Làm cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh để được lâu và an toàn cho bé

Nhiều người đồn nhau rằng sữa mẹ có thể bảo quản trong tủ lạnh, nhưng để lại lạnh có đảm bảo an toàn cho bé. Có sinh ra những vi khuẩn có lợi cho bé hay không? Để cùng giải đáp thắc mắc cho các mẹ bỉm sữa, hãy theo chân quachobe.vn nhé. Bài viết hôm nay sẽ nói về Làm cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh để được lâu và an toàn cho bé.

Những chú ý khi dùng sữa mẹ trữ đông

Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Trong Tủ Lạnh 2

 • Không trữ đông phần sữa mẹ vắt ra mà bé bú dư. trong lúc bé bú, vi khuẩn trong miệng bé có thể xâm nhập vào sữa và gây hư sữa.
 • Để tiết kiệm túi trữ sữa, mẹ có khả năng vắt sữa, cất vào túi và để ở ngăn mát. Đến cữ vắt tiếp theo mẹ đổ thêm vào cho đầy túi rồi cất lên tủ đông.
 • Không hoà chung sữa mới vắt và sữa đã trữ đông cho bé bú
 • Dùng bình trữ sữa, hoặc túi trữ sữa, sử dụng băng keo giấy, hoặc bút lông dầu để ghi ngày, tháng vắt sữa lên túi, tiện cho việc theo dõi thời gian dùng sữa sau này.
 • Nên sử dụng túi trữ sữa dành riêng có khoá zip hoặc loại bình trữ sữa có bán tại các shop mẹ và bé. Đừng nên đựng trong bịch nilon, chai nước suối chưa qua tiệt trùng.

Xem thêm Chuẩn bị đồ cho bà bầu đi sinh cần chuẩn bị những gì?

Bí quyết vắt sữa bằng tay

Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Trong Tủ Lạnh 3

vắt sữa bằng tay

Trước khi mà bạn vắt sữa, bạn cần phải chuẩn bị bình sữa, chậu, nước sôi để tiệt trùng. Trước tiên, bạn lấy cái chậu nhỏ cho bình sữa, nắp sữa, ti sữa vào trong chậu rồi đổ nước có nhiệt độ cao vào rửa sạch tất cả, tráng qua tráng lại nhiều lần và để ráo. Khi bình sữa đã được tiệt trùng, bạn làm sạch tay và xoa nhẹ bầu sữa trước khi vắt

Quá trình hành động :

 • Mẹ có khả năng ngồi hoặc đứng để vắt sữa tùy thuộc theo bạn cho dễ chịu làm cách nào vắt sữa ra được nhiều để duy trì được bình sữa
 • Vắt sữa bạn dùng 3 ngón tay, đặt ngón tay cái có thể trên núm vú và ngón trỏ dưới núm vú sao cho hình thành hình chữ C, rồi 1 tay đỡ bình và 1 tay vắt phối hợp nhịp nhàng.
 • Khi vắt sữa bạn ấn tay nhẹ nhàng vào bầu sữa không nên ấn mạnh sẽ làm tắc tia sữa, cứ hành động nhịp nhàng ấn rồi thả tay ra cứ thế đến khi bạn đạt được mức sữa không thể thiếu
 • Bạ vắt sữa đều 2 bên mỗi bên tầm 5p đến khi sữa chay chậm thì bạn đổi bên và hành động như bên còn lại

Bí quyết bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Để bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cáchbạn phải cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Trong Tủ Lạnh 4

 • Sữa mẹ một khi vắt ra nên đổ ngay vào túi đựng sữa dành riêng. Sau đó, dán nhãn bên ngoài túi trữ sữa, ghi ngày, giờ vắt, ghi tên của bé (nếu bạn gởi bé đi nhà trẻ).
 • Cất sữa đã vắt vào tủ lạnh ngay khi có thể. Nếu chẳng thể, hãy để sữa ở nhiệt độ phòng có mức nhiệt khoảng 26°C nhưng lưu ý là chỉ để trong vòng 6 giờ. Hạn chế xa những nơi có bức xạ, ánh nắng mặt trời hoặc các nguồn nhiệt khác.
 • Có thể bảo quản sữa lên đến 48 giờ trong tủ lạnh hoặc làm lạnh nhanh trong 30 phút và trữ đông ngay sau đó.
 • Sữa sẽ tinh khiết ở tình trạng đông. Sữa có thể trữ trong vòng từ 1 – 2 tuần khi được trữ trong tủ lạnh cửa đơn, khoảng ba tháng khi trữ trong tủ lạnh hai cửa có phun sương, sáu tháng trong loại tủ luôn duy trì mức nhiệt là -18° C.
 • Chia sữa thành các túi nhỏ với dung tích từ 80 – 120 ml để giảm thiểu thời gian làm lạnh, làm giảm phung phí, khi rã đông thì sữa tan nhanh hơn.
 • Nếu bị cúp điện trong thời gian dài, bạn cần phải lấy các túi sữa đã trữ đông xếp vào thùng bí quyết nhiệt kết hợp với đá viên.

Nếu như chưa hiểu được cách vắt sữa mẹ thế nào cho đạt kết quả tốt, bạn có thể tìm đọc qua bài đăng bí quyết vắt sữa mẹ hiệu quả để con có nguồn sữa tốt

Xem thêm Kinh Nghiệm Cách Xử Lý Khi Trẻ Có Dấu Hiệu Sốt Hiệu Quả

Bí quyết rã đông sữa mẹ

Khi gần đến 4 tháng, phần sữa đông lạnh sẽ sắp bị quá hạn. Đây chính là lúc các mẹ thu thập sữa đông lạnh ra sử dụng “cuốn chiếu” => hãy rã đông hay một số nơi gọi là giã đông và cho bé bú

Đầu tiên, mẹ chuyển bình hoặc túi trữ sữa trong ngăn đá xuống ngăn mát (chỉ nên rã đông bằng việc này) trước nửa ngày hoặc 1 ngày để sữa tan dần.

1. Sữa mẹ rã đông để được bao lâu

Sữa mẹ đã rã đông ở ngăn mát tủ lạnh có thể để tối đa 24 giờ nếu vẫn bảo quản trong ngăn mát, chưa mang ra bên ngoài.

Nếu đã mang ra ngoài hâm nóng thì cho bé bú ngay, bé bú còn thừa cũng bỏ đi.

Xem thêm Những loại đồ chơi cho bé 3 – 6 tháng tuổi mà phụ huynh nên mua

2. Chú ý khi rã đông sữa mẹ

– Hạn chế rã đông nhanh trong nước sôi. Hoặc lò vi sóng vì sự điều chỉnh nhiệt độ đột ngột sẽ tránh chất lượng sữa, có trường hợp bé bị đau bụng khi ăn sữa này.

– Không được pha sữa mới vắt chung với sữa rã đông.

– Không được lắc mạnh bình sữa đã rã đông. Bí quyết lắc sữa mình sẽ nói rõ hơn ở phần hâm nóng sữa mẹ ngay phía dưới.

Nguồn tổng hợp