Hướng dẫn các cách bế em bé đúng cách cho những bạn lần đầu làm bố mẹ

Bế trẻ sơ sinh cũng cần có kỹ năng cũng như kỹ năng làm việc của bạn vậy. Có nhiều bố mẹ bế sai cách gây nhiều ảnh hưởng đến con về sau nhưng cha mẹ lại không hề hay biết. Để giảm tối thiểu những trường hợp xấu đó, hay ghé ngay đến bài viết Hướng dẫn các cách bế em bé đúng cách cho những bạn lần đầu làm bố mẹ của quachobe.vn nhé.

Những điều cần lưu ý trước khi bế trẻ sơ sinh

Cách Bế Em Bé đúng Cách 1

Trước khi bế bé, bạn phải cần thực hiện một vài điều sau:

1. Rửa tay

Hệ miễn dịch của bé vẫn còn rất non nớt, chưa tăng trưởng phong phúnên nếu như bạn không rửa tay, vi khuẩn từ tay bạn có thể xâm nhập vào cơ thể bé, gây nhiễm trùng. Vì thế, trước khi bế bé, bạn cần phải rửa tay sạch với xà phòng có mùi hương nhẹ để chắc chắn sức khỏe cho bé.

2. Giữ tinh thần dễ chịu

Trước khi bế bé, bạn nên thả lỏng cơ thể, hạn chế căng thẳng vì như vậy rất dễ mắc sai lầm, có khả năng gây tổn thương cho bé. Ngoài ra, trước khi bế, bạn cần phải cởi đồng hồ, lắc tay có bề mặt không trơn nhẵn và ghim tây ra khỏi quần áo để tránh làm trầy xước da bé.

3. Chọn tư thế dễ chịu nhất

Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc bế em bétốt nhất bạn nên tìm một tư thế dễ chịu để có thể bế bé một cách tốt nhất.

4. Bổ sung sự hỗ trợ cho bé

Trẻ sơ sinh thường không kiểm soát được cơ cổ, do đó, khi bế bé, bạn nên nhẹ nhàng nâng đầu và cổ bé để giúp đỡ bé. Bạn cần phải làm điều này cho đến khi bé được ít nhất là 3 tháng.

Xem thêm Tổng hợp các cách cai sữa cho bé đơn giản mang lại hiệu quả cao

Cách bế và ẵm trẻ sơ sinh đúng hướng dẫn và chuẩn nhất

Bí quyết bế trẻ sơ sinh lên

Cách Bế Em Bé đúng Cách 3

Đừng lo lắng khi thấy bé quá mỏng manh, yếu ớt, bé cứng cáp hơn bạn tưởng cực kì nhiều đó. Điều độc nhất bạn phải cẩn trọng là đầu bé còn yếu. Phải đến khi được 4 tuần tuổi bé mới có khả năng tự thay đổi đầu mình được một tí. Vì lẽ đó khi bế bé lên, bạn nên đỡ đầu của bé trước.

– Luồn một tay xuống dưới cổ bé để đỡ lấy đầu bé.

– Tay kia luồn dưới lưng và mông bé để đỡ phần thân dưới một cách bảo đảm.

Ôm bé theo bí quyết này, mẹ có thể giản đơn chuyển bé từ chỗ này sang chỗ khác một bí quyết nhẹ nhàng và êm ái.

Bí quyết đặt trẻ sơ sinh xuống

Khi đặt con xuống bạn cũng phải nhớ giữ đầu bé. Nếu như không làm như vậy, đầu bé sẽ nghẹo xuống, và có thể làm cho bé có cảm giác bị ngã, khi đó bé sẽ giật nảy người lên, chân tay dang ra theo phản xạ giật mình. Hãy đặt bé xuống nhẹ nhàng như với cách bế trẻ lên, sao cho tất cả cánh tay bạn đỡ lấy xương sống, cổ và đầu bé. Bạn cũng có khả năng sử dụng khăn quấn bé hơi chặt một tí để đầu của bé được nâng giữ cho đến khi mà bạn đã đặt bé vào nôi, lúc đó mới nhẹ nhàng cởi khăn quấn ra.

Xem thêm Kinh Nghiệm Những Cách Phối Đồ Phong Cách Cho Bé Trai Hợp Thời

Dịu dàng khi bế bé ngủ

Đừng lo âu khi lần thứ nhất bố bế bé ngủ. Thiên thần nhỏ quá mỏng manh, yếu ớt nhưng bé cũng cứng cáp hơn bố tưởng rất nhiều đó. Điều độc nhất bố phải cẩn trọng là đầu bé còn yếu. Đồng thời cách bế trẻ sơ sinh ở tư thế này giúp bé dễ ngủ hơn và có thể làm dịu cơn không thoải mái hoặc đang khi bé đang ợ hơi.

Cách bế đúng: Đặt bé tựa vào người, quay mặt hướng về phía bố, ngực bé sát với ngực của bố. Đầu quay về một bên sao cho tai bé áp vào ngực hoặc vai. Giữ em bé thẳng người hoặc phần thân dưới cuộn tròn lại. Một tay đỡ thu thập mông em bé, tay còn lại đỡ thu thập lưng.

Khi đã thuần thục các bế này, bố có thể vừa bế vừa vừa vỗ nhẹ lưng và hát ru cho bé để bé sẽ cảm nhận thấy an toàn và thoải mái hơn.

Khéo léo khi bế trẻ chơi

Thời gian còn trong tháng bé ngủ nhiều nên hẳn bố cực kì mong muốn tranh thủ được bế và chơi cùng bé. Khéo léo trong tư thế bế trẻ này bố sẽ cộng thêm thời gian nói chuyện cùng bé.

Bí quyết bế đúng: Đặt bé nằm thẳng dài trên một cánh tay của bố, nghiêng khoảng 30-45 độ so sánh với mặt đất. Bàn tay đỡ phần đầu cần đảm bảo, mông bé sẽ nằm ở phần gấp khúc. Tay còn lại của bố di chuyển đỡ một phần mông. Mặt em bé đối diện với mặt bố. Và đã đến lúc để kể chuyện cho bé yêu rồi!

Thói quen tác động tới cột sống của trẻ

Bế bé nằm thẳng quá sớm

Thường xuyên bế bé nằm thẳng người khiến xương sống bị đè nén và tăng trưởng dị dạng. Bế bé theo kiểu này, trọng lượng phần đầu sẽ dồn hết xuống xương cổ, gây hư hại vùng cổ.

Bế không rời tay

Thực hiện bế và dỗ bé mỗi khi khóc buồn ngủ dần hình thành cảm giác ỷ lại ở trẻ nhỏ. Bé chỉ ngủ khi được người lớn ôm, thậm chí hành động này có hại cho hô hấp khiến xương cột sống tăng trưởng lệch, bé sẽ mắc bệnh gù lưng và cong vẹo cột sống.

Cho bé ngồi sớm

Xương mềm, cơ bắp yếu khiến bé chẳng thể chịu được sự chuyển động quá mức. Việc cho trẻ học bí quyết ngồi sớm ảnh hưởng đến sự phát triển của cột sống, gây ra dị tật không đáng có.

Ngồi xe tập đi quá sớm

Cách Bế Em Bé đúng Cách 2

Mẹ không được cho bé ngồi xe tập đi quá sớm. (Ảnh minh họa)

Xem thêm Hướng dẫn các cách rèn luyện kĩ năng sáng tạo cho bé giúp

Cha mẹ không được cho bé ngồi xe tập đi sớm để tránh xương chân bị tác độngtrở thành cong vẹo vì thông thường bé sau 7 tháng tuổi mới duỗi thẳng được đầu gối. Hãy để bé vận động theo bản năng tự nhiên và phát triển nhanh chóng.

Nguồn tổng hợp