Tổng hợp những cách khắc phụ khi bé không chịu bú bình

Rất nhiều hộ gia đình ở Việt Nam gặp phải trường hợp bé không chịu bú bình. Gây ra rất nhiều phiền phức, cũng khiến rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng cho tình trạng sức khỏe của bé. Làm thế nào khi bé không chịu bú bình? Theo dõi bài viết Tổng hợp những cách khắc phụ khi bé không chịu bú bình của quachobe.vn ngay nhé.

Mẹ có biết vì sao bé không chịu bú bình?

Có vô số nguyên nhân khiến trẻ không yêu thích bú bình như:

Bé yêu thích ti mẹ hơn. Bé cảm thấy núm vú của bình cứng trong thời gian “ti mẹ” thì mềm mại, thoải mái hơn. Có những bé mặc dù đã chịu bú bình tuy nhiên do điều chỉnh người cho ăn khiến bé chưa quen với thay đổi này nên có thể phản ứng bằng việc không chịu cộng tác.

Mẹ có biết vì sao bé không chịu bú bình?

Bé dưới 6 tháng tuổi, vừa được bú mẹ vừa được bú bình. Tuy nhiên, vì một lý do nào đấy, bạn quyết định cho bé bú mẹ hoàn toàn (tạm thời ngưng cho bé bú bình) thì sau một số tháng, bé có khả năng từ chối quay lại việc bú bình.

Nhiều bé quen “hơi sữa mẹ”. Nếu bạn cho bé bú bình, bé sẽ rúc vào ngực mẹ “đòi ti” và nhất quyết không chịu bú bình. Hoặc bé từ chối bú bình là vì mùi vị sữa khiến bé không thích.

Có bé đến thời kỳ mọc răng có giận dữ “chống đối” với việc bú bình. Lúc này, bé thích cắn chặt răng vào núm vú của bình sữa, chứ nhất quyết không chịu mút sữa.

Xem thêm Tổng hợp những mẫu nón bảo hiểm cho bé mới nhất 2020

Bé không chịu bú bình phải làm sao?

  • Có thể cho trẻ bú bình khi trẻ thực sự đói: nếu như ép trẻ bú bình khi trẻ không đói thì việc trẻ phản đối và không hợp tác là điều cực kì thông thường. Hãy để trẻ thật sự cảm thấy đòi, cần nạp năng lượng khi đó cho bú bình trẻ có thể hợp tác hơn.
  • Tạo môi trường thích hợp khi cho bé: Khi cho trẻ bú bình, có thể để cho trẻ trong môi trường yên tĩnh, không tạo ra những vấn đề thu hút trẻ khiến trẻ không tập trung được.
  • Với những trẻ có thói quen ngậm ti giả hoặc đang trong giai đoạn mọc răng thì trước khi đến giờ bú bình vài phút có khả năng cho trẻ ngậm núm ti giả hoặc nhai trước đó, sau đó mới lấy núm ti giả và thay bằng bình sữa.
  • Nên bắt đầu cho trẻ học cách bú bình bằng sữa mẹ. Vì trẻ quen với việc sử dụng sữa mẹ, nên khi học cho bú bình có thể vắt sữa mẹ vào bình và cho trẻ tập bú bình, trẻ quen với sữa mẹ rồi có thể việc cộng tác sẽ đơn giản hơn. Sau khi trẻ quen bố mẹ có khả năng đổi sang sữa công thứctuy vậy nếu như được thì tối ưu vẫn nên duy trì cho trẻ bú sữa mẹ bằng việc vắt sữa, vừa bảo đảm nguồn dinh dưỡng cân bằng tốt nhất vừa giảm tiền của nuôi con.
Trẻ bú bình
Thay đổi núm ti mềm mịn hơn giúp trẻ cảm nhận thấy thoải mái khi bú bình

Kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình

Căn cứ vào những tác nhân kể trên, mẹ hãy đối chiếu với em bé nhà mình để điều chỉnh để phù hợp. Ngoài ra, bạn hãy tìm đọc 3 bí kíp giản đơn sau đây để tập cho trẻ bú bình:

Tập bú bình khi đi dạo -bé không chịu bú bình

Đôi khi chủ đạo vì phân tâm với những khung cảnh xung quanh có thể bé không cảm thấy những khác lạ khi sử dụng bình sữa và sẽ bú như bình thường. Ngoài r, việc đi dạo cũng khiến con cảm nhận thấy dễ chịu hơn, từ đó việc ăn uống đơn giản hơn.

Để thực thi bí quyết này, bạn cần dùng một chiếc địu trẻ sơ sinh hoặc xe đẩy để trẻ ngồi thẳng, mặt hướng về phía trước.

bé không chịu bú bình 3
Đưa đi dạo là một “chiêu” hữu hiệu để dụ bé bú bình

Khi em bé bình tĩnhdễ chịu thì đặt chiếc bình sữa vào trong miệng. Mẹ nhớ dùng tay vỗ nhẹ ở bụng và hông, tương tự như đang “nịnh” con nhỏ bú sữa.

Không khí trong lành, mát mẻ sẽ khiến em không tưởng tượng đến chuyện ăn uống và sẽ bú bình sữa một bí quyết vô thức. Nếu như trẻ khóc lóc, bạn hãy đợi một lát nữa hãy thử lại. Trong lúc đó hãy nói chuyện và tiếp tục đi dạo với con yêu.

Xem thêm Chuẩn bị những đồ sơ sinh cho bé trai cần thiết mà các mẹ nên biết

Cho bú khi đang buồn ngủ

Thường các bà mẹ sẽ cho con bú trước khi đi ngủ, vừa giúp bé dễ ngủ, ngủ ngon hơn và bố mẹ cũng sẽ có nhiều thời gian để ngủ hơn. Trước khi đi ngủ, con cũng đang khá mệt có thể sẽ bú bình một cách không ý thức.

Để làm cách này, hãy cho em bú mẹ như thông thường. Khi con ngừng lại một chút, thì bạn mau chóng đặt bình sữa vào miệng.

Nếu chịu bú bình, bé sẽ bú hết cả bình sữa rồi chìm vào giấc ngủ. Nếu không chịu, bạn hãy thử cho trẻ bú mẹ lại, vỗ về, hát ru, đung đưa một tí. Con yêu sẽ dịu lại và chịu bú bình nhanh chóng rồi đi ngủ.

Điều chỉnh giữa núm vú giả và bình sữa

Cách này cũng khá đơn giảndành cho những em bé thích ngậm ti giả. Ti giả cũng là một bí kíp giúp con ngừng khóc và la hét ngay tức thì, được khá nhiều bố mẹ áp dụng.

Phụ thuộc vào thói quen này, bạn tập trẻ bú bình bằng cách khi đến giờ bú sữa hoặc bé đòi bú sữa, hãy cho ngậm ti giả vào khoảng thời gian nửa phút.

Sau đấy lấy ti giả ra, mau chóng đưa bình sữa vào miệng em. Đa phần các nhóc tì sẽ không cảm nhận thấy sự điều chỉnh và bú sữa như bình thường.

Xem thêm Hướng dẫn cách cho bé bú bình đúng cách cho các mẹ bỉm sữa

Bé không chịu bú bình là tình trạng khá thường thấy ở trẻ nhỏ, những kinh nghiệm cho trẻ bú bình đã dược quachobe.vn tổng hợp ở bài viết trên. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng hợp 

Tham khảo ( nuoiconkhoahoc.vn, marrybaby.vn,.. )