6 ý tưởng dạy trẻ về cảm xúc mẹ nên thử ngay

Trẻ em hình thành các khái niệm về cảm xúc ngay từ những năm đầu đời. Khoảng ba tuổi, trẻ đã có thể nhận biết cảm xúc thông qua các gợi ý từ âm vực giọng nói và các tình huống được đặt ra bởi cha mẹ. Vì vậy, việc dạy trẻ về cảm xúc là điều mà bất cứ cha mẹ nào cũng cần ưu tiên để trẻ phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Thay vì các bài học khô khan, mẹ hãy thử ngay top 6 ý tưởng dạy trẻ về cảm xúc để việc giáo dục tại nhà trở nên thú vị và hiệu quả hơn.

Tranh tô màu

Các hoạt động nghệ thuật luôn mang đến những lợi ích tuyệt vời cho trẻ. Không chỉ khả năng sáng tạo, tranh tô màu giúp trẻ điều hòa cảm xúc, và thúc đẩy tinh thần tích cực. Khi cùng trẻ tập tô màu, bạn có thể giải thích cho trẻ về biểu tượng cảm xúc của các màu sắc, từ đó, khuyến khích trẻ thể hiện cảm nhận của bản thân thông qua tranh vẽ. Hoạt động tô màu tỉnh thức theo chủ đề như thiên nhiên, Ngày của Mẹ, gia đình, hình ảnh con vật, vừa giúp trẻ rèn luyện sự kiên trì, bình tĩnh, vừa mang đến những ý tưởng dạy học độc đáo cho cha mẹ tại nhà.

Trò chơi phân loại cảm xúc

Đây là một hoạt động đơn giản và căn bản nhất khi cho trẻ tìm hiểu về các loại cảm xúc. Bạn hãy in sẵn các hình vẽ cảm xúc như hạnh phúc, buồn bã, tức giận, ghen tị thành các thẻ bài. Sau đó, hãy đặt ra các tình huống và để trẻ ghép mỗi tình huống vào từng loại cảm xúc. Ví dụ, bạn có thể hỏi, “nếu con đi xe đạp và bị ngã xe, con sẽ cảm thấy như thế nào?”.

Chiếc hộp cảm xúc

Đối với hoạt động này, bạn có thể tái sử dụng những hộp khăn giấy hình vuông đã dùng, cùng trẻ trang trí và dán các biểu tượng cảm xúc lên mỗi mặt. Sau đó, mỗi lượt chơi, trẻ sẽ tung chiếc hộp cảm xúc và tương ứng với từng mặt, trẻ sẽ mô tả bằng biểu hiện hoặc động tác cơ thể. Một ý tưởng khác đó là, cũng với chiếc hộp, bạn hãy để trẻ viết ra cảm nhận hàng ngày và bỏ vào, sau đó cùng trẻ đọc lại những dòng ghi chú vào cuối tuần. Lúc này, bạn có thể hỏi trẻ về các lo lắng thường trực hay những kỉ niệm vui đã trải qua.

Tập Yoga

Yoga không chỉ dành cho người lớn, có những bài tập Yoga hiện nay đã được thiết kế để phù hợp với trẻ nhỏ. Ý nghĩa của Yoga nằm ở sự kết hợp của cơ thể, tâm trí và tinh thần. Bên cạnh giúp rèn luyện sự thăng bằng, dẻo dai, những bài tập Yoga buổi sáng còn giúp tinh thần thêm tích cực và thói quen tập Yoga sẽ hỗ trợ giấc ngủ của trẻ tốt hơn. Không chỉ vậy, các bài tập đơn giản như cách thở, luyện dáng người cũng có tác dụng trong việc mang lại sự bình tĩnh và hạn chế lo lắng.

Video và bài hát

Một trong những phương pháp giáo dục hiệu quả nhất đó là thông qua hình ảnh trực quan và giai điệu âm nhạc. Vì vậy, các video tương tác và bài hát về cảm xúc là ý tưởng mẹ không nên bỏ qua khi dạy trẻ tại nhà. Một bài hát quen thuộc bằng tiếng Anh là “If you happy and you know it” (tạm dịch: Nếu bạn vui vẻ và bạn biết điều đó) với các động tác như vỗ tay, dậm chân, phù hợp để bạn hát và làm theo cùng trẻ. Điều này sẽ khiến việc tiếp thu các cảm xúc trở nên dễ dàng và thú vị hơn.

Kể chuyện cổ tích

Các câu chuyện cổ tích là cách hiệu quả để dạy trẻ không chỉ về kỹ năng đọc hiểu, từ vựng mà còn cả cảm xúc qua từng tình huống. Ví dụ, khi bạn đọc cho trẻ truyện Tấm Cám, trẻ sẽ học được sự ghen tị, giận dữ là không tốt. Bạn cũng có thể dừng lại ở mỗi đoạn và hỏi trẻ các nhân vật đang có biểu hiện cảm xúc như thế nào.

Trên đây là những ý tưởng dạy trẻ về cảm xúc mà mẹ nên thử ngay từ những năm đầu đời để giáo dục về tầm quan trọng của việc có một tinh thần khỏe mạnh. Điều này sẽ là tiền đề để trẻ bồi dưỡng thể chất và phát triển toàn diện.