vụ của ti giả

Khi lập kế hoạch cai ti giả cho bé, bạn cần hiểu tầm quan trọng của vật dụng này đối với bé. Đó là thứ có khả năng giúp em bé đi vào giấc ngủ, giúp bé cảm thấy yên tâm và là cách tối ưu để ngăn bé khóc. Hiểu được những công dụng này bạn sẽ có cách để tìm phương án thay thế khi bạn không cho bé dùng ti giả. Một chú gấu bông biết phát những bản nhạc dịu dàng có thể giúp bé đi vào giấc ngủ thay vì ngậm ti giả.

“Cách ly” ti giả ra khỏi tầm nhìn và tâm trí

Nếu như bạn đang trong giai đoạn ăn kiêng, thì tối kị để socola ở những nơi dễ nhìn thấy. Tương tự như vậy, hãy để toàn bộ ti giả của bé ở 1 nơi bé không thể nhìn thấy, không thể với tới, cả bạn cũng chẳng thể nhìn thấy hoặc với tới. Bởi vì khi bé khóc, bạn sẽ giản đơn mủi lòng và kế hoạch sẽ thất bại.

Dùng biện pháp “mạnh” để cai ti giả cho bé

Cách Cai Núm Giả Cho Bé 2

Biện pháp này chỉ dành cho những bà mẹ mãnh liệt và chịu được tiếng khóc của con trong một thời gian khá dài. Hãy gom tất cả núm ti giả của bé và vứt vào thùng rác đồng thời tuyên bố với bé là ti giả đã hỏng hết rồi và chỉ trẻ con mới sử dụng ti giả, bé đã lớn rồi thì không cần đến chúng nữa. Trước tiên mẹ có khả năng nói nhẹ nhàng với bé.

Đương nhiên là bé sẽ vô cùng sửng sốt khi thấy đồ vật mà mình yêu quý bị mẹ vứt bỏ như thế. Bé sẽ khóc toáng lên và đòi lại cho bằng được, nhưng hãy thật mạnh mẽ mẹ nhé. Mẹ cần phải bỏ qua mọi sự thương cảm vì nếu chiều bé 1 lần thì những lần sau cực kì khó để cai ti giả cho bé.

Chắc phải mất 1 đến vài tuần bé mới có thể quen được với việc chẳng bao giờ được ngậm ti giả nữa và mẹ sẽ khá khó khăn trong việc đối mặt với bé cũng giống như dỗ bé nín khóc hay ru bé ngủ. Tuy nhiên, mẹ luôn phải cứng rắn, thường khi khóc mệt bé sẽ lăn ra ngủ. Trẻ con thường dễ cai “nghiện” hơn người lớn, chỉ cần một thời gian nhanh chóng không dùng là bé sẽ quen với việc không cần ti giả nữa.

Xem thêm Những thói quen xấu của trẻ em mà cha mẹ nên giúp con khắc phục

Khi nào nên cho bé dừng ngậm ti giả?

Các người có chuyên môn khuyến nghị bố mẹ nên cho con dừng ti giả khi lên 1 tuổi. Một vài bác sĩ cũng khuyên bố mẹ không cho con ngậm khi bé đã biết đi để giảm nguy cơ bé bị ngã khi di chuyển. Khi cho bé cai ti giả, bố mẹ có thể chú ý:

– Cho bé sử dụng với tần suất thích hợp và giảm dần: ứng dụng các quy tắc đơn giản với bé ví dụ như “ti giả chỉ để ở nhà” hoặc “ti giả chỉ dành cho lúc đi ngủ” rồi dần dần dừng hẳn việc cho bé dùng ti giả. Khi cai ti giả cho bé, bố mẹ cũng cần quan tâm làm cho bé cảm thấy dễ chịu và quên đi thói quen ngậm ti giả bằng việc hát ru, lắc lư, vuốt ve, mát xa cho bé chìm vào giấc ngủ.

– Quan sát bức xúc của con: cho dù không ai muốn các bước cai ti giả duy trì mất thời gian tuy vậy bố mẹ không vì thế mà thúc giục hay ép bé phải từ bỏ ngay, nhiều khi em bé phải mất một khoảng thời gian để chấp thuận chu trình thay đổi. Bố mẹ cũng có thể dùng cách thông cáo trước 3 ngày việc bé sẽ phải tạm biệt bạn ti giả, lặp lại vào ngày thứ hai nhiều lần để bé có sự chuẩn bị tinh thần cho Điều này.

Cách Cai Núm Giả Cho Bé 3

– Hướng sự chú ý của bé vào những công việc khác: dành nhiều thời gian để chơi với con hơn, bố mẹ cũng có khả năng cho con đồ chơi để thay thế.

Xem thêm Có nên cho bé ngậm núm giả hay không? Có ảnh hưởng xấu đến bé không?

– Không bỏ cuộc: có khả năng bé sẽ khóc, quấy nhiễu khi không được dùng ti giả quen thuộc nữa, tuy nhiên nếu bố mẹ vì vậy mà để con tiếp tục ngậm ti giả thì sẽ càng khó để cai hơn. Giúp con vượt qua quãng thời gian phức tạp đó bằng cách an ủi bé và làm bé phân tâm với các công việc khác bố mẹ nhé!

Nguồn tổng hợp