Bí quyết giúp trẻ thông minh vượt trội cha mẹ nào cũng có thể làm

Bí quyết giúp trẻ thông minh vượt trội cha mẹ nào cũng có thể làm. Những cách đơn giản dưới đây sẽ giúp bố mẹ nuôi dạy một đứa trẻ thông minh và khỏe mạnh

Bí quyết giúp trẻ thông minh vượt trội

Bí quyết giúp trẻ thông minh
Bí quyết giúp trẻ thông minh

Bí quyết giúp trẻ thông minh  – Tương tác với con

Các nhà khoa học đã quan sát những đứa trẻ không được ôm ấp, yêu thương và chơi cùng với bố mẹ hầu như không phát triển não bộ. Họ cũng nhận thấy những đứa trẻ không được ôm ấp và không nhận được sự quan tâm chú ý không phát triển đồng đều, và thường có cảm giác chán nản, thậm chí có thể tử vong.

Mặt khác, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những tương tác như ôm ấp, chơi với con giúp phát triển trí tuệ và có ảnh hưởng mạnh mẽ đến những đứa trẻ. Kết nối yêu thương cùng với những tương tác được hình thành giữa bạn và con của bạn sẽ mang lại nền tảng cho việc phát triển các kỹ năng tư duy.

Nói chuyện với trẻ

Hãy nói chuyện với trẻ và lắng nghe những gì trẻ nói. Điều này giúp củng cố khả năng giao tiếp và ngôn ngữ. Bạn cũng có thể đọc sách cho con nghe. Hãy bắt đầu đọc sách cho trẻ ngay cả khi trẻ chưa biết chữ.

Điều này sẽ đặt nền móng cho sự phát triển các kĩ năng ngôn ngữ. Những đứa trẻ được bố mẹ đọc sách cho nghe từ nhỏ có khả năng phát triển niềm đam mê đọc sách, có thành tích học tốt ở trường và thành đạt trong cuộc sống khi trưởng thành. Đọc sách cho trẻ là một trong những họat động quan trọng để nuôi dạy một đứa trẻ thông minh.

Cho trẻ vui chơi

Khi trẻ vui chơi là trẻ đang tạo ra nền tảng để phát triển các kỹ năng trí tuệ, xã hội, thể chất và tình cảm. Khi trẻ được chơi cùng với những trẻ khác cũng là lúc trẻ phát triển và học hỏi các kĩ năng phối hợp, kết hợp ý tưởng, sự chú ý và cảm nhận của người khác.

Khuyến khích trẻ tập thể dục

Những bài rèn luyện thể chất không chỉ khiến trẻ khỏe mạnh và còn giúp trẻ phát triển thông minh. Các bài tập sẽ giúp điều hòa lượng máu lên não và tái tạo các tế bào não. Việc tập luyện tốt cho tinh thần của người lớn và đặc biệt hơn đối với trẻ nhỏ nó còn có tác dụng lâu dài đối với sự phát triển của não.

Hãy chọn âm nhạc là một phần trong cuộc sống của bạn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc nghe nhạc có thể giúp trẻ phát triển trí nhớ, sự tập trung, động lực và việc học tập. Âm nhạc cũng giúp giảm thiểu căng thẳng – nguyên nhân phá hoạt não bộ của trẻ. Học cách chơi một số nhạc cụ cũng có ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ của não và cách đưa ra những lập luận – việc này đặt nền tảng tốt cho việc phát triển môn toán học trừu tượng sau này.

Nếu có thể hãy bắt đầu bằng việc cho trẻ học đàn piano. Sau khi đọc được các nốt nhạc và chơi được 10 nốt cùng một lúc trẻ sẽ dễ dàng học các nhạc cụ khác. Nhưng điều quan trọng hơn cả là cần cho trẻ học chơi các nhạc cụ từ sớm, không quan trọng là nhạc cụ nào.

Cho trẻ ăn uống đúng cách

Một chế độ thực phẩm phù hợp đặc biệt quan trọng trong việc nuôi dạy một đứa trẻ thông minh. Chế độ ăn giàu protein như trứng, cá, thịt, đậu, lạc… sẽ giúp cải thiện sư chú ý, mức độ tỉnh táo và tư duy của trẻ.

Carbohydrates giúp cung cấp năng lượng để não sử dụng trong quá trình tư duy. Nguồn carbohydrates dồi dào nhất bạn có thể tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt và các loại trái cây. Các loại carbohydrate chế biến và đường có ảnh hưởng xấu đến khả năng và mức độ tập trung của trẻ, vì vậy bạn cần lưu ý điều này. Vitamin và khoáng chất cũng rất quan trọng.

Đưa trẻ đi chơi

Một số địa điểm tốt bạn có thể đưa bé đến là viện bảo tàng và các điểm du lịch thu hút khách. Đưa trẻ đi du lịch nước ngoài với giá cả phải chăng cũng là một lựa chọn tốt để trẻ có thể khám phá những điều mới.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà

Não của trẻ phát triển như thế nào?

Bí quyết giúp trẻ thông minh
Bí quyết giúp trẻ thông minh

Từ trước khi sinh đến 4 tuổi, não của trẻ phát triển mạnh nhất. Trên thực tế, não của con bạn đã đạt 90% kích thước lúc trưởng thành trước khi đi mẫu giáo. Thời kỳ tăng trưởng tuyệt vời này cung cấp một cửa sổ lý tưởng về cơ hội học tập. Não bộ không ngừng phát triển. Nó tiếp tục tổ chức và tái cấu trúc trong suốt thời thơ ấu và vào giai đoạn trưởng thành sớm.

>>>Xem thêm: Massage cho trẻ sơ sinh giúp bé ăn ngon ngủ tốt

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phát triển của não

Bí quyết giúp trẻ thông minh
Bí quyết giúp trẻ thông minh

Sự phát triển tình cảm và xã hội, sự gắn bó cũng giúp xây dựng trí thông minh cho con bạn. Sự hòa hợp với đời sống tinh thần bên trong sẽ giúp bộ não đang phát triển của con bạn trở nên hòa nhập. Mối quan hệ gần gũi, tình cảm trong suốt thời thơ ấu rất quan trọng, đặc biệt là khi một đứa trẻ còn nhỏ.

Một cách để kết nối với con của bạn là lắng nghe chúng và giao tiếp bằng mắt. Các cách khác để kết nối bao gồm biểu cảm khuôn mặt, giọng nói, cử chỉ và các tín hiệu phi ngôn ngữ khác. Kết nối với mọi người giúp bộ não của trẻ phát triển vì tế bào thần kinh được liên kết thông qua các kết nối xã hội và ngôn ngữ. Học tập cũng thường được thúc đẩy bởi các mối quan hệ chặt chẽ.

Khi trẻ không cảm thấy an toàn, khả năng học hỏi của chúng bị ảnh hưởng. Khi trẻ em cảm thấy bị đe dọa, não bộ tạo ra phản ứng chiến đấu hoặc chạy trốn. Một phản ứng dây chuyền cho phép cảm xúc lấn át suy nghĩ bằng cách “tắt” các phần suy nghĩ của não.

>>>Xem thêm: Phương pháp dạy trẻ chậm nói tại nhà

Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Bí quyết giúp trẻ thông minh vượt trội cha mẹ nào cũng có thể làm. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm-Tổng hợp

Tham khảo: (theasianparent, hellobacsi,…)