Mẹ nên cho trẻ ăn gì khi bị tiêu chảy

Khi bé mắc phải vấn đề về đường ruột hoặc hệ tiêu hóa nói chung thì các mẹ cần xoay chỉnh chế độ ăn uống cho bé thích hợp. Trẻ bị đi ngoài trong thời gian kéo dài sẽ dẫn đến trạng thái mất nước. Khiến cho bé trở nên mệt mỏi, biếng ăn, sụt cân. Thậm chí còn khiến bé bị suy dinh dưỡng nếu không cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Vì lẽ đó nếu các mẹ còn chưa biết thì hãy cùng tìm hiểu nội dung sau đây để biết xem cho trẻ ăn gì khi bị tiêu chảy nhé.

1. Nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ em

Trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì? Kiêng ăn gì để bé mau khỏi?

Tiêu chảy là một vấn đề phổ biến đối với trẻ em. Và có thể do bất cứ điều gì gây ra từ ngộ độc thực phẩm; nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút; hoặc thậm chí do ăn quá nhiều trái cây hoặc uống quá nhiều nước ép trái cây . Tiêu chảy đôi khi kèm theo nôn mửa. Nhưng hầu hết các trường hợp đều diễn ra trong thời gian ngắn và có khả năng kéo dài nhiều nhất là vài ngày.

2. Nên cho trẻ ăn gì khi bị tiêu chảy

Đối với những trẻ mới biết đi bị tiêu chảy nhưng không bị nôn. Việc chọn thực phẩm phù hợp có thể là một thành phần quan trọng để giúp ổn định khối u trong khi trẻ khỏe hơn. Bạn sẽ muốn tập trung vào việc cung cấp các loại thực phẩm có thể giúp làm chậm đường tiêu hóa hoạt động quá mức của chúng. Tiến sĩ Lisa Lewis , một bác sĩ nhi khoa được hội đồng chứng nhận, gợi ý, “Thức ăn nên nhạt nhẽo. Ví dụ về các loại thực phẩm tốt để ăn khi bị tiêu chảy là gạo, bánh mì nướng khô, táo và chuối. “

cho trẻ ăn gì khi bị tiêu chảy

Ngoài thức ăn nhạt, thức ăn giàu chất xơ cũng có thể hữu ích. Điều này có thể bao gồm ngũ cốc khô; khoai tây hoặc sữa chua ít đường. Sữa chua có men vi sinh cũng có thể là một lựa chọn tốt cho thai nhi khỏe mạnh. Một lựa chọn khác là súp nhẹ hoặc nước dùng cho trẻ chưa sẵn sàng cho một bữa ăn đầy đủ. Phở gà là một món ăn tuyệt vời ngay lúc này.

2. Thực phẩm cần tránh cho trẻ khi bị tiêu chảy

Kem que màu đỏ cho trẻ mới biết đi

Có một số lựa chọn thực phẩm lành mạnh bình thường có thể gây hại nhiều hơn là có lợi khi con bạn hồi phục sau tiêu chảy. Bạn sẽ muốn tránh sữa, nước trái cây, trái cây sấy khô và nhiều phần trái cây. Bây giờ không phải là thời gian cho mận khô hoặc các loại thực phẩm khác được biết đến để thúc đẩy hệ tiêu hóa! Một số trẻ có thể nhạy cảm với sữa hơn những trẻ khác, vì vậy hãy ăn kem que thay vì ăn kem cho đến khi mọi thứ trở lại bình thường.

3. Tầm quan trọng của nước

Ngoài thức ăn, hãy đảm bảo khuyến khích trẻ uống nước thường xuyên. Tiến sĩ Lewis lưu ý rằng nước cũng quan trọng như thức ăn trong khi trẻ bị tiêu chảy. Ông nói rằng, “Cách điều trị tốt nhất cho bệnh tiêu chảy là cho trẻ uống nhiều nước. Uống nước ít nhất một lần một giờ. Và cũng uống sau mỗi đợt tiêu chảy. Nước là chất lỏng tốt nhất để bù nước. Đối với trẻ mới biết đi không ăn hoặc không chịu uống nước. Hãy cho trẻ uống hỗn hợp gồm một nửa Gatorade, một nửa nước. Nước tiểu hoặc dung dịch điện giải dành riêng cho trẻ em có thể uống được. Nhưng nhiều trẻ mới biết đi từ chối uống chúng ”.

4. Khi nào cần nói chuyện với bác sĩ

Hầu hết các trường hợp tiêu chảy ở trẻ mới biết đi sẽ khỏi sau một hoặc hai ngày, vì vậy bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu con bạn đi ngoài phân lỏng hơn hai ngày. Các dấu hiệu khác cho thấy đã đến lúc cần gọi bác sĩ là có máu trong phân, không có nước tiểu trong hơn sáu giờ hoặc nếu trẻ mới biết đi của bạn bị sốt dai dẳng.

Xem thêm: Bí quyết giúp trẻ ngủ ngon ngoan suốt đêm từ các chuyên gia

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo : newbornbaby,easybabylife,healthline)