Làm thế nào khi bé chậm mọc răng? Có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé không?

Răng, tóc cái góc của con người. Đến độ tuổi nhất định, các bé sẽ lần lượt mọc răng. Nhưng nếu trẻ bị chậm mọc răng thì sẽ như thế nào? Chậm mọc răng có ảnh hưởng gì đến bé hay không? Cùng theo dõi bài viết Làm thế nào khi bé chậm mọc răng? Có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé không? của quachobe.vn để được tìm hiểu nhé các mẹ.

Như thế nào là chậm mọc răng?

Bé Chậm Mọc Răng 2
Bé chậm mọc răng như thế nào?

Chậm mọc răng là tình trạng mọc răng sữa chậm ở trẻ nhỏ. Nếu ngoài 12 tháng mà răng sữa chưa tiếp tục mọc là mọc chậm răng.

  • Thông thường, trẻ
  • Bắt đầu mọc răng khi đến tháng thứ 5,6 và đến khoảng 2 tuổi rưỡi là bé sẽ có được đầy đủ 20 chiếc răng sữa. Vì thếnếu như qua 12 tháng tuổi mà trẻ vẫn chưa nhú chiếc răng sữa nào thì bé nhà bạn bị chậm mọc răng.
  • Đối với những trẻ chỉ bị chậm mọc răng nhưng cơ thể vẫn phát triển thể chất thông thường thì đấy là vì sinh lý của trẻ.
  • Nếu trẻ em chậm mọc răng cùng với hiện tượng còi cọc, không đủ chiều cao cân nặng, khó ngủ, đổ mồ hôi trộm buổi tối… Thì năng lực trẻ chậm mọc răng có thể là do chế độ dinh dưỡng bổ sung cho trẻ chưa hợp lý.

Tuy vậynếu sau 12 tháng mà trẻ vẫn chưa mọc răng thì chứng tỏ bé chậm mọc răng, cha mẹ có thể đưa trẻ tới nha khoa để các bác sĩ khám và can thiệp giải quyết đúng lúc.

Xem thêm Mũ lưỡi trai dể thương cho bé

Nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng

Do di truyền

Nguyên nhân Chủ yếu trong việc bé chậm mọc răng là do yếu tố di truyền trong gia đình, dòng tộc. Nếu như trong gia đình bạn có người từng chậm mọc răng, thì bạn cũng không được quá lo âu. Bé đang nhận di truyền từ các thế hệ đi trước đó thôi.

Do thời điểm sinh bé

Thời điểm sinh và môi trường sống của bé cũng quyết định thời điểm bé nhú chiếc răng trước tiên. Em bé sinh đủ tháng hoặc quá ngày tháng sẽ có răng sớm hơn so sánh với bé sinh không đủ tháng. Ví dụ, một em bé sinh non khi được 32 tuần (8 tháng) sẽ có răng muộn hơn khoảng 4 tuần so sánh với các bé sinh vào thời điểm đã được 9 tháng 10 ngày. Những em bé sinh ra nhỏ bé, không đủ cân cũng sẽ mọc răng chậm hơn các bé thông thường.

Nguyên nhân trẻ chậm mọc răng từ những căn bệnh có ở trẻ

Hội chứng Down, tuyến yên công việc không thông thường, lớp phôi ngoài có những biến chứng… đều là những yếu tố dẫn đến việc bé mọc răng chậm. Tuy nhiênnhững yếu tố này luôn phải kiểm duyệt kỹ mới xác định được đúng nguyên nhân.

Nguyên nhân trẻ chậm mọc răng do bị thiếu canxi

Trẻ chậm mọc răng có khả năng do không đủ canxi để phát triển các mầm răng. Hoàn cảnh thiếu canxi dễ xuất hiện với group trẻ bú bình hoặc chất lượng sữa mẹ kém.

Bé hấp thụ quá là nhiều photpho cũng có nguy cơ thiếu canxi. Bởi vì khi ấy sự hấp thu canxi tự nhiên trong cơ thể bé sẽ bị sụt giảm.

Nguyên nhân trẻ chậm mọc răng do bị còi xương

Bé bị còi xương có khả năng do thiếu vitamin D. tình trạng này có liên quan đến giảm khả năng hấp thu vitamin D ở bé. Thức ăn và ánh nắng mặt trời là 2 nguồn bổ sung vitamin D tự nhiên cho cơ thể. Việc bổ sung vitamin D và canxi dưới dạng thuốc có khả năng thiết yếu tuy nhiên bạn phải tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Các triệu chứng còi xương khác ở bé như đều đặn quấy khóc khi ngủ; bé đổ mồ hôi trộm; lồng ngực lép, thóp rộng….

Xem thêm Bé Biếng Ăn Phải Làm Sao? Kinh Nghiệm Khi Bé Biếng Ăn

Cần làm gì khi bé chậm mọc răng

Bé Chậm Mọc Răng 1
KHi trẻ chậm mọc răng, bố mẹ cần làm gì

Điều chỉnh thói quen hàng ngày:

Cần cung cấp thêm vitamin D và canxi cho trẻ hằng ngày. Nếu dùng dưới dạng thuốc thì phải được công nhận của bác sĩ.
bắt đầu cho trẻ (và cả mẹ) tắm nắng vào buổi sáng từ lúc trẻ được 1 tháng tuổi, duy trì liên tục hằng ngày cho đến khi trẻ biết đi. Thời gian tắm nắng trung bình 15-30 phút hàng ngày, trẻ có da sậm màu hơn phải tắm lâu hơn trẻ có da sáng.

Xem thêm Tổng hợp những kinh nghiệm chăm sóc vợ bầu vừa dễ dàng vừa hiệu quả

Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ:

Gia tăng khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ, đặc biệt là sữa và các chế phẩm từ sữa, thức ăn động vật, chất béo…
Menu dành cho các trẻ chậm mọc răng nên chắc chắn các yếu tố chất đường, đạm, tinh bột, chất béo… Nên lưu ý bổ sung đầy đủ chất đạm và nhất là đạm động vật chất béo trong lúc ăn dặm của trẻ. Có khả năng nêm thêm dầu ăn trong bát bột (hoặc cháo) cho trẻ.
Nên cho trẻ ăn thêm các kiểu hoa quả tươi hoặc bạn có thể ép lấy nước cho trẻ uống hoặc xay cả bã và cho trẻ sử dụng.
Ngoài sữa là nguồn dinh dưỡng chính, mẹ cũng có thể cho trẻ sử dụng thêm sữa chua hoặc phô mai.
Nên tập cho trẻ ăn uống theo thời gian biểu và làm giảm ăn vặt.
Nên tăng cường sữa 500-800ml hằng ngàyquan trọng, không pha sữa cho trẻ bằng các kiểu nước cháo, nước bột, nước rau củ… và nhất là nước khoáng bởi có thể làm giảm hấp thu canxi.

Trên đây là những nguyên nhân bé chậm mọc răng. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng hợp 

Tham khảo ( nhakhoahanoisydney.vn, vinmec.com,… )