Dấu hiệu bé bị ngộ độc thức ăn và cách xử lí nhanh chóng tại chổ

Bé bị ngộ độc thức ăn là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên google về chủ đề bé bị ngộ độc thức ăn. Trong bài viết này, quachobe.vn sẽ viết bài Dấu hiệu bé bị ngộ độc thức ăn và cách xử lí nhanh chóng tại chổ

Hi bé bỏng bị ngộ độc thức ăn, ba má cần phải nắm được phép tắc và xử lý kịp thời để không tương tác nghiêm trọng tới sức khỏe của nhỏ nhắn. Nếu không có biện pháp phù hợp, tình trạng ngộ độc có thể dẫn tới bị rối loạn nhịp tim, rối loạn hô hấp, hạ đường huyết, sốt thậm chí là co giật.

1. Triệu chứng

  • Hốt nhiên nôn liên tục:

Sau khi ăn hoặc uống thực phẩm bị nhiễm độc (sau vài phút, vài giờ, thậm chí có thể sau một ngày), trẻ bỗng ngột có những triệu chứng: ai oán nôn và nôn ngay, một số trường hợp nặng, trẻ có thể nôn ra máu. Sau khi nôn hết thực phẩm trẻ đã ăn/uống trước đó, thì trẻ tiếp tục có dấu hiệu nôn khan liên tiếp sau vài giờ, không ăn gì cũng nôn. Trẻ bị nôn nhiều thường dẫn đến tình trạng rối loàn nước và chất điện giải.

Xu-li-tre-bi-ngo-doc

  • Đau bụng dữ dội kèm ỉa chảy:

Đau bụng dữ dội, đau quặn bụng thường xảy ra trước lúc đại tiệnđi ngoài phân có lẫn nước, nhiều lúc lẫn cả máu là những dấu hiệu cho thấy ruột của trẻ bị thương tổn, nhiễm khuẩn.

  • Trẻ có thể bị sốt

Tùy theo tác nhân gây ngộ độc nhưng mà triệu chứng của bệnh nặng hay nhẹ. Trong nhiều trường hợp, trẻ bị ngộ độc không sốt, nhưng mà cũng có trường hợp sốt cao trên 38 độ C. Tình trạng sốt cao kéo dài sẽ khác lạ nguy hiểm với trẻ nhỏ dạicho nêncha mẹ cần chú ý tới những thể hiện của trẻ để có phương án xử lý kịp thời.

2. Cách xử trí khi nhỏ nhắn bị ngộ độc thực phẩm

  • Gây nôn cho trẻ

Việc trước tiên bác mẹ cần làm là cho nhỏ bé ngưng ngay món ăn nhưng người chơi nghi ngờ là nguyên do gây ngộ độc. Nôn là bạn dạng năng loại bỏ chất độc ra ngoài cơ thể tức thì. Nếu  nôn được thì đó là một dấu hiệu tốt. Trong trường hợp nhỏ nhắn không nôn được hoặc nôn chưa hết, bác mẹ phải chủ động gây nôn cho trẻ. phong thái gây nôn đúng cách là để bé bỏng nằm đầu thấp hơn người, nghiêng đầu sang một bên rồi dùng ngón tay nhấn mạnh vào cuống lưỡi để trẻ nôn thức ăn ra. ngoài rachú ý khi gây nôn mẹ phải làm thật khéo, tránh làm xây xát họng trẻ. Không gây nôn cho trẻ khi đang nằm ngửa, do tư thế này rất dễ khiến bé xíu bị sặc, thức ăn bị trào ngược lên mũi gây ngạt hoặc xuống phổi, rất nguy khốn. Trong quá trình gây nôn, luôn chuẩn bị khăn chuẩn bị để lau chùi, sử dụng khăn mềm lau sạch mồm trẻ.

Sau khi sơ cứu, nếu quan sát thấy tình trạng sức khỏe của trẻ chưa hồi phục, nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để xử lý. Nên mang theo nguồn thức ăn gây ngộ độc để thầy thuốc thuận tiện tìm ra duyên cớ và có hướng điều trị kịp thời.

  • bổ sung oresol

Khi nôn, đại tiện trẻ mất nước, rối loàn điện giải. Nếu không được bù nước, điện giải bằng oresol sẽ dẫn tới tình trạng mất nước trầm trọng có thể nguy hại đến tính mạngnhưng mẹ cần nhớ nguyên tắc, pha oresol theo đúng hướng dẫn, uống lỏng lẻo, ít một, không uống quá nhiều cùng 1 lúc.

Có thể bạn quan tâm:  Hướng dẫn cách vẽ chiếc thuyền tại nhà cho bé yêu

  • Không dùng thuốc cầm ỉa chảy

Xu-li-tre-bi-ngo-doc 2

ba má tuyệt đối không cho trẻ dùng thuốc cầm đi tả khi trẻ bị tiêu chảy  ngộ độc thức ăn. Trong nhiều trường hợp, uống thuốc cầm đại tiện càng khiến vi khuẩn, độc tố gây ngộ độc thực phẩm đánh dấu trong hệ tiêu hóa của trẻ lâu hơn, gây đầy hơi, chướng bụng, khiến tình trạng ngộ độc thêm trầm trọng. Mọi thuốc cầm đi tả phải có chỉ định thầy thuốc.

3. Cách dự phòng

-Đảm bảo điều kiện vệ sinh tốt cho trẻ. Cho trẻ uống nước sạch

-Bảo quản thức ăn đã nấu cẩn thận, tốt nhất là giữ trong tủ lạnh, không để ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ vào mùa hè, tránh vi khuẩn xâm nhập. Hâm kỹ lại thức ăn trước khi ăn.

-Dạy cho trẻ lề thói không tự ý ăn hay uống những thực phẩm lạ.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách vẽ cá heo đơn giản dành cho bé yêu 2020

Nguồn: https://www.bioacimin.com/