Bệnh Quáng Gà Ở Trẻ Và Những Điều Cha Mẹ Nên Lưu Ý

Trong cuộc sống hiện nay, nhờ việc phát triển nhanh chóng của truyền thông cũng như internet, mạng xã hội, mọi người có thể cập nhật tình hình và tự trang bị cho bản thân những kĩ năng cần thiết cho cuộc sống. Tuy nhiên, con bạn không thể tự làm điều đó, đặc biệt đối với các hội chứng, căn bệnh có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, bạn nên sớm tìm hiểu và trau dồi kiến thức để có thể hỗ trợ con kịp thời giúp con phát triển hoàn thiện nhất có thể. Một căn bệnh mà cha mẹ có thể nhận thấy ngày nay nhưng ít khi được đề cập đến, đó là bệnh quáng gà ở trẻ. Hiểu được tầm quan trọng của việc trang bị kiến thức cho căn bệnh này, hôm nay quachobe.vn sẽ giới thiệu tổng quan cho các bạn về căn bệnh quáng gà và những điều cha mẹ cần lưu ý để có thể hỗ trợ trẻ qua bài viết “Bệnh Quáng Gà Ở Trẻ Và Những Điều Cha Mẹ Nên Lưu Ý”.

Quáng gà là bệnh gì?

Theo các người có chuyên môn y tế cho biết quáng gà là một tên gọi khác của hiện tượng thoái hóa sắc tố võng mạc làm cho mắt yếu đi khi hoạt động ở môi trường thiếu sáng.

Theo bác sỹ Phạm Thị Thanh Mai – Nguyên Trưởng khoa sơ sinh – BV Phụ Sản TW – Trưởng khoa Nhi – Phòng khám Thanh Chân cho biết, rất khó để biết được biểu hiện của bệnh quáng gà, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Những trẻ mắc bệnh quáng gà vẫn có khả năng hoạt động bình thường nếu như trong điều kiện ánh sáng tốt, người bệnh chỉ cảm nhận thấy khó khăn khi phải nhìn trong môi trường ánh sáng yếu, khi chập tối. Trong nhiều hoàn cảnh trẻ nhìn yếu dẫn đến té ngã, làm vỡ đồ vật, lóng ngóng…thì cha mẹ lại hay có suy nghĩ do trẻ vung về, hậu đậu, ít người tưởng tượng đến khả năng thị lực bé yếu, quáng gà.

Bệnh Quáng Gà ở Trẻ Em 1

Xem thêm: Những đánh giá sữa vinlac từ hội mẹ bỉm sữa giúp bạn có sự chọn lựa thông minh

Biểu hiện của bệnh quáng gà

Không thể thấy gì vào ban đêm

Đôi mắt vốn dĩ thông thường tuy nhiên tự nhiên lại chẳng thể nhìn thấy mọi vật vào buổi tối hoặc có khả năng nhìn được nhưng tất cả mọi thứ trở thành mờ ảo dần và trong trạng thái duy trì thì người bệnh có thể nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế để tiến hành các xét nghiệm y tế và phát hiện ra bệnh sớm nhất.

Có dấu hiệu bất thường ở võng mạc

Nếu độc giả cảm thấy có dấu hiệu bất thường ở mắt và đi kiểm tra và thấy đáy mắt có những biểu hiện bất thường như động mạch võng mạc bị thu nhỏ kích thước, đĩa thị giác bị bạc màu, võng vạc ngoại biên có mặt các đám sắc tố hình tế bào xương hoặc bị phù hoàng điểm dạng nang thì đó cũng có khả năng đấy chủ đạo là biểu hiện của bệnh quáng gà.

Bệnh Quáng Gà ở Trẻ Em 11

Xem thêm: Những cách nắm bắt tâm lý trẻ em giúp cha mẹ hiểu con hơn

Tầm nhìn bị thu hẹp

Một trong các dấu hiệu của bệnh quáng gà chính là sự thu hẹp tầm nhìn của mắt. Lý giải điều này, các người có chuyên môn cho rằng, bệnh quáng gà sẽ làm cho tầm nhìn của bệnh nhân bị thu hẹp lại, sự thu hẹp này nặng dần sẽ giúp cho tầm nhìn của bệnh nhân bị thu hẹp giống như nhìn qua một cái ống.

Có những vùng nhỏ không thể thấy được

Đối với những người mắc bệnh quáng gà, có nhiều điểm nhìn mà họ không thể nhìn thấy hoặc Mọi thứ trở thành mờ ảo. Trong những vùng còn nhìn thấy được lại xuất hiện những vùng nhỏ chẳng thể nhìn thấy và những điểm này gọi là những ám điểm, ám điểm sẽ tăng lên cùng mới cấp độ nặng lên của bệnh.

Nguyên nhân nào gây bệnh quáng gà?

Bệnh quáng gà đến từ rối loạn của các tế bào trong võng mạc cho phép bạn nhìn thấy ánh sáng mờ. Có nhiều tác nhân gây bệnh quáng gà, chẳng hạn như:

 • Bệnh cận thị
 • Bệnh tăng nhãn áp
 • Các thuốc tăng nhãn áp làm đóng con ngươi
 • Đục thủy tinh thể
 • Bệnh tiểu đường
 • Viêm võng mạc sắc tố
 • Không đủ hụt vitamin A
 • Bệnh Keratoconus

Bệnh Quáng Gà ở Trẻ Em 3

Xem thêm: Rối Loạn Ăn Uống Ở Trẻ Và Những Điều Bậc Cha Mẹ Nên Biết

Giải pháp điều trị quáng gà đạt kết quả tốt

Bệnh quáng gà có khả năng cùng phát bệnh ở cả hai mắt hoặc phát bệnh từ một mắt, sau đấy lan ra cả hai mắt.

Người bệnh được chẩn đoán bị thoái hóa sắc tố võng mạc cần được trình bày để bệnh nhân nắm rõ thông tin về căn bệnh này, những nguy cơ về thị lực khi mắc bệnh và những gì mà y tế có khả năng giúp đỡ cho người bệnh.

Quáng gà là căn bệnh khó để điều trị do xoay quanh đến di truyền và bẩm sinh. Mọi phương pháp điều trị chỉ nhằm hạn chế các triệu chứng và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

 • Bổ sung vitamin A: nếu như được chẩn đoán bị quáng gà do thiếu vitamin A. Bệnh nhân sẽ được bổ sung vitamin A với 15.000 đơn vị/ngày dạng uống. tuy nhiênsử dụng vitamin A lâu dài có thể gây độc cho gan. quan trọng với phụ nữ mang thai có khả năng gây đột biến gen.
 • Phẫu thuật: Hiện tại các nhà khoa học đang tiến hành thử nghiệm phẫu thuật cấy vi mạch trên võng mạc để thay thế tính năng nhận cảm thị giác của võng mạc bị thương tổnbên cạnh đó, còn có chiết suất về việc cấy tế bào gốc lành vào võng mạc với mong rằng các tế bào lành này tăng trưởng trong đáy mắt, điều chỉnh được phần nào cấu trúc mô học và cải thiện chức năng võng mạc người bệnh. sau khi phẫu thuật, nếu có thể kéo dài thị lực và tầm nhìn ở mức vốn có thì đấy là mục đích tối cao của phẫu thuật.

Tùy vào thể trạng bệnh nhân và tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và ứng dụng các phương pháp điều trị hợp lý.

Bệnh Quáng Gà ở Trẻ Em 2

Chế độ sinh hoạt thích hợp

Những thói quen sinh hoạt có thể giúp bạn làm giảm diễn tiến của quáng gà

 • Tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ trong việc điều trị.
 • Với người trẻ bị quáng gà khuyến cáo đừng nên lái xe để làm giảm nguy hiểm.
 • Bạn có khả năng tham gia các lớp tập thích ứng và di chuyển.
 • Luôn duy trì lối sống tích cực.
 • Liên hệ ngay với bác sĩ khi cơ thể có nhiều bất thường trong quá trình điều trị.
 • Thăm khám định kì để được theo dõi tình trạng sức khỏe, diễn tiến của bệnh.

Xem thêm: Biến Dạng Tâm Lý Ở Trẻ Vì Bị Trách Mắng Bậc Cha Mẹ Nên Biết

Giải pháp phòng ngừa đạt kết quả tốt

Ngoài các tác nhân do di truyền, quáng gà do thiếu vitamin A hoàn toàn có khả năng phòng hạn chế bằng chế độ dinh dưỡng giàu vitamin A.

Với các sản phụ đang mang thai cần bổ sung các loại thức ăn có nhiều vitamin A hoặc tiền chất của vitamin A như trứng, gan, các kiểu rau xanh, rau củ quả như cà rốt, cà chua…

Với những trẻ không nên bú mẹ hoặc đã cai sữa nên ăn dặm thêm các chất có chứa vitamin A.

Tích cực phòng làm giảm và chữa trị đúng lúc các bệnh mạn tính mà trẻ gặp phải như bệnh đường tiêu hóa, hô hấp, sởi… và sớm cung cấp thêm thức ăn có chứa vitamin A. đồng thời đưa trẻ đi uống vitamin A định kỳ theo chương trình đất nước phòng chống mù lòa do thiếu vitamin A.

Nguồn Tổng Hợp