Bé 3 tháng tuổi biết làm gì? Các bậc phụ huynh nên làm gì với bé?

Tuy chỉ mới 3 tháng tuổi nhưng với sự chăm sóc và yêu thương của cha mẹ, các bé đã bắt đầu phát triển. Vậy bé 3 tháng tuổi biết làm gì? Để không bị bỡ ngỡ, các bậc phụ huynh tham khảo ngay bài viết Bé 3 tháng tuổi biết làm gì? Các bậc phụ huynh nên làm gì với bé? của quachobe.vn để được tìm hiểu chi tiết nhất nhé.

Những công việc cho bé 3 tháng tuổi để thúc đẩy con phát triển khỏe mạnh

Nếu bạn muốn được biết những công việc nào là thích hợp cho bé 3 tháng tuổi nhằm thúc đẩy con phát triển khỏe khoắn, hãy tham khảo những gợi ý sau:

  • Cung cấp đồ chơi:

Khi cho bé chơi với đồ chơi, bạn có thể đặt bé nằm ngửa hoặc nằm sấp và để bé đưa tay ra thu thập các món đồ chơi mà bạn cầm cho bé. Hãy cung cấp cho bé các món đồ chơi với nhiều hình dạng, sắc màu và kích cỡ không giống nhau mà bé có thể dễ dàng cầm hay nắm. lưu ý rằng, các bé thường sẽ cho những đồ chơi này vào miệng, vì vậy bạn cần phải chọn đồ chơi hợp lý và vệ sinh chúng đúng hướng dẫnthường xuyên.

  • Thực hành hỗ trợ đầu:

 Bạn hãy ngồi xuống, đầu gối hơi co lại, đặt bé ngồi vào lòng bạn, lưng bé phụ thuộc vào đùi bạn để hỗ trợ cho vùng lưng và cổ còn non nớt của bé. Khi ở tư thế này, bạn hãy thu hút sự chú ý của bé bằng cách nói chuyện với bé, gọi tên bé và nhìn bé với ánh mắt vui tươi.trẻ 3 tháng tuổi chơi với mẹ

  • Cho bé nằm sấp:

Hãy đặt bé nằm sấp và để một số món đồ chơi hoặc đồ vật có sắc màu rực rỡ trước mặt bé. Khuyến khích bé đưa tay ra kiểm soát thu thập chúng. Bạn có khả năng nằm trước mặt con để khuyến khích bé đưa tay ra chạm lấy bạn. Điều này không những làm tăng thêm sự kết nối giữa bạn và bé mà còn giúp nâng cao sức mạnh cho phần trên cơ thể của bé.

  • Theo dõi đồ chơi:

 Đặt bé xuống sàn, lăn một quả bóng hoặc một chiếc ô tô đồ chơi hay một món đồ chơi bắt mắt trước mặt bé. Điều này sẽ khuyến khích bé quan sát món đồ chơi và theo dõi chuyển động của nó. Nếu như con bạn không mấy chú ý đến các món đồ chơi kể trên, bạn hãy dùng đồ chơi có phát ra âm thanh.

  • Dùng tên gọi của bé:

 Hãy gọi tên của bé càng thường xuyên càng tốt vì tên của bé sẽ là từ trước tiên bé sẽ kết nối. Bạn hãy gọi tên con trong thời gian hát những bài hát, khi đọc chuyện hay khi nói chuyện với bé. Trong khi làm những Điều này, bạn hãy thay đổi giọng nói và cao độ để giúp cho bé yêu thích thú.

Bé 3 tháng tuổi biết làm gì?

Biết chờ đợi

Bước sang tuổi thứ 3, trẻ còn học được cách mong đợi – điều khiến không ít các bậc phụ huynh ngạc nhiên. Chẳng hạn như, sắp tới giờ “măm măm” tuy nhiên mẹ đang bận, chúng vẫn kiên nhẫn nằm chơi thêm một lúc chứ không khóc toáng lên mỗi lúc cảm nhận thấy đói như trẻ sơ sinh.
Cha mẹ cần làm gì?
Tuy lúc này bé yêu biết thông cảm cho sự bận rộn của mẹ, nhưng cũng đừng vì thế mà mẹ “trễ hẹn” với con nhiều lần nhé. Ẳn đúng giờ, ngủ đúng giấc sẽ giúp trẻ tăng trưởng tốt cả về thể chất lẫn tinh thần.

Biết để ý

3 tháng tuổi, năng lực lưu tâm của trẻ “không phải dạng vừa đâu”. Bí quyết giản đơn nhất để kiểm tra trí nhớ của chúng, đấy là khi trẻ khóc vì đói, chỉ phải mẹ vạch áo đưa núm ti hoặc bình sữa, chúng sẽ nhanh chóng nín khóc, tỏ thái độ vui vẻ, tươi cười, cử động chân tay và nhoài người lại, há miệng để bú.
Cha mẹ cần làm gì?
Nhằm giúp trẻ tăng trưởng bộ nhớ tốt hơn, ngay lúc này phụ huynh có thể dạy bé nói một ngôn ngữ khác bằng việc lặp đi lặp lại nhiều lần, kèm hành động minh họa.

Biết phân biệt người thân và người lạ

Đây chính là hậu quả chiết suất của tiến sĩ Micheal Lewis, thuộc Viện nghiên cứu giáo dục New Jersey, Mỹ. Theo đó, khi bước sang giai đoạn 3 tháng tuổi trẻ đã có thể bắt đầu phân biệt đâu là người thân, đâu là người lạ. Vì lẽ đó, khi gặp người quen phản xạ tự nhiên của chúng sẽ là mỉm cười, yêu thích. Nếu là người lạ, khi gặp trẻ có thể sẽ khóc và không chịu theo khi được ẵm.
Cha mẹ cần làm gì?
Cha mẹ hãy tương tác với bé nhiều hơn, để chúng tạo ra cảm giác thân thuộc trong một đại gia đình.

Đôi bàn tay linh động

Nếu hỏi rằng bé 3 tháng tuổi biết làm gì, ngoài việc quan sát kỹ năng vận động thô của toàn cơ thể, bạn cũng đừng quên theo dõi các cử động tinh trên đôi bàn tay bé. Nếu như trong 2 tháng trước tiên bàn tay bé luôn nắm chặt, khi đã được 3 tháng tuổi bé sẽ xòe tay thường xuyên. Các ngon tay cũng cử động linh động hơn và có khả năng mở ra nắm vào một bí quyết nhịp nhàng. Lúc này bé rất yêu thích thú khi “khám phá” đôi bàn tay và bàn chân của bản thân, thi thoảng còn mút cả ngón tay hay sử dụng tay kéo chân lên và đưa vào miệng.

Cảm giác của bé 3 tháng tuổi

Tình cảm, cảm xúc của bé lúc này được thể hiện một bí quyết rõ nét và mãnh liệt thông qua những hoàn cảnh cụ thể. Trẻ có khả năng cảm nhận rằng khi khóc sẽ được mẹ ôm ấp, vỗ về và có nhiều khi mẹ còn thấy bé “giả vờ” khóc để nhận được mong muốn thực tế của mẹ hơn.
Khi nhìn thấy mẹ hoặc một vật gì đấy mà bé yêu thích bé sẽ thể hiện sự vui vẻ, phấn kích bằng cách cười to phát ra thành tiếng, chân tay liên tục búng bẩy không thôi. Mẹ cũng thấy rõ niềm vui trong đôi mắt của bé.
Giờ đây, khóc không đơn giản là phương tiện giao tiếp độc nhất của bé nữa mà bé đã biết ăn nói bằng “ngôn ngữ” của trẻ con. Bố mẹ nên đều đặn tham gia nói chuyện với bé bằng cách trả lời những câu nói ê a của bé. Bí quyết này sẽ giúp bé ghi nhớ và học hỏi được những âm thanh, những cử chỉ điệu bộ cũng giống như phát triển được kỹ năng ngôn ngữ sau này. Theo nghiên cứu, những trẻ nói chuyện với bố mẹ nhiều sẽ nhanh biết nói hơn so sánh với những trẻ khác.

Biết ăn nói

Các bé sẽ siêng năng ăn nói hơn theo nhiều cách như qua ánh mắt, hành động và lời nói. Bé sẽ biểu hiện sự yêu thích thú hay khái niệm của mình bằng những âm thanh “ô, a” liên tục và bé còn bật cười thành tiếng với bất cứ điều gì bé thấy thú vị.

Hãy trò chuyện, vui đùa cùng bé nhiều hơn vì đây chính là giai đoạn phát triển đặc biệt. Chỉ phải những câu nói dễ dàngthông thường giữa mẹ và con như “Đã đến giờ ăn rồi, cùng mẹ chơi nào” hay những câu hỏi như “Hôm nay con có gì vui thế con yêu của mẹ?”… Sẽ giúp bé phát huy năng lực lắng nghe và quan sát khi nhìn biểu cảm đầy yêu thương trên khuôn mặt người mẹ của mình.

Một vài lưu ý khi mẹ săn sóc trẻ 3 tháng tuổi

Nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Do đó, mẹ có thể cố gắng nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất là trong 6 tháng đầu đời nhé. Với trẻ 3 tháng tuổi, mẹ nên cho con bú 5 lần hằng ngày. Trung bình hằng ngày bé cần khoảng 900 ml sữa với khoảng 170 – 200 ml những lúc. Ngoài sữa, hệ tiêu hóa non nớt của trẻ 3 tháng tuổi không thể lĩnh hội thêm bất cứ loại thức ăn nào. Trong hoàn cảnh bất khả kháng, mẹ mới nên cho con uống sữa công thức.

Giấc ngủ của trẻ

Trẻ 3 tháng tuổi biết làm gì và những điều lưu ý khi chăm sóc

Trẻ 3 tháng tuổi thường hay thức giấc nửa đêm

Thường thỉ trẻ 3 tháng tuổi có khả năng ngủ khoảng 15 tiếng mỗi ngày. Bé thường ngủ từ 3- 4 giấc ban ngày với mỗi giấc khoảng từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng. Vào ban đêm, trẻ có khả năng ngủ nhiều hơn, từ 10 – 12 tiếng. tuy nhiên, giấc ngủ của trẻ có thể không liên tục. Một vài hậu quả chiết suất cho thấyđa phần trẻ dưới 12 tháng tuổi sẽ thức giấc ít nhất 3 lần vào mỗi đêm.

Ngoài ra, mẹ cần lưu ý một số điểm sau:

  • Mẹ không để ánh sáng mạnh chiếu trực tiếp vào mắt bé.
  • Mẹ có thể dành ra thời gian để nói chuyện với con nhiều hơn. Việc làm này sẽ giúp thắt chặt tình cảm bố mẹ với con và tăng trưởng khả năng ngôn ngữ của con sau này.
  • Mẹ cũng có thể đều đặn dành ra thời gian massage cho con. Điều này sẽ giúp đỡ cho sự tăng trưởng của hệ miễn dịch, giúp hệ tiêu hóa của bé làm việc hiệu quả hơn, và đề phòng táo bón ở trẻ hiệu quả.

Bé 3 tháng tuổi biết làm gì? Trên đây là những hành động mà các bé 3 tháng tuổi làm được. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng hợp 

Tham khảo ( camnang.bibomart.com.vn, conlatatca.vn,… )