Bí kíp dạy trẻ tập đi và những điều cần biết

Bí kíp dạy trẻ tập đi và những điều cần biết. Mẹo cho trẻ nhanh biết đi giúp bạn dẫn dắt cho con vượt qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng, hiệu quả. Đây là những phương pháp lợi cho trẻ mà cũng nhàn cho mẹ. Mời bạn cập nhật ngay nhé!

Bí kíp dạy trẻ tập đi hiệu quả

Bí kíp dạy trẻ tập đi
Bí kíp dạy trẻ tập đi

Bí kíp dạy trẻ tập đi – Với lấy đồ chơi

Độ tuổi: bé từ 6 tháng trở lên

Cách chơi: Đỡ bé đứng dậy, sau đó nhờ một người khác đưa món đồ chơi mà bé thích lên cao hơn một chút để bé phải nhướng đầu lên. Giúp bé nhảy lên để với lấy món đồ chơi.

Lợi ích: Phát triển cơ và khớp để duy trì trọng lượng cơ thể.

Nhảy múa

Độ tuổi: bé từ 8 tháng trở lên

Cách chơi: mở nhạc mà bé thích, sau đó đỡ bé đứng dậy. Nắm tay bé và giúp bé di chuyển cơ thể theo điệu nhạc. Khi bạn nắm tay bé, chân của bé sẽ chịu toàn bộ trọng lượng của cơ thể. Việc chuyển động sẽ làm trọng tâm cơ thể thay đổi, giúp bé giữ thăng bằng tốt hơn.

Lợi ích: giúp bé học được cách giữ thăng bằng, phát triển bắp chân.

Bước đi trên xốp hơi bong bóng

Độ tuổi: bé từ 11 tháng trở lên

Cách chơi: trải một tấm xốp hơi bong bóng lên sàn nhà, đặt đồ đạc để bé vịn, sau đó để bé đứng lên miếng xốp. Bé sẽ cảm nhận được điều kỳ diệu của miếng xốp hơi bong bóng này. Khi bé bước đi, bong bóng ở dưới chân sẽ kêu “lốp bốp, lốp bốp” khiến bé thích thú. Nếu bé có vẻ bối rối và không biết làm thế nào, bạn hãy làm mẫu cho bé.

Lợi ích: giúp bé luyện tập để hoàn thiện kỹ năng bước đi.

Đi bộ cùng nhau

Độ tuổi: bé từ 12 tháng trở lên

Cách chơi: Ba mẹ hãy đưa bé đến công viên hoặc bãi biển. Ba và mẹ mỗi người nắm lấy một tay của bé và tập bước đi. Nếu bạn thấy bé muốn buông tay mình ra bạn hãy làm theo ý bé muốn nhưng vẫn bước đi đằng sau bé. Đây là sẽ là một khoảnh khắc vô cùng sung sướng khi bạn nhìn thấy bé dần trưởng thành.

Lợi ích: giúp bé tập đi, thắt chặt tình cảm gia đình.

>>>Xem thêm: Top 5 loại sữa tăng cân cho bé tốt nhất hiện nay

5 giai đoạn thông thường bé tập đi

Bí kíp dạy trẻ tập đi
Bí kíp dạy trẻ tập đi

Dưới đây là một chuỗi các hành động dẫn đến việc bé có thể tự bước đi những bước đầu tiên:

  • 6 tháng: Trước khi biết đi, bé phải biết đứng và đây là lúc bé biết đặt trọng tâm của cơ thể lên chân. Bé vẫn chưa đứng vững, nên bạn cần phải hỗ trợ bé.
  • 9 tháng – 12 tháng: Khi đã biết đứng, bé sẽ học cách nâng phần thân của mình lên để tự đứng dậy. Đây cũng là lúc bé có thể tự đứng một mình bằng cách vịn vào một vật nào đó. Bé bắt đầu bước từng bước nhỏ bằng cách vịn vào các vật xung quanh. Tình hình này sẽ tốt hơn khi bé được 12 tháng.
  • 13 – 17 tháng: Đến giai đoạn trung gian, bé sẽ ngã, tự học cách đứng lên và bước đi.
  • 18 tháng: Bé đã có thể tự đi mà không cần phải hỗ trợ hay vịn vào đồ đạc. Ngoài ra, bé cũng đi được khoảng cách xa hơn và gần như làm chủ kỹ năng này.

Khi nào nên dạy trẻ tập đi?

Đa số trẻ nhỏ bước những bước đi đầu đời khi được 1 tuổi, cũng có trẻ sớm hơn hay trễ hơn 1 chút. Để có được những bước đi đầu tiên, trẻ phải trải qua nhiều giai đoạn:

  • Bắt đầu với biết lẫy (3 tháng)
  • Biết ngồi (6 tháng)
  • Biết bò
  • Biết đi

Các mốc tuổi này chỉ là tương đối và không bé nào giống bé nào. Có vài bé bỏ giai đoạn bò mà tiến thẳng từ ngồi sang đứng dậy và đi.
>>>Xem thêm: Có nên mua sữa óc chó bé? Sữa óc chó loại nào tốt trên thị trường hiện nay?

Dạy trẻ tập đi như thế nào?

Ở thời kỳ đầu tiên khi bé tập đi, trẻ sẽ đứng ở thế 2 chân dạng rộng ra, cùng với ngón chân hướng ra ngoài, còn hai cánh tay thì dang ra và khuỷu tay hơi gấp lại. Lúc này trẻ không đi theo một đường thẳng mà thường bước theo hướng từ phía bên này sang phía bên kia.

Mặc dù lúc đầu bé tập đi sẽ liên tục bị hụt chân và vấp ngã, song khi đã đi được vài tháng trẻ sẽ đủ tự tin để thực hiện 1 loạt các thao tác phức tạp như bước chân sang 2 bên hay bước lùi, cúi xuống nhặt đồ vật, vừa đi vừa ném bóng.

Những điều cần lưu ý khi cho bé tập đi

Bí kíp dạy trẻ tập đi
Bí kíp dạy trẻ tập đi

Đừng để bé một mình

Không bao giờ để bé một mình dù là bé đã được 18 tháng tuổi và bắt đầu tự bước đi được. Nếu bạn và bé đang tập đi bộ ở ngoài trời thì bạn cần phải cẩn thận hơn. Bé có thể ngã bất cứ lúc nào. Vì vậy, bạn hãy luôn để mắt đến bé nhé.

Bắt đầu tập đi trên bề mặt mềm mại

Khi bé mới bắt đầu tập đi, bạn nên để bé tập trên những bề mặt mềm như thảm, nệm… Điều này sẽ giúp bàn chân của bé bớt căng thẳng. Nếu có ngã thì bé cũng sẽ không đau. Khi bé đã đi tốt hơn, bạn có thể chuyển sang các bề mặt khác cứng hơn.

Không nên cho bé dùng xe tập đi

Xe tập đi không tốt cho bé. Thay vào đó, bạn nên sử dụng những bộ khung cố định, không có bánh xe để giúp bé tập đi. Một chiếc xe đẩy đồ chơi cũng rất hữu ích trong việc giúp bé tập đi. Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo rằng xung quanh xe luôn có hàng rào để giữ bé lại.

Đi chân đất

Khi ở nhà, bạn hãy cho bé đi chân đất vì điều này giúp bé cảm nhận được kết cấu của sàn. Ngoài ra, bé cũng cần có những cử động tự do mà không bị giày trói buộc. Tuy nhiên, khi đi ra ngoài, bạn phải cho bé mang giày để bảo vệ chân bé. Khi chọn giày cho bé, bạn nên chọn những đôi giày nhẹ, linh hoạt và có lớp đệm bên trong. Bên ngoài, giày phải được thiết kế chống trơn trượt. Bàn chân bé thường phát triển với tốc độ rất nhanh, điều đó có nghĩa là bé sẽ cần một đôi giày mới sau vài tháng. Kiểm tra xem giày và chân của bé có vừa vặn với nhau không để biết khi nào nên đổi giày cho bé.

>>>Xem thêm: DIỀU LỚN – ĐỒ CHƠI NGOÀI TRỜI CAO CẤP

Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Bí kíp dạy trẻ tập đi và những điều cần biết. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé!

Vũ Thơm-Tổng hợp

Tham khảo: (marrybaby, marrybaby,…)