5 dị tật cơ xương khớp bẩm sinh ở trẻ nhỏ bố mẹ nên chú ý

Dị tật cơ xương khớp bẩm sinh là những bất thường về chức năng xương khớp xuất hiện ngay từ khi trẻ mới sinh. Những dị tật này gây ra nhiều ảnh hưởng đến khả năng vận động và phát triển của trẻ nhỏ. Trong quá trình phát triển của trẻ, bố mẹ nên chú ý tới 5 dị tật cơ xương khớp bẩm sinh dưới đây.

1.  Bàn chân khoèo

Bàn chân khoèo là một dị tật khá phổ biến ở trẻ sơ sinh, xảy ra khi bàn chân của trẻ bị xoay và biến dạng ngay từ khi mới sinh. Nguyên nhân là do di truyền hoặc gân nối giữa cơ và xương bàn chân bị ngắn và căng dẫn đến tình trạng bàn chân bị vẹo và xoay lệch. Triệu chứng điển hình bao gồm:

  • Bàn chân quay vào trong, lòng bàn chân có nếp nhăn sâu.

  • Chi bị ảnh hưởng có bàn chân và cẳng chân ngắn hơn bình thường.

  • Bắp chân gầy đi do cơ bắp kém phát triển.

Giải pháp điều trị: Hầu hết các trường hợp đều có thể điều trị thành công bằng phương pháp vật lý trị liệu chân khoèo, bao gồm các hoạt động như chỉnh hình, kéo giãn, nắn bột ngay từ khi em bé chào đời.

Dị tật bàn chân khoèo nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra những khó khăn trong sinh hoạt của trẻ.

2. Bàn chân vòm

Bàn chân vòm ở trẻ sơ sinh là tình trạng lòng bàn chân cong quá cao, tạo thành hình vòm sâu hơn hơn bình thường. Đây là một trường hợp dị tật do vị trí của thai nhi trong môi trường tử cung hoặc sự dị hình của xương chân do yếu tố di truyền.

Giải pháp điều trị:

  • Tập phục hồi chức năng ở vòm bàn chân.

  • Nắn chỉnh bàn chân của trẻ bằng tay.

  • Nắn bột hoặc nẹp chỉnh hình.

3. Bàn chân bẹt

Bàn chân bẹt là tình trạng chân có ít hoặc không có vòm bẹ, lòng bàn chân của trẻ có thể chạm sàn hoàn toàn khi đứng. Bàn chân bẹt ở trẻ lớn hơn có thể gây đau ở gót hoặc vòm bàn chân.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra dị tật bàn chân bẹt là do các khớp nối lỏng lẻo và mỡ thừa giữa các xương bàn chân khiến vòm bàn chân không được hình thành rõ ràng.

Giai đoạn trước năm 6 tuổi là thời gian cơ thể của trẻ dễ khôi phục nhất, tận dụng được khoảng thời gian vàng sẽ giúp quá trình hồi phục ở trẻ nhanh hơn. Hai phương pháp điều trị phổ biến là tập vật lý trị liệu và sử dụng đế chỉnh hình.

Bố mẹ nên hướng dẫn trẻ thực hiện các bài tập cho bé bị bàn chân bẹt tại nhà hoặc đưa trẻ tới trung tâm vật lý trị liệu uy tín để bàn chân của con được thường xuyên vận động, hình thành vòm chân bình thường.

4. Chân vòng kiềng

Chân vòng kiềng là tình trạng bàn chân bị uốn cong vào phía trong, có tư thế hai đầu gối dang rộng và hướng ra xa khi khép gần hai mắt cá chân lại với nhau.

Nguyên nhân xuất phát từ tư thế của thai nhi trong tử cung, khi kích thước của trẻ lớn, hai chân bị gập chặt ngang bụng để phù hợp với không gian phát triển.

Giải pháp điều trị: 

Đối với trẻ dưới 2 tuổi có tình trạng chân vòng kiềng không quá nghiêm trọng, có thể tự khỏi theo thời gian.

Tuy nhiên, nếu chân vòng kiềng vẫn kéo dài ở trẻ trên 2 tuổi hoặc nghiêm trọng hơn, có thể can thiệp điều trị như: Nẹp chỉnh hình, bó bột, phẫu thuật.

5. Trật khớp háng bẩm sinh

Trật khớp háng bẩm sinh là tình trạng khớp háng bị lệch khỏi khớp hoặc không ổn định ngay từ khi mới sinh, khi ổ xương quá nông, xương đùi có thể trượt ra khỏi ổ. Trật khớp háng có thể xảy ra ở một hoặc cả hai hông.

Nguyên nhân bắt nguồn từ các yếu tố di truyền, hoặc vị trí bất thường của em bé trong tử cung.

Giải pháp điều trị:

  • Nẹp hông: Nếu phát hiện sớm trong vài tháng vừa chào đời, các bé có thể điều trị thành công bằng nẹp hông.

  • Trong một số trường hợp nặng, cần phẫu thuật để đưa khớp về đúng vị trí.

  • Tập vật lý trị liệu, chỉnh hình khớp hông.

Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể đem đến sự cải thiện đáng kể cho tình trạng bệnh của trẻ, bố mẹ nên đưa trẻ đến các trung tâm điều trị uy tín để có những biện pháp can thiệp phù hợp, hỗ trợ quá trình hồi phục cho trẻ.

Với phương pháp trị liệu và phục hồi chức năng toàn diện theo tiêu chuẩn Nhật Bản, MYREHAB MATSUOKA được nhiều bậc cha mẹ tin tưởng để đồng hành cùng còn trong quá trình hồi phục cơ xương khớp, cho con cơ hội được vận động dễ dàng, phát triển khỏe mạnh.

Liên hệ với hotline 1900 3181 để được tư vấn chi tiết và cập nhật các thông tin y khoa được thực hiện bởi bác sĩ và chuyên gia MYREHAB MATSUOKA tại website https://myrehab-matsuoka.com/ nhé!

MYREHAB MATSUOKA: Trung tâm Trị liệu và Phục hồi chức năng tiên phong trong phục hồi chức năng toàn diện theo tiêu chuẩn Nhật Bản.