Tổng Quan Về Bệnh Trầm Cảm Ở Trẻ Bậc Cha Mẹ Nên Lưu Tâm

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, xã hội không ngừng phát triển, bên cạnh đó, con người vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn trong cuộc sống. Ngầy nay, cuộc sống của mỗi cá nhân tuy đã phát triển vượt bậc nhưng liên tục có các trường hợp tự tử vì nhiều lý do, lý do đặc biệt mà nhiều người mắc phải, đó là bệnh trầm cảm. Trầm cảm là một hội chứng xuất hiện ở tất cả các lứa tuổi, nhưng đáng lưu tâm nhất là đó là trẻ em, tuy tỉ lệ mắc bệnh trầm cảm ở trẻ không cao nhưng vẫn cần được cân nhắc, vì nếu không có các biện pháp hỗ trợ kịp thời trẻ sẽ bị ảnh hưởng về lâu dài, ảnh hưởng đến quá trình phát triển và có thể là mạng sống của trẻ. Nếu đang tìm hiểu và trau dồi kiến thức về căn bệnh này, thì bài viết này dành cho bạn đấy! Vì hôm nay quachobe.vn sẽ giới thiệu cho các bạn tổng quan về bệnh trầm cảm ở trẻ và cách hỗ trợ trẻ mà cha mẹ nên biết qua bài viết “Tổng Quan Về Bệnh Trầm Cảm Ở Trẻ Bậc Cha Mẹ Nên Lưu Tâm”.

Tổng Quan Về Trầm Cảm

Trầm cảm ở thời thơ ấu thường tái phát và tiếp diễn ở tuổi trưởng thành, nhất là nếu như không được điều trị.

Những nhà khoa học và các bác sỹ của Hiệp hội sức khỏe tâm thần Mỹ đã đã hành động một chiết suất về những mối nguy hại có thể gặp ở trẻ em khi bị trầm cảm. Nghiên cứu đã kể rằng trầm cảm ở thời thơ ấu thường tái phát và tiếp diễn ở tuổi trưởng thành, nhất là nếu như đừng nên điều trị. Nếu thuở nhỏ đã từng bị trầm cảm thì khi trưởng thành, bệnh này lặp lại thì cực kì khả năng xu hướng sẽ nặng hơn.

Trầm cảm (ở đây được hiểu là sự buồn rầu) không những là một tình trạng xấu và sự u sầu bình thường. Nó cũng không chỉ là việc cảm thấy bị hẫng hụt và buồn bã. Đây chính là những cảm giác rất bình thường ở trẻ đặc biệt là trong thời kỳ dậy thì. Thậm chí những nổi thất vọng lớn có khả năng làm chúng ta ta cảm thấy buồn bã, tức giận thì những cảm xúc tiêu cực rồi cũng sẽ dịu đi cùng thời gian.

Tuy nhiên khi trẻ ở trong tình trạng trầm cảm này, nó có khả năng nấn ná kéo dài đến nhiều tháng, thậm chí còn lâu hơn. Trạng thái này sẽ làm làm giảm khả năng sinh hoạt hằng ngày của trẻ.

Cách điều Trị Trầm Cảm ở Trẻ Em 3

Có 2 loại trầm cảm, loại trầm cảm chủ đạo và rối loạn tâm thần là có khả năng tác động đến trẻ. Bệnh trầm cảm chính được đại diện qua tâm trạng buồn dai dẳng và chẳng thể cảm thấy thoải mái hay hạnh phúc. Một đứa trẻ vướng phải bệnh này thường cảm thấy áp lực, chán chường trong cả ngày. nếu nỗi buồn này không nên cứu vãn mà bắt đầu duy trì thì sẽ thành chứng rối loạn tâm thần.

Xem thêm: Tổng Quan Rối Loạn Lo Âu Ở Trẻ Và Những Điều Ba Mẹ Nên Biết

Nguyên nhân bệnh trầm cảm của trẻ

Có những nguyên nhân gây ra trầm cảm ở trẻ, phía dưới là một vài tác nhân chính:

Rạn nứt trong sự kết nối với gia đình: Lúc này trẻ bị hụt hẫng và có xu hướng nghĩ là do lỗi của mình. Chẳng hạn như cha mẹ ly dị trẻ sẽ nghĩ là do mình mà cha mẹ ly dị, “Tại sao mẹ (cha) lại sống với em mà không sống với mình?”, “Mẹ vì mình có thể phải ly dị với cha!”. ngoài ra, khi cha mẹ ly thân trẻ sẽ sống với một trong hai người vì thế thiếu vắng tình cảm của gia đình, dẫn đến hụt hẫng tinh thần ở trẻ.

Trong gia đình có người thân mất hay thú cưng chết, và trẻ luôn cảm thấy lo lắng và cho rằng mình có lỗi.

Trẻ bị bạn bè bắt nạt tuy nhiên chẳng thể nói với ai, cha mẹ cũng không quam tâm hỏi han làm cho trẻ có cảm xúc bị bỏ rơi và thường hay lo lắng đám đông.

Cách điều Trị Trầm Cảm ở Trẻ Em 4

Chất lượng quan hệ trong gia đình giảm cũng là tác nhân khiến trẻ bị trầm cảm

Sức ép học tập: Cha mẹ luôn muốn con học giỏi, sáng tạo vì thế đặt cho bé mục đích học tập quá cao, bắt trẻ học nhiều, khi không đạt được hậu quả tốt như điểm kém thì cha mẹ tỏ thái độ không hài lòng, có khi phạt trẻ.

Sức ép còn ở trong trường học, chẳng hạn giáo viên đòi hỏi bé tả cây cau; tuy nhiên trong thời gian bé ở thành phố có thể chẳng thể biết cây cau thế nào để làm bài, từ đó dễ gây ra căng thẳng dựa vào việc học.

Thất bại trong học tập hay thi cử cho dù trước đó trẻ học cực kì giỏi.

Thay đổi môi trường sống đột ngột: Bố mẹ chuyển nhà hay chuyển trường tuy vậy không cho bé biết. Trong hoàn cảnh này nhiều bé cho rằng do mình học dở không bằng chị (em) những người bạn có thể bị chuyển trường. cùng lúc đó, với việc lạ chỗ ở trẻ rất lo lắng khi ngủ.

Đa số cha mẹ tự quyết định và áp đặt cho trẻ, không hỏi xem thái độ, một lời phàn nàn là bé có công nhận, có muốn đi hay không. Bé cảm nhận thấy mình không đưa ra quyết định, ba mẹ không tôn trọng mình.

Tiền căn bệnh của gia đình: Cha hay mẹ hoặc trong gia đình có người từng bị trầm cảm, đấy cũng là một trong các tác nhân khiến cho trẻ dễ bị tác động theo.

Xem thêm: Biến Dạng Tâm Lý Ở Trẻ Vì Bị Trách Mắng Bậc Cha Mẹ Nên Biết

Dấu hiệu bệnh trầm cảm ở trẻ nhỏ

Đối với trẻ từ 1 đến 6 tuổi thì biểu hiện của bệnh trầm cảm chủ yếu là do gen. Từ 6 đến 12 tuổi biểu hiện của bệnh trầm cảm ở trẻ là do những áp lực học tập, các sự khổ sở về những chuyển động vui chơi giải trí đừng nên thỏa mãn. Tùy vào độ tuổi trẻ sẽ có các biểu hiện không giống nhausau đây là một số những thể hiện phổ biến ở nhiều trẻ:

Cách điều Trị Trầm Cảm ở Trẻ Em 5

Các dấu hiệu trầm cảm ở trẻ nhỏ

  • Rối loạn giấc ngủ, trẻ hay khóc, giật mình : Đối với trẻ em thì giấc ngủ là một yếu tố rất cần thiết để tăng trưởng & hoàn thiện cơ thể, giúp trẻ tăng khối hệ thống miễn dịch & sức khỏe. Khi giấc ngủ bị rối loạn trẻ sẽ có các biểu lộ hay khóc & giật mình về đêm. Khi rối loạn này kéo dài hơn 2 tuần thì không chỉ có còn là những rối loạn thông thường nữa, những bậc phụ huynh cần chú ý theo dõi về biểu hiện của bệnh trầm cảm ở trẻ.
  • Chậm tăng trưởng về nhận thức: Trẻ mắc bệnh lý trầm cảm sẽ có các biểu hiện chậm tăng trưởng về hành động & nhận thức. Thường khoảng gần 2 tuổi trẻ sẽ biết nói ,đứng & khai mạc các bước đi đầu tiêntuy vậy nếu như 3 đến 4 tuổi trẻ không có những biểu hiện & hành vi nào hết thì khả năng trẻ mắc bệnh trầm cảm là rất cao
  • Trẻ thay đổi thói quen bú mẹ ( đối với trẻ trên 1 – 2 tuổi ), ăn uống (đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên). Bú mẹ & ăn uống khoa học sẽ tạo ra cho trẻ những thói quen tốt sau này. mặc dù ở những trẻ có biểu hiện trầm cảm thì thói quen này ít nhiều bị xáo trộn. Gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe & dinh dưỡng cho trẻ.
  • Tập trung & trí nhớ kém: Giai đoạn từ 0 – 6 tuổi là giai đoạn vàng trong sự tăng trưởng của trẻ, giai đoạn này trẻ dễ dàng có thể tiếp cận & nhớ những thông tin cực kỳ nhanh, sự tò mò trong trẻ sẽ thúc đẩy trẻ ham học hỏi  sáng sủa tạo. mặc dù nếu như trẻ có các biểu thị như mất tập trung, hay bỏ xót những vai trò, không gây được sự chú ý thiết tha đến luận điểm nào cả thì có thể trẻ đang mắc bệnh lý trầm cảm.
  • Có những dấu hiệu bất thường về tâm lý: Giai đoạn tuổi thơ của trẻ thường sẽ gắn liền với thú vui, tiếng mỉm cườituy nhiên nếu mắc biểu hiện của bệnh trầm cảm trẻ sẽ có mặt các suy nghĩ tiêu cực, lo sợ, buồn bã… sau một thời gian nhất định trẻ sẽ dễ có những bất thường về tâm lý như cáu gắt, quấy khóc… hoặc ở một số trẻ còn có những biểu thị nhút nhát, sợ sệt hoặc ngần ngại. những thay đổi tâm trạng là điều bất thường ở trẻ, nó sẽ ảnh hưởng tương đối nhiều về tính bí quyết của trẻ sau này.
  • Trẻ có xu thế ít tiếp xúc & nói chuyện với người khác: trẻ nhỏ thường có gắng che giấu những gì làm tổn yêu thương chúng. Trẻ sẽ giấu kín những vấn đề mà trẻ vướng phảilâu dần cũng sẽ tạo ra cho trẻ sự cô lập, trẻ không muốn tiếp xúc hay sẻ chia giao tiếp với bất kỳ ai.ảnh hưởng đến kĩ năng giao tiếp của trẻ sau này.

Xem thêm: Hội Chứng Rối Loạn Lưỡng Cực Ở Trẻ Mà Bậc Cha Mẹ Nên Quan Tâm

Cách điều trị trầm cảm ở trẻ em

Giải pháp điều trị trầm cảm ở trẻ em cũng tương tự như người trưởng thành, gồm có liệu pháp tâm lý và dùng thuốc. Khi con bị trầm cảm, ba mẹ cần hiểu nhiệm vụ của gia đình và môi trường sống của trẻ trong lúc điều trị sẽ khác với người trưởng thành. Bác sĩ có thể đề xuất trẻ tư vấn tâm lý trước, sau đó xem xét sử dụng thuốc trầm cảm như một giải pháp bổ sung nếu như trẻ không hề có dấu hiệu cải thiện rõ nét.

Trẻ mắc chứng rối loạn lưỡng cực (bệnh phấn khích – trầm cảm) hay được điều trị kết hợp liệu pháp tâm lý và sử dụng thuốc. Bác sĩ có thể kê thuốc điều trị trầm cảm và thuốc an thần.

Cách điều Trị Trầm Cảm ở Trẻ Em 4

Thuốc chống trầm cảm cần được sử dụng một bí quyết thận trọng, vì chúng có khả năng kích hoạt trạng thái hoảng loạn hoặc hiếu động ở trẻ em bị rối loạn lưỡng cực. Việc quản lý thuốc cho trẻ bị trầm cảm chính thuộc một phần quan trọng trong lúc điều trị. bạn đừng tự ý cho con uống thuốc trầm cảm mà phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Nếu như bạn vẫn còn lo âu về trạng thái của trẻ, hãy tìm đến các người có chuyên môn tâm lý. kể cả những lúc trẻ được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm, bạn vẫn có thể tìm đọc ý kiến của các người có chuyên môn trị liệu tâm lý và thể chất.

Nguồn Tổng Hợp