An toàn cho bé khi ở nhà và những quy tắc cần nhớ

An toàn cho bé khi ở nhà và những quy tắc cần nhớ. Trong cuộc sống bận rộn hiện nay, việc để trẻ ở nhà một mình là điều không thể tránh khỏi.

Trẻ con luôn hiếu động và chưa thể hiểu được những mối nguy hại xung quanh, thậm chí trong chính ngôi nhà của mình. Vì thế, việc dạy cho con những kỹ năng khi ở nhà một mình vô cùng quan trọng.

An toàn cho bé khi ở nhà và biện pháp cần nắm rõ

An toàn cho bé khi ở nhà
An toàn cho bé khi ở nhà

An toàn cho bé khi ở nhà – Kỹ năng sử dụng các vật dụng thiết yếu

Dạy trẻ sử dụng những vận dụng sinh hoạt hàng ngày không chỉ giúp trẻ rèn luyện được tính tự lập mà còn giúp bảo vệ sự an toàn cho bé đặc biệt là khi bé ở nhà một mình. Để dạy cho bé cách sử dụng những vận dụng này, hàng ngày trong quá trình sinh hoạt bố mẹ nên dạy con cách sử dụng một số đồ dùng thiết bị trong nhà như cách lấy nước ở bình, bật quạt, mở ti vi, tắt đèn khi không sử dụng…..

Khi con phải ở nhà một mình, bạn nên nhớ nhắc con phải khóa cửa cẩn thận và tránh mở cửa cho người lạ khi không có bố mẹ ở đó xác nhận. Bạn cũng nên chỉ cho con biết chỗ để một số vận dụng phòng khi cần tới như chỗ để đèn pin để sử dụng khi bị cúp điện….

Dạy trẻ tránh xa các mối nguy hiểm trong nhà

Trẻ em rất ngây thơ và hay tò mò nên vô tình chúng đã tự đặt mình vào các mối nguy hiểm trong nhà. Chính vì vậy mà cha mẹ cần phải dạy cho trẻ biết về những vật dụng, việc làm có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Cha mẹ cần dạy trẻ tránh xa những vật dụng như dao, kéo, bếp ga, ổ điện, bật lửa hay diêm…. và chỉ rõ cho trẻ thấy mức độ nguy hiểm của các vật dụng đó để trẻ hiểu và không cố gắng thử khám phá chúng. Bạn cũng nên dạy trẻ tránh xa những nơi nguy hiểm như ban công, hành lang, những chỗ cao….

Dạy trẻ ghi nhớ các số điện thoại khẩn cấp

Một trong những kỹ năng sống mầm non cần thiết mà bạn phải dạy trẻ khi bé ở nhà một mình là kỹ năng ghi nhwos các số điện thoại khẩn cấp. Bạn hãy dạy trẻ cách sử dụng điện thoại để bấm gọi số tới các số liên lạc khi cần thiết gồm số điện thoại của bố mẹ, một số người thân trong gia đình, các số điện thoại cứu hỏa, cứu thương, cảnh sát và chỉ bé khi nào cần gọi tới những số đó. Cha mẹ phải thường xuyên kiểm tra để chắc chắn rằng con luôn nhớ các số đó và các trường hợp cần thiết phải sử dụng chúng.

Dạy trẻ luôn cảnh giác với người lạ

Trẻ em thường rất dễ trở thành đối tượng của những kẻ xấu và bị chúng lợi dụng do các bé vẫn còn ngây thơ và rất dễ bị dụ dỗ. Do vậy cha mẹ cần phải chú ý dạy trẻ luôn luôn cảnh giác với người lạ để đảm bảo sự an toàn và tránh xa những đối tượng có ý đồ xấu với bé.

Khi trẻ ở nhà một mình bạn nên kiểm tra và khóa tất cả các cửa lại thật kỹ và yêu cầu bé nên khóa cửa chính ngay khi bạn ra khỏi nhà. Dặn trẻ tuyệt đối không được mở cửa cho bất kỳ người lạ nào khi không có bố mẹ ở đó. Nếu có người lạ yêu cầu vào nhà chơi, bé nên giả vờ gọi thật to tên của bố mẹ để kẻ xấu tưởng là bố mẹ bé vẫn còn ở nhà và bỏ đi.

>>>Xem thêm: Nên mua giường cũi cho bé loại nào và mấy tuổi thì cho bé nằm cũi?

Những nguyên tắc trẻ cần tuân theo khi ở nhà một mình

An toàn cho bé khi ở nhà
An toàn cho bé khi ở nhà

Bố mẹ cần đề ra một số quy định nghiêm ngặt và yêu cầu trẻ thực hiện để đảm bảo an toàn khi ở nhà một mình như:

 • Không tự ý nấu nướng hay sử dụng các vật dụng có thể gây nguy hiểm như: lò vi sóng, bếp ga, bếp điện…
 • Không trả lời điện thoại bàn hay mở cửa cho ai vào.
 • Không rủ bạn bè qua nhà.
 • Luôn đóng cửa sổ và cửa ra vào.
 • Không mở cửa cho bất cứ ai, trừ những người thân trong gia đình.
 • Không tự ý ra khỏi nhà
 • Gọi điện hoặc tìm cách liên lạc ngay với cha mẹ khi xảy ra bất kỳ sự việc hay sự cố nào.

>>>Xem thêm: Top 5 loại sữa tăng cân cho bé tốt nhất hiện nay

Chuẩn bị những thứ cần thiết cho con.

An toàn cho bé khi ở nhà
An toàn cho bé khi ở nhà

Bố mẹ cần chuẩn bị một vài điều cần thiết để yên tâm cho trẻ ở nhà một mình:

 • Cần cho trẻ giữ chìa khóa để mở cửa ra vào nhà.
 • Dán tất cả những số điện thoại quan trọng ở những nơi dễ thấy trong nhà, bao gồm số điện thoại bàn, số di động, số cơ quan của những người thân trong gia đình, họ hàng, bạn bè và hàng xóm đáng tin cậy. Luôn luôn bao gồm những số 113, 114 và 115 ở ngay đầu danh sách. Bố mẹ có thể mua cho con mình 1 chiếc đồng hồ định vị trẻ em Stwatch để có thể chủ động liên lạc, giám sát và bảo vệ con từ xa
 • Luôn để sẵn trong nhà bộ sơ cứu và một chiếc đèn pin ở nơi dễ lấy, phòng khi có việc khẩn cấp như mất điện, bé đứt tay,… Dạy con cách sử dụng những đồ vật đó.
 • Dự trữ một số thực phẩm ăn liền được đóng gói sẵn thay vì cho phép trẻ nấu ăn khi không có sự giám sát của người lớn trong nhà.
 • Khóa kĩ những đồ đạc nguy hiểm như hóa chất, thuốc độc hại, dao,… ở trong tủ và xa tầm với của bé.
 • Lắp đặt các ổ cắm điện cao hơn tầm với của trẻ, hướng dẫn và giải thích kỹ sự nguy hiểm cho trẻ.
 • Đảm bảo điện thoại luôn hoạt động và cha mẹ cần thường xuyên gọi cho trẻ để nắm tình hình.

>>>Xem thêm: DIỀU LỚN – ĐỒ CHƠI NGOÀI TRỜI CAO CẤP

Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn An toàn cho bé khi ở nhà và những quy tắc cần nhớ. Việc dạy cho con những kỹ năng khi ở nhà một mình vô cùng quan trọng. Cảm ơn các bạn theo dõi nhé!

Vũ Thơm-Tổng hợp

Tham khảo: (amss, aih,…)